You are here

Bị công ty sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và thông tin của mình về cho Việt Luật thông qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí : 1900 6199  để được luật sư tư vấn về việc em đang gặp phải dưới đây.
TÌNH HUỐNG : Em đang làm việc tại công ty xây dựng Phát Đạt từ tháng 6/ 2016 với hợp đồng lao động có thời hạn là 36 tháng. Trong thời gian làm việc tôi đã cố gắng để hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiêm từ ngày 25/7/ 2018 trở lại đây tôi và một số công nhân khác làm việc tại công trường trong thời gian rảnh đã rủ nhau đánh bạc tại nơi làm việc. Tôi và các công nhân khác đã được ban lãnh đạo Công ty gọi lên làm việc và ký quyết định xa thải những người tham gia đánh bạc hôm đó. Tuy nhiên tôi khá bức xúc khi nhận được quyết định của công ty vì tôi nghĩ chúng tôi mới phạm lần đầu và không gây thiệt hại gì cho công ty. Tôi muốn hỏi luật sư việc Công ty sa thải tôi và các công nhân khác có đúng quy định của pháp luật hay không? Nếu đúng mong chỉ cho tôi biết tôi có phải bồi thường thiệt hại gì không? Tôi rất mong sớm nhận được kết quả phản hồi của luật sư về vấn đề này.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

tong-dai-mien-phi-19006199

Thứ nhất, Việc Ban lãnh đạo công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn là đúng hay sai?
Theo Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động.
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được  người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau :
1, Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiệm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2, Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xóa ký luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này.
3, Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong tháng 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiêm tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.
Như vậy trong trường hợp của bạn Công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn là có căn cứ Theo Khoản 1, ĐIều 126 của Bộ luật lao động năm 2012 do bạn có hành vi đánh bạc tại nơi làm việc. Theo lí do của bạn thì bạn mới vi phạm lần đầu nên không nên áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động là sa thải trong trường hợp này là quá nặng là không đúng vì pháp luật quy định chỉ cần vi phạm đánh bác tại nơi làm việc mà không xét đến trường hợp vi phạm lần đầu hoặc tái phạm lần đầu cũng đều bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật là sa thải.
Bạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại cho công ty do chưa gây thiệt hại về vật chất nên không phải bồi thường thiệt hại.
Theo Điều 130 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về bồi thường thiệt hại của người lao động khi gây thiệt hại cho công ty như sau:
1, Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.
Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại Khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.
2, Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tưu quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xay ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.
Như vậy, trong trường hợp của bạn bạn chỉ tham gia đánh bạc tại nơi làm việc và trong giờ làm việc chứ không gây bất cứ thiệt hại nào cho công ty nên không phải bồi thường thiệt hại về vật chất cho công ty sau khi bị sa thải.
Trên đây là kết quả tư vấn của luật sư công ty Việt luật về tình huống của bạn. Nếu có vấn đề gì còn đang thắc mắc hoặc nhầm lẫn về hợp đồng lao động bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6199 . Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp bạn.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua tổng đài : 1900 6199 hoặc địa chỉ trụ sở : Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang ( trên đường Trần Duy Hưng), Cầu Giấy, Hà Nội.

Facebook comments