You are here

Công ty giữ lương của người lao động đúng hay sai?

Chào luật sư, tôi là người lao động và đang gặp một số vấn đề trong việc thực hiện hợp đồng lao động. Tôi rất mong nhận được lời giải đáp của luật sư cũng như những chuyên gia tư vấn pháp luật của Công ty giúp tôi đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của bản thân mình.
Tình huống: Đầu năm 2018 sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Công ty TNHH Hoa Sen tôi đã chuyển sang làm công việc quảng cáo sản phẩm cho Công ty quảng cáo Sông Hồng tại Hà Nội, hàng tháng tôi được công ty trả lương là 5.000.000 và các khoản hỗ trợ tiền đi lại, xăng xe, ăn uống là 500k/người. Tháng 5 tôi được giám đốc công ty gọi lên và đồng ý kí kết hợp đồng lao động có thời hạn với công ty trong thời gian là 36 tháng. Tuy nhiên trong điều khoản hợp đồng có ghi trong quá trình làm việc tôi không được sinh con nếu không sẽ bị chấm dứt thực hiện hợp đồng và không được trả lương theo quy định. Đầu tháng 7 tôi có đi khám và biết mình mang thai, sau đó Ban lãnh đạo công ty cho rằng tôi đã vi phạm những điều khoản đã ký trong hợp đồng lao động nên đã chấm dứt hợp đồng lao động và không trả lương cho tôi.  Sau khi nhận được quyết định của Ban lãnh đạo Công ty chúng tôi đã rất bức xúc nhưng chưa biết làm thế nào. Vì vậy mà tôi đã gửi câu hỏi đến đây để mong được luật sư tư vấn giúp qua tổng đài 1900 6199.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

tong-dai-mien-phi-19006199

Trả lời
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Công ty Việt Luật của chúng tôi. Vấn đề bạn đưa ra là một trong những vấn đề mà không ít khách hàng đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau khi áp dụng các quy định của pháp luật vào việc giải quyết tình huống của bạn chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn kết quả giài đáp pháp lí như sau:
Nội dụng tư vấn:
Theo Khoản 3, Điều 39 Luật lao động 2014 trường hợp lao động nữ thực hiện chế độ thai sản thì người lao động không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động được quy định như sau:
1.Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau:
a, Mang thai tù tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
b, Đang nuôi con dưới 12 tháng tuôi.
2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.
3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỉ luật lao động.
Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.
Do đó việc Công ty quảng cáo Sông Hồng sa thai bạn là không đúng theo quy định của pháp luật. Các điều khoản bạn kí kết trong hợp đồng lao động về việc lao động nữ không được mang thai trong thời gian làm việc tại công ty cũng trái với quy định của pháp luật về lao động và việc chấm dứt hợp động lao động của người sử dụng lao động không báo trước cho người lao động theo quy định của pháp luật.
Thứ nhất,  Điều 41 Bộ luật lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật được quy định như sau:
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động tại các điều 37, 38, 39 của Bộ luật này
Thứ hai , Theo Điều 17 Luật lao động 2014 Vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động :
1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.
2.Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.
Thứ ba, Trong tình huống thì người lao động sau khi biết người lao động mang thai đã chấm dứt hợp đồng lao động mà không báo trước. Theo Khoản 2, Điều 38 Luật lao động 2014 Khi đơn phương kết thúc hợp đồng  lao động người sử dụng lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước và không trả lương là trái quy định pháp luật:
a, Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b, Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
c, Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
Như vậy trong tình huống của bạn thì người lao động đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo  . Và người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động quay trở lại làm việc hoặc nếu không muốn tiếp tục làm việc nữa thì được chi trả trợ cấp thôi việc và được bồi thường tiền lương chọ những ngày bị sa thải. Theo quy định Điều 42 nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại Khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại Khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại Khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
 Trên đây là những thông tin tư vấn của luật sư tư vấn lao động của Tổng đài 1900 6199 gửi cho khách hàng. Những bạn nào quan tâm hoặc vẫn còn vướng mắc gì về các quy định của pháp luật thì có thể liên hệ hoặc gửi phản hồi đến luật sư của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Facebook comments