Thế nào là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài?

Nhà đầu tư nước ngoài hiện nay rất quan tâm đến thị trường đang trên đà phát triển của Việt Nam. Do vậy, các nhà đầu tư thường lựa chọn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài để hoạt động. Tuy nhiên doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là gì? Công ty tư vấn Việt Luật sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

1. Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là gì?

* Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài để hoạt động đầu tư tại Việt Nam hoặc là nhà đầu tư nước ngoài mặc dù không sáng lập nhưng mua cổ phần, sáp nhập, mua lại doanh nghiệp Việt Nam.

* Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập để hoạt động theo các loại hình sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Việc thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với các điều ước quốc tế, cam kết quốc tế mà Việt Nam.

the-nao-la-doanh-nghiep-100-von-dau-tu--nuoc-ngoai-min

2. Đặc điểm doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Đây là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trên cơ sở pháp luật Việt Nam và chủ sở hữu doanh nghiệp là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp hoạt động đầu tư vốn để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó:

– Chủ thể thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có thể là một tổ chức, một cá nhân nước ngoài hoặc nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài cùng đầu tư vốn thành lập.

– Mọi hoạt động của doanh nghiệp kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, các Điều ước Quốc , Cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia kí kết hoặc thừa nhận.

Mọi hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài phải cho doanh nghiệp tự kiểm soát hoạt động và tự chịu trách nhiệm về kết quả của những hoạt động kinh doanh. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam sẽ không can thiệp vào hoạt động tổ chức, quản lý của doanh nghiệp. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam chỉ quản lý thông qua việc cấp giấy phép đầu tư và kiểm tra doanh nghiệp có thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình hay không.

– Tài sản của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuộc quyền sở hữu của 1 hoặc nhiều tổ chức cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài.

Ưu điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

– Nhà đầu tư nước ngoài sẽ có quyền điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp dưới hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Việc này sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam hoạt động kinh doanh được quyền lựa chọn phương thức kinh doanh của mình để đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn.

– Từ đó, doanh nghiệp sẽ được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, lựa chọn được nguồn nhân lực phù hợp với mục đích và yêu cầu của nhà đầu tư.

Nhược điểm của doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài

– Việc nhà đầu tư đầu tư kinh doanh tại một đất nước khác thì tất yếu sẽ gặp phải rào cản về văn hoá kinh doanh, làm việc, đồng thời phải làm quen với hệ thống pháp luật, quy phạm pháp luật khác với nước sở tại. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận, khai thác thị trường Việt Nam.

– Mặc dù được nhà nước tạo điều kiện hoạt động tuy nhiên hoạt động của doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài vẫn có một số rào cản hơn so với doanh nghiệp Việt Nam. Ví dụ như vẫn còn một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện áp dụng riêng đối với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

Trên đây là bài viết tư vấn của Việt Luật về vấn đề doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Mọi thắc mắc liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài bạn đọc vui lòng liên hệ  để được đội ngũ tư vấn của Việt Luật tận tình giải đáp.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ