You are here

Chồng bạo hành vì vợ sinh con gái

Quan điểm của người Việt Nam về vấn đề giới tính ngày càng tiến bộ. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp, đặc biệt ở vùng nông thôn vẫn tồn tại thực trạng “trọng nam kinh nữ” hay “nhất nam viết hữu, thật nữ viết vô”. Hậu quả của việc này là tình trạng phân biệt đối xử giữa nam và nữ, thậm chí là bạo hành vì vợ sinh con gái. Vậy việc người chồng bạo hành vợ vì sinh con gái có vi phạm pháp luật? Và nếu vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào? Tư vấn sau đây của Việt Luật sẽ giúp quý vị giải đáp phần nào thắc mắc trên.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

  • Nghị định 55/2009/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bình đẳng giới.
  • Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

chong-bao-hanh-vi-vo-sing-con-gai

NỘI DUNG TƯ VẤN CHỒNG BẠO HÀNH VÌ VỢ SINH CON GÁI

Điều 13 quy định tại nghị định 55/2009/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bình đẳng giới như sau:
“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính;
b) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy hiếp tinh thần nhằm không cho phép thành viên trong gia đình tham gia sử dụng tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình, thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng các nhu cầu khác của gia đình vì định kiến giới;

» Xem thêm: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email

c) Không chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện như nhau giữa nam và nữ trong gia đình về học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển.
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không cho thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.
b) Không cho nam hoặc nữ trong gia đình tham gia công tác xã hội vì định kiến giới;
c) Đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính;
 d) Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định.
3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 1, điểm b khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này;
b) Buộc chịu mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh hợp lý đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2, khoản 3 Điều này;
c) Buộc khôi phục quyền lợi hợp pháp đã bị xâm hại đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 1, điểm a khoản 2, điểm b khoản 2 Điều này.”
Theo đây nếu người người chồng có hành vi bạo lực vì vợ sinh con gái thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, hoặc nặng hơn sẽ phải hầu tòa vì các tội quy định trong bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, sổ sung 2017) như: Tội làm nhục người khác (điều 155), Tội vu khống (điều 156)… 

Nếu như muốn thoát khỏi của sống hôn nhân trên, bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về vấn đề ly hôn, nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương. Hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
  • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản.

Hồ sơ được nộp lên tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú. Thời gian giải quyết vụ án ly hôn thuận tình là 2 đến 3 tháng và đơn phương thông thường từ 4 đến 6 tháng. Các vụ án ly hôn thông thường sẽ chỉ dừng lại ở phiên tòa sơ thẩm. Và trong quá trình mở phiên tòa sơ thẩm sẽ có một số việc bắt buộc phải thực hiện như thu thập chứng cứ, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; hòa giải và công khai, giao nhận chứng cứ.

Trên đây là một số phân tích pháp lý của Việt Luật về vấn đề Bạo hành vì vợ sinh con gái. Trường hợp có thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý các vấn đề liên quan đến Hôn nhân & Gia đình, quý vị vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6199 để được luật sư tư vấn miễn phí.

Việt Luật luôn tự hào mang đến có quý khách hàng dịch vụ pháp lý tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Các bài viết liên quan khác:

Facebook comments