You are here

Đăng ký kinh doanh mặt hàng kem dưỡng da

Hiện nay, mặt hàng dưỡng da là sản phẩm ưa chuộng trên thị trường bởi công dụng của nó đối với làn da con người. Vậy khi muốn kinh doanh sản phẩm dưỡng da này với quy mô nhỏ thì có phải đăng ký kinh doanh hay không?

1. Kinh doanh nhỏ mặt hàng dưỡng da có phải đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì chỉ những trường hợp cá nhân hoạt động thương mại nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận nhưng không cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh, không được gọi là thương nhân theo quy định bao gồm các hoạt động thương mại sau:
- Buôn bán rong, bán vặt không có địa điểm kinh doanh cố định.
- Bán quà vặt như đồ ăn, thức uống có hoặc không có địa điểm cố định.
- Buôn chuyến từ nơi khác về để bán cho người bán lẻ hoặc người buôn.
- Thực hiện các dịch vụ như dịch vụ đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh có thể có hoặc không có địa điểm cố định.
- Các hoạt động kinh doanh thường xuyên, độc lập khác không phải đăng ký kinh doanh.
Với sản phẩm là mặt hàng dưỡng da, kinh doanh với quy mô nhỏ không thuộc các trường hợp nêu trên nên khi tiến hành kinh doanh hàng dưỡng da thì phải có đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.
Vì kinh doanh với quy mô nhỏ nên khi tiến hành kinh doanh thì chủ thể kinh doanh nên lựa chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể để tiến hành kinh doanh.
Hộ kinh doanh cá thể là mô hình do một cá nhân, một hộ gia đình hoặc một nhóm cá nhân thành lập, có sử dụng dưới 10 lao động và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình đối với các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản phát sinh từ hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.
Do vậy nếu muốn kinh doanh nhỏ mặt hàng dưỡng da thì cần đăng ký kinh doanh dưới mô hình là hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh khi kinh doanh nhỏ mặt hàng dưỡng da

Pháp luật doanh nghiệp hiện hành có quy định về trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh với mặt hàng dưỡng da.
Theo đó thì chủ thể kinh doanh tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu).
- Danh sách cá nhân tham gia hộ kinh doanh kèm theo các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của họ (bản sao hợp lệ).
- Chứng chỉ hành nghề đối với những ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.
- Biên bản họp của nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh, có chữ ký của các cá nhân đó.
- Giấy tờ chứng minh việc sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh như hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.
- Các giấy tờ cần thiết khác.
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh là Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh.
Trong thời hạn 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ thì Phòng Tài chính - Kế hoạch xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề kinh doanh là mặt hàng dưỡng da. Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản.
Để tìm hiểu chính xác hơn về vấn đề này, liên hệ ngay đến 1900.6199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Facebook comments