You are here

Công ty không chi trả trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc phải thế nào?

Chào luật sư VIệt luật, Em có một số vấn đề muốn được nhận được luật sư tư vấn về việc liên quan đến việc công ty không chi trả trơ cấp thôi việc qua tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm miễn phí 1900 6199.
TÌNH HUỐNG : Tháng 7/ 2016 Em có xin vào làm việc tại Công ty Cổ phần Minh Trí với hợp đồng lao động có xác định thời hạn là từ 12 tháng đến 36 với vị trí là chuyên viên tư vấn các sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, đến tháng 6/2018 thì em mang thai và phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Em đã nộp đơn lên Công ty để xin chấm dứt hợp đồng lao động và yêu cầu được thanh toán hết tiền lương cũng như các khoản trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên ban lãnh đão công ty ra quyết định chỉ chi trả tiền lương mà không trả trợ cấp thôi việc vì em đã nghỉ việc trước khi kết thúc hợp đồng lao động. Vậy em không biết việc công ty không chi trả trợ cấp thôi việc cho em là đúng hay sai? Nếu công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho em thì em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
NỘI DUNG TƯ VẤN
Chào ban, luật sư công ty tư vấn VIệt Luật rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn gửi về cho công ty qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6199. Từ câu hỏi của bạn về việc làm thế nào để biết mình có được chi trả trợ cấp thất nghiệp hay không theo quy định của pháp luật thì chúng tôi xin được giải đáp cho bạn như sau:
Thứ nhất, Việc ban lãnh đạo công ty không chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn là đúng hay sai?
Theo Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 quy định các điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc như sau:
1, Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
2, Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
3, Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.
Theo Khoản 1 Điều 48 thì bạn chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 9 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 Ngươi lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này. Trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì mang thai theo chỉ định của bác sĩ quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động như sau:
1, Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a, Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b, Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c, Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d, Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động
đ, Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e, Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g, Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phàn tư thời hạn của hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được phục hồi.
2, Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều này, người lao đông phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
a, Ít nhất 3 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và g Khoản 1 ĐIều này,
b, Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại Điểm d và ĐIểm đ khoản 1 Điều này;
c, Đối với trường hợp quy định tại Điểm e Khoản 1 ĐIều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại ĐIều 156 của Bộ luật này.
3, Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất là 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
Như vậy , trong trường hợp của bạn Theo Điểm e, Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh và đảm bảo điều kiện về thời gian báo trước theo ĐIểm b, Khoản 2 Điều này là 30 ngày.
Thứ hai, Việc người sử dụng lao động không trả trợ cấp thôi việc cho bạn thì làm thế nào?
Theo Điều 191 Bộ luật lao động năm 2012 thì bạn có thể yêu cầu cán bộ công đoàn cơ sở nơi bạn làm việc để thỏa thuận với người lao động bảo vệ quyền lợi cho bạn
1, Gặp người sử dụng lao động để đối thoại, trao đổi, thương lượng về những vấn đề lao động và sự dụng lao động.
2, Đến nơi làm việc để gặp gỡ người lao động trong phạm vi trách nhiệm mà mình đại diện.
3, Những nơi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được thực hiện các quyền hạn quy định tại Điều này.
Trên đây là những giải đáp của luật sư tổng đài pháp luật về vấn đề của bạn. Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6199 để được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc mà mình còn chưa biết.
Mọi thắc mắc chi tiết xin liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6199 hoặc Địa chỉ trụ sở : Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang ( trên đường Trần Duy Hưng), Cầu Giấy, Hà Nội.

Facebook comments