You are here

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm dầu ăn

Dầu ăn là sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà, tuy nhiên không phải ai cũng có thể lựa chọn sản phẩm dầu ăn tốt nhất cho gia đình. Do đó mà các thương hiệu sản xuất dầu ăn tiến hành công bố về tiêu chuẩn dầu ăn để mọi người biết được chất lượng dầu ăn của cơ sở mình. Vậy thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm dầu ăn được thực hiện như thế nào?

1. Hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm dầu ăn

1.1. Hồ sơ công bố đối với sản phẩm dầu ăn trong nước
Đối với sản phẩm dầu ăn do cơ sở trong nước sản xuất thì hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm bao gồm các loại giấy tờ sau:
- Bản công bố về tiêu chuẩn sản phẩm là dầu ăn (theo mẫu do pháp luật quy định).
- Phiếu kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm của sản phẩm dầu ăn được cấp bởi phòng kiểm nghiệm chất lượng được chỉ định hoặc được công nhận phù hợp với chỉ tiêu ISO 17025 theo nguyên tắc nhất định trong vòng 12 tháng đến ngày nộp hồ sơ.
- Các bằng chứng khoa học về việc chứng minh công dụng và thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm dầu ăn có xác nhận của cá nhân, tổ chức có chức năng thẩm định.
- Bản sao giấy chứng nhận về việc cơ sở sản xuất, kinh doanh dầu ăn đạt an toàn thực phẩm theo quy định về an toàn thực phẩm.
- Bản sao giấy chứng nhận cơ sở đạt yêu cầu về thực hành sản xuất tốt dầu ăn (GMP).
- Một số giấy tờ cần thiết khác có liên quan.
1.2. Hồ sơ công bố sản phẩm dầu ăn nhập khẩu
Đối với dầu ăn nhập khẩu thì hồ sơ công bố khác với sản phẩm dầu ăn trong nước, bao gồm:
- Bản công bố về sản phẩm dầu ăn theo mẫu.
- Giấy chứng nhận về việc lưu hành tự do sản phẩm dầu ăn (CFS), Giấy chứng nhận xuất khẩu, chứng nhận y tế do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp, trong đó có nội dung là đảm bảo an toàn của sản phẩm dầu ăn cho người tiêu dùng. Các giấy tờ này phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.
- Phiếu kiểm nghiệm về an toàn của sản phẩm dầu ăn trong vòng 12 tháng đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm có thẩm quyền hoặc được công nhận phù hợp với ISO 17025.
- Bằng chứng khoa học về việc chứng minh công dụng của sản phẩm dầu ăn, có xác nhận của tổ chức, cá nhân sản xuất.
- Giấy xác nhận về việc cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Một số giấy tờ khác.
Trong trường hợp không phải đại diện của cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ thì phải có văn bản ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đó. 
Xem thêmDịch vụ công bố mỹ phẩm

2. Trình tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm dầu ăn

+ Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm dầu ăn là cơ quan quản lý chuyên ngành do UBND cấp tỉnh chỉ định.
- Trường hợp mà cá nhân, tổ chức có từ hai cơ sở trở lên sản xuất cùng sản phẩm dầu ăn thì chỉ cần làm thủ tục tại một cơ quan quản lý nhà nước do cá nhân, tổ chức đó lựa chọn.
+ Trong vòng 07 ngày từ ngày nhận hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tiến hành cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dầu ăn nếu hồ sơ hợp lệ.
+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiến hành thông báo công khai về tên, sản phẩm của chủ thể đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố trên website cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm. Chủ thể sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm tiến hành nộp phí thẩm định theo quy định pháp luật.
Để công bố tiêu chuẩn sản phẩm dầu ăn thì chủ thể kinh doanh tiến hành chuẩn bị hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền theo trình tự nhất định. Liên hệ ngay đến dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm tại Việt Luật  theo tổng đài 1900.6199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Facebook comments