You are here

Thành lập công ty xuất nhập khẩu

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa và xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thì không chỉ nội thương phát triển mà ngoại thương cũng có những những bước tiến lớn, các mặt hàng xuất khẩu ngày càng đa dạng, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là các sản phẩm về công nghệ và kỹ thuật. Công ty Việt Luật chúng tôi cùng với tiến trình phát triển của ngành ngoại thương tại Việt Nam đã tiến hành thực hiện dịch vụ thành lập công ty xuất nhập khẩu tại tất cả các địa phương trong cả nước, chuẩn bị cho sự ra đời và phát triển của nhiều công ty xuất nhập khẩu giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhanh chóng thực hiện kinh doanh.

Công ty xuất nhập khẩu là gì? 

Công ty xuất nhập khẩu là công ty chuyên thực hiện dịch vụ kinh doanh nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam và xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài.
Hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế được thực hiện dưới các hình thức xuất khẩu, nhập khẩu; tạm nhập, tái xuất; tạm xuất, tái nhập; chuyển khẩu; quá cảnh và các hoạt động khác có liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế . Theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP thì thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này; hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu khác theo quy định của pháp luật; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Như vậy công ty khi thành lập cần chú ý tới các hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất khẩu, nhập khẩu theo Phụ lục I (được ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ).

thanh-lap-cong-ty-xuat-nhap-khau

Điều kiện thực hiện kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa

Hiện nay có rất nhiều ngành kinh doanh xuất nhập khẩu khác nhau, sau khi lựa chọn và đăng ký các ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ được phép kinh doanh, với các ngành kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định riêng với ngành nghề đó. Ví dụ như khi kinh doanh nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng thì công ty cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định 114/2014/NĐ-CP như sau:
- Doanh nghiệp phá dỡ tàu biển có đủ các điều kiện quy định dưới đây được Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy phép nhập khẩu tàu biển để phá dỡ: 
+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; 
+ Có bộ phận về an toàn lao động và bảo vệ môi trường; 
+ Có vốn pháp định 50 (năm mươi) tỷ đồng Việt Nam.
- Được cấp Giấy phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ (có hiệu lực 5 năm kể từ ngày cấp).
- Hồ sơ xin cấp Giấy phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ bao gồm:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép theo Mẫu số 01 của Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 114/2014/NĐ-CP (bản chính);
+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao có chứng thực hoặc bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu);
+ Sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp có các bộ phận chuyên trách theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 của Nghị định số 114/2014/NĐ-CP;
+ Văn bản xác nhận vốn pháp định theo quy định tại Điều 2 của Thông tư 114/2014/NĐ-CP (bản chính).
Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì công ty gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc bằng hình thức phù hợp khác đến Cục Hàng hải Việt Nam để yêu cầu cấp. Công ty lưu ý trình tự thực hiện việc mua tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng để phá dỡ như sau:
Doanh nghiệp phá dỡ tàu biển mua tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng để phá dỡ thực hiện theo các bước sau:
- Phê duyệt chủ trương mua tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng để phá dỡ.
- Lựa chọn tàu, xác định giá mua và các chi phí liên quan đến giao dịch mua tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng để phá dỡ.
- Lập, phê duyệt dự án mua tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng để phá dỡ. Dự án mua tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng để phá dỡ gồm các nội dung về sự cần thiết của việc đầu tư, loại tàu, số lượng, thông số kỹ thuật cơ bản của tàu, giá tàu dự kiến, nguồn vốn mua tàu, hình thức mua tàu, kế hoạch phá dỡ tàu biển, hiệu quả kinh tế và các nội dung cần thiết khác.
- Quyết định mua tàu biển nước ngoài đã qua sử dụng để phá dỡ.
Chi phí thành lập công ty xuất nhập khẩu.
Chi phí thành lập công ty tại Việt Luật chỉ từ 1.5 triệu đồng. Chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp. Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0965 999 345 của chúng tôi để nắm rõ thông tin về nội dung và chi phí của các gói dịch vụ. 

Quy trình thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Việt Luật.

Bước 1. Tư vấn các vấn đề cơ bản cho khách hàng liên quan tới thành lập công ty.
- Tiếp nhận thông tin và xử lý yêu cầu của khách hàng, ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.
- Tư vấn về vốn điều lệ: vốn điều lệ có liên quan đến thuế môn bài hàng năm mà khách hàng cần phải đóng theo đó: vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì thuế môn bài là 2 triệu 1 năm, trên 10 tỷ là 3 triệu một năm.
- Tư vấn về trụ sở doanh nghiệp: là địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam và đang được công ty sử dụng hợp pháp.
- Tư vấn về thành viên, cổ đông góp vốn: thành viên công ty không thuộc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp.
- Tư vấn cách đặt tên công ty phù hợp và không trùng lặp tránh phải sửa lại hồ sơ đăng ký.
- Tư vấn lựa chọn loại hình công ty: có thể lựa chọn một trong 5 loại hình doanh nghiệp :
+  Doanh nghiệp tư nhân: do 1 các nhân làm chủ sở hữu.
+ Công ty hợp danh: có 2 chủ sở hữu trở lên và lấy tên là công ty hợp danh
+ Công ty TNHH 1 thành viên : do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu.
+ Công ty TNHH 2 thành viên: có từ 2 – 50 cá nhân hoặc tổ chức cùng góp vốn thành lập.
+ Công ty cổ phần: có từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên cùng góp vốn thành lập.
Nếu khách hàng chưa xác định rõ loại hình công ty mà mình muốn thành lập thì chúng tôi sẽ phân tích cụ thể các ưu, nhược điểm của từng loại hình công ty và căn cứ vào nguyện vọng, mục đích kinh doanh hay số thành viên tham gia để lựa chọn phù hợp.
Bước 2.  Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập.
Thành phần hồ sơ bao gồm:
– Bản sao công chứng một trong các giấy tờ chứng thực:
+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
 – Điều lệ công ty;
Việt Luật sẽ hỗ trợ thực hiện hoàn tất hồ sơ, khách hàng chỉ phải cung cấp bản sao chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác của các thành viên trong công ty và cung cấp thông tin về tên công ty, loại hình công ty, vốn điều lệ…Thời gian soạn hồ sơ là 01 ngày kể từ khi tiếp nhận thông tin đầy, sau khi hoàn tất hồ sơ chúng tôi sẽ gửi hồ sơ để khách hàng  kiểm tra.
Bước 3.  Nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư.
 Sau khi khách hàng đã kiểm tra thông tin trong hồ sơ, chúng tôi sẽ đại diện nộp hồ sơ đến Sở kế hoạch và đầu và nhận kết quả thành lập công ty. Thời gian giải quyết là từ 4 đến 6 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.
Bước 4. Khắc dấu và công bố mẫu dấu:
Việt Luật sẽ thực hiện làm con dấu và công bố mẫu dấu cho quý khách hàng sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Bước 5. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
Ngay sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký công ty Việt Luật sẽ thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về các thông tin đăng ký của công ty .
- Nếu doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).
Bước 6. Trả kết quả dịch vụ cho khách hàng:
- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
- Kết quả công bố thông tin công ty theo hình thức pháp luật quy định.
- Con dấu pháp nhân doanh nghiệp loại tự động liền mực
Những yếu tố làm nên sự thành công của Việt Luật
- Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, hỗ trợ hết mình khi khách hàng gặp vướng mắc về công ty của mình;
- Sự tích cực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm về pháp luật doanh nghiệp qua nhiều năm hoạt động đã giúp chúng tôi có thể tạo ra được một dịch vụ thành lập công ty với chất lượng tốt;
- Các gói dịch vụ phong phú với giá dịch vụ phù hợp, hỗ trợ dịch vụ sau thành lập nhanh chóng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.
- Các bước làm việc của chúng tôi được sắp xếp theo quy trình linh hoạt, sáng tạo 
Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu vì điều kiện kinh doanh của ngành này khá phức tạp nên các nhà đầu tư còn khá do dự khi muốn mở công ty, hy vọng chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục để tiến hành kinh doanh ngành xuất nhập khẩu.

 

Facebook comments