You are here

Chuyển đổi hộ kinh doanh sang công ty cổ phần

Với nhiều trường hợp khi bạn đang hoạt động kinh doanh, và trên giấy tờ pháp lý thi đang đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Như vậy giờ đây bạn muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình, bạn có nhiều người muốn góp vốn kinh doanh cùng bạn và họ cũng như bạn cần đảm bảo tính pháp lý rõ ràng nhất. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?

thanh-lap-cong-ty-co-phan-tu-ho-kinh-doanh

Phương án Việt Luật tư vấn tới bạn đó là thực hiện chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể sang công ty cổ phần sẽ đảm bảo quy mô hoạt động rộng mở, dễ dàng huy động cổ đông góp vốn hơn. Vậy thực hiện thủ tục chuyển đổi này ra sao? Việt Luật có những tư vấn như sau:
Chúng ta tìm hiểu về 2 loại hình kinh doanh này trước khi đi vào việc thực hiện thủ tục chuyển đổi:
Về mô hình hoạt động hộ kinh doanh cá thể:
>>> Hộ kinh doanh cá thể do 1 cá nhân duy nhất hoặc 1 hộ gia đình kinh doanh. Số đông muốn góp vốn kinh doanh sẽ phải cùng nhau thành lập doanh nghiệp. Cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
>>> Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
>>> Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:
Điều 66. Hộ kinh doanh
1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng kýkinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.
Chủ hộ kinh doanh sẽ là đối tượng duy nhất có quyền hưởng mọi lợi nhuận và chịu mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
Trường hợp hộ kinh doanh cá thể do một hộ gia đình làm chủ thì hộ gia đình này phải cử 1 người đại diện. Người đại diện này sẽ thay mặt hộ thực hiện quyền và nghĩa vụ của cả hộ. Tuy nhiên, người đại diện không chịu trách nhiệm thay cho các thành viên khac trong gia đình. Lợi nhuận hay rủi ro sẽ chia cho các thành viên theo số vốn góp, công sức và thỏa thuận của các thành viên.
Hộ gia đình có quy mô kinh doanh nhỏ hẹp tuy nhiên không phải là có quy mô kinh doanh nhỏ nhất. Loại hình này vẫn lớn hơn và ổn định hơn hộ gia đình Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối, bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động.Làm dịch vụ có thu nhập thấp. (Mức thu nhập thấp này sẽ do UBND tỉnh quy định)
Về đặc điểm của loại hình công ty cổ phần:

 • Theo Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 (LDN), công ty cổ phần được định nghĩa như sau:

 • Công ty cổ phần (CTCP) là doanh nghiệp, trong đó: (Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty cổ phần)

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 119 và Khoản 1 Điều 126 của LDN;

 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

 • CTCP có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

>>> Xem chi tiết: Công ty cổ phần là gì ?

HỒ SƠ VÀ TRÌNH TỰ THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH CÔNG TY CỔ PHẦN

Bước thứ 1: Hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên công ty cổ phần

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Việt luật soạn thảo)

 • Điều lệ công ty (Việt luật soạn thảo) 

 • Danh sách thành viên công ty cổ phần ( Việt Luật soạn thảo )

 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân; Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức (khách hàng cung cấp)

 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức (Việt luật soạn thảo)

 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (khách hàng cung cấp)

 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế (khách hàng cung cấp)

 • Văn bản ủy quyền về việc thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh  (khách hàng cung cấp)

Bước thứ 2: Nộp hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty cổ phần

 • Việt Luật đại diện quý khách nộp hồ sơ ( Đăng ký tài khoản dkkd --> Nộp Hồ Sơ ---> Nhận kết quả----> Bàn giao kết quả tới khách hàng )

Trên đây là những hướng dẫn về thành phần hồ sơ và quy trình thực hiện chi tiết những nội dung Việt Luật có thể hỗ trợ tới quý khách. Với những hướng dẫn trên quý khách đã nắm được toàn bộ nội dung thực hiện, trường hợp bạn không có thời gian tự mình thực hiện, hay muốn tiết kiệm tối đa chi phí có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi như sau:

DỊCH VỤ CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH CÔNG TY CỔ PHẦN

 • Hỗ trợ tư vấn trước và sau khi thực hiện thủ tục ( Thực hiện trọn gói ) ( Khách hàng không đi lại và chờ đợi )

 • Giá dịch vụ: 1.000.000 đồng (chưa bao gồm lệ phí nhà nước)

 • Thời gian thực hiện: 7-10 ngày làm việc

Lưu ý nhở với trường hợp chuyển đổi này: "Sau 02 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh, doanh cơ quan đăng ký kinh doanh trực tiếp  “gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh”. Vì vậy, hộ kinh doanh cá thế sẽ tự động bị hủy mà doanh nghiệp không cần phải mất thời gian thực hiện thủ tục giải thể."
Sứ mệnh của Việt Luật là cung cấp dịch vụ có chất lượng vượt trội, giá thành hợp lý, đáp ứng tối đa nhu cầu và lợi ích chính đáng của khách hàng. Chúng tôi luôn đề cao tinh thần hợp tác cùng phát triển và cam kết " Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp " trên suốt quãng đường kinh doanh của doanh nghiệp.

Hotline hỗ trợ miễn phí: 0965999345 - Tổng đài tư vấn 24/7: 19006199

LỰA CHỌN LIÊN QUAN THỰC HIỆN NỘI DUNG NÀY
>>> Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể sang công ty tnhh 1 thành viên
>>> Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể sang công ty tnhh 2 thành viên trở lên
 

Facebook comments