You are here

Đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp nhà nước được thực hiện dưới hình thức cổ phần hóa hoặc bán một phần hay toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Vậy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì? Tại sao phải đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước?

1. Khái quát chung về doanh nghiệp nhà nước

1.1. Khái niệm

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành thì doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Cách xác định tiêu chi 100% vốn điều lệ không hoàn toàn tương đồng với pháp luật các nước, tuy nhiên ở Việt Nam quy định như vậy thì số lượng và phạm vi hoạt động doanh nghiệp nhà nước trên thực tế sẽ giảm đáng kể.

1.2. Đặc điểm

Đặc điểm của doanh nghiệp nhà nước: doanh nghiệp nhà nước sẽ mang đầy đủ những đặc điểm của doanh nghiệp nói chung nên doanh nghiệp nhà nước hoạt động cũng vì mục đích kinh doanh. Tuy nhiên doanh nghiệp nhà nước không hoạt động duy nhất vì mục tiêu lợi nhuận, Nhà nước không đầu tư ồ ạt trên tất cả các lĩnh vực mà chỉ tập trung vào một số lĩnh vực chủ đạo của nền kinh tế như viễn thông, hàng không. Do đó ngoài mục tiêu lợi nhuận thì doanh nghiệp nhà nước còn có vai trò điều nền kinh tế vĩ mô và ổn định thị trường.

1.3. Chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước. Do sở hữu 100% vốn điều lệ nên Nhà nước có toàn quyền quyết định, quyền chi phối của doanh nghiệp. Lúc này Nhà nước đóng đồng thời hai vai trò: vừa là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp, vừa là cơ quan quản lý toàn bộ nền kinh tế. Vì vậy mà việc tách bạch giữa chức năng sở hữu và chức năng trách nhiệm điều tiết được thông qua việc Nhà nước không trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp mà được thực hiện thông qua cơ quan đại diện chủ sở hữu.

2. Đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

2.1. Bản chất của việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước:

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thực chất là việc chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước thành các công ty cổ phần tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam không thực hiện việc bán đứt doanh nghiệp của mình cho các cá nhân, thay vào đó là việc tiến hành chuyển doanh nghiệp nhà nước thành các công ty cổ phần.

Có thể nói cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là  một trong những nội dung quan trọng của công cuộc cải cách nền kinh tế.

2.2. Nguyên nhân cần đẩy mạnh hóa doanh nghiệp nhà nước

  • Có thể nói rằng, thực trạng chung của doanh nghiệp nhà nước hiện nay là làm ăn thua lỗ, có thể dẫn đến khấu hao lớn tài chính của nhà nước. Tình hình tiến hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ có thể do sự yếu kém của đội ngũ công nhân, của cán bộ quản lý. Ngoài ra còn kết cấu hạ tầng thấp kém, công nghệ lạc hậu dẫn tới sản phẩm chất lượng kém mà giá thành sản phẩm lại cao nên khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước rất yếu so với doanh nghiệp tư nhân.
  • Hơn nữa hệ thống chính sách pháp luật chưa đồng bộ, còn chồng chéo và tản mạn tại nhiều văn bản khác nhau gây khó khăn cho doanh nghiệp.
  • Nợ công của doanh nghiệp nhà nước lớn dẫn đến thiếu vốn là vấn đề phổ biến.
  • Ngoài ra còn do sự thiếu ổn định, kém linh hoạt của cơ chế của bộ phận thanh tra, tài chính, kế toán nên Nhà nước không quản lý được thực trạng tài chính hiệu quả của doanh nghiệp.
  • Vì những lý do đó mà cần đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, giúp cho Nhà nước cắt giảm được lượng chi phí thua lỗ mà nhà nước phải chịu, tạo sự thúc đẩy trong sản xuất và kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên viên nhiệt tình và có kinh nghiệm lâu năm, Việt Luật luôn tự hào mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6199 để được giải đáp thắc mắc miễn phí.

Facebook comments