You are here

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

Văn bằng bảo hộ là gì? Hiệu lực của văn bằng bảo hộ trong thời gian bao lâu?  Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc và gửi câu hỏi về cho chúng tôi với mong muốn được hỗ trợ vậy trong bài viết này dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ tại Việt Luật sẽ giải đáp những vấn đề này cụ thể như sau:

I. Văn bằng bảo hộ là gì?

Căn cứ vào khoản 25 điều 4 luật sở hữu trí tuệ năm 2005 thì văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thểm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Sau một thời gian nộp đơn và được chấp thuận hợp lệ thì sẽ được cục sở hữu trí tuệ cấp cho văn bằng này. 

hieu-luc-cua-van-bang-bao-ho
(Ảnh minh họa: Hiệu lực của văn bằng bảo hộ: LH 0968.29.33.66)

II.  Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

Quyền sở hữu trí tuệ bị giới hạn bởi không gian và thời gian, về không gian, quyền sở hữu trí tuệ luôn mang tính chất lãnh thổ, có nghĩa là quyền sở hữu trí tuệ phát sinh trên phạm vi lãnh thổ quốc gia nào thì chỉ có hiệu lực trong phạm vi quốc gia đó và chịu điều chỉnh bởi pháp luật quốc gia đó. Giới hạn lãnh thổ của quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được mở rộng khi các quốc gia tham gia hoặc ký kết các điều ước quốc tế đa phương, song phương về sở hữu trí tuệ hoặc các thỏa thuận về sở hữu trí tuệ trên nguyên tắc có đi có lại  
Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ
1. Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
2. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.
3. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn.
4. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.
5. Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất trong số những ngày sau đây:
a) Kết thúc mười năm kể từ ngày nộp đơn;
b) Kết thúc mười năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;
c) Kết thúc mười lăm năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.
6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.
7. Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp.

Vì vậy khi được cấp văn bằng bảo hộ rồi thì các cá nhân và tổ chức lưu ý về thời hạn của văn bằng, tránh trường hợp quên lại có đơn vị khác đăng ký bảo hộ văn bằng của mình.
Sau khi nộp hồ sơ gia hạn thì sau 03 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ gia hạn doanh nghiệp sẽ được cấp văn bằng bảo hộ mới. 

Facebook comments