You are here

Bỏ hay không bỏ lãi suất cơ bản?

Quan hệ vay - nợ là quan hệ cơ bản trong lĩnh vực tài chính. Khi đó thì lãi suất phải trả được pháp luật quy định như thế nào? Việc quy định lãi suất cơ bản liệu có phù hợp với tình hình phát triển kinh tế hiện nay?

 Khái quát về lãi suất cơ bản

- Lãi suất là tỷ lệ phần trăm được sinh ra từ giao dịch trong quan hệ vay nợ giữa các bên. Số tiền này là tiền lãi mà người đi vay phải trả cho người cho vay theo một thời gian cụ thể.
- Lãi suất cơ bản là lãi suất thấp nhất mà các ngân hàng áp dụng đối với các khoản vay dành cho các doanh nghiệp. Có thể nói lãi suất cơ bản được coi là công cụ để thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước trong thời gian ngắn hạn.
- Các khoản vay của các khách hàng phải dựa theo mức trần của lãi suất cơ bản được xem là lãi suất chính, bởi các khoản vay dành cho các khách hàng mà có mức vay nhỏ hơn thì cũng sẽ phải dựa theo lãi suất này.
- Tại Việt Nam thì lãi suất cơ bản làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất để kinh doanh, được tính bằng đồng Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước công bố là tổ chức có thẩm quyền công bố lãi suất cơ bản
tong-dai-tu-van-phap-ly

 Nên bỏ hay không bỏ lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản được quy định bởi Ngân hàng nhà nước, được tạo ra với mục tiêu là công cụ điều chỉnh chính sách tiền tệ theo từng thời điểm.
Có lãi suất cơ bản như là khung pháp lý, khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh chính sách tiền tệ, tránh việc trốn thuế, việc tổ chức cho vay nặng lãi hay lạm dụng lãi suất bên ngoài mà không có sự cho phép của nhà nước.
Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 thì lãi suất do các bên thoả thuận, nhưng sự thỏa thuận không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố. Theo đó thì mức giới hạn lãi suất cho vay dựa vào lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định.
Tuy nhiên Bộ luật Dân sự năm 2015 bỏ lãi suất cơ bản, quy định lãi suất dựa trên khoản tiền vay chứ không dựa trên lãi suất cơ bản. Việc Bộ luật Dân sự hiện hành bỏ quy định về lãi suất cơ bản là hợp lý, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế hiện nay. Theo đó thì hiện nay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay trong quan hệ vay.

Một số lý do cơ bản mà pháp luật hiện hành bỏ quy định về lãi suất cơ bản có thể kể đến như:

- Nước ta đang tiến tới nền kinh tế thị trường thì việc quy định lãi suất dựa vào lãi suất cơ bản gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ.
- Đồng tiền trên thị trường tiền tệ không ổn định, luôn biến đổi nên việc giới hạn mức lãi suất cơ bản không phù hợp với
- Việc quy định lãi suất cơ bản sẽ làm hạn chế quá trình tự do hóa lãi suất trên thị trường và hạn chế quan hệ cung cầu và sự điều tiết của quan hệ cung cầu.
- Vì lãi suất cơ bản không có ý nghĩa về mặt kinh tế mà lại mang nặng tính hành chính và lãi suất cơ bản chỉ phù hợp với tình hình thị trường không ổn định.
- Vấn đề lãi suất còn phụ thuộc vào tính khả thi và tính rủi ro của dự án nên việc khống chế lãi suất cho vay không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản sẽ làm bó hẹp quyền lợi của ngân hàng, tính rủi ro tăng cao và ngân hàng sẽ gánh trách nhiệm pháp lý trong vấn đề này.
- Lãi suất cho vay có thể tăng hoặc giảm theo chính sách của Ngân hàng Trung Ương. Việc tăng cao hay hạ thấp nhiều mức lãi suất có thể tiềm ẩn rủi ro cho ngân hàng khi quy định giới hạn mức lãi suất dựa vào lãi suất cơ bản.
Vì việc quy định lãi suất cơ bản không còn phù hợp với nền kinh tế hiện nay nên việc quy định lãi suất cho vay không dựa vào lãi suất cơ bản là hoàn toàn phù hợp. Liên hệ ngay Việt Luật qua tổng đài 1900.6199 phím 5 để được tư vấn miễn phí những băn khoăn, thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Facebook comments