You are here

Đi sai làn gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

Chào luật sư, chị gái em đi xe máy bị một xe ô tô con đi sai làn đường đâm vào làm chị em bị gãy chân. Vậy luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này thì lái xe sẽ bị chế tài xử phạt như thế nào? Họ phải bồi thường cho chị em bao nhiêu?
TRẢ LỜI
Căn cứ pháp lý

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;
- Bộ luật dân sự 2015;
- Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Nội dung tư vấn
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tư vấn Việt Luật. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp cho bạn như sau:
Thứ nhất, về chế tài xử phạt đối với hành vi đi sai làn đường
Trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đi sai làn đường là vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP:
“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”
Ngoài ra, căn cứ vào mức độ hậu quả của hành vi vi phạm gây ra như kết quả giám định thương tật, thiệt hại vật chất,… thì người điều khiển phương tiện vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015:
“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…”
Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên gây ra tai nạn
Trong trường hợp này, nếu tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của phía bên kia thì họ phải có trách nhiệm bồi thường cho chị bạn toàn bộ các chi phí phát sinh liên quan đến thiệt hại về sức khỏe và tài sản của chị bạn. Gia đình bạn và phía gây tai nạn có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường thiệt hại, nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết, thì các khoản bồi thường được căn cứ theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015:
“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”
Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể mức bồi thường thiệt hại, để xác định mức bồi thường của bên gây thiệt hại, có thể xác định các khoản chi phí hợp lý (các chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với mức độ của thiệt hại và phù hợp với giá của từng địa phương tại thời điểm phát sinh chi phí) để bên kia bồi thường cho mình.
Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề mà bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn luật giao thông miễn phí 19006199 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Facebook comments