You are here

Điều kiện để mua bán giống cây trồng

Giống cây trồng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất cây trồng, đây là vấn đề mà nhà nông đặc biệt quan tâm. Do vậy, hoạt động mua bán giống cây trồng cần đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Việt Luật tư vấn bạn đọc các điều kiện để mua bán giống cây trồng thông qua bài viết sau đây. 

1. Điều kiện mua bán giống cây trồng chính

Doanh nghiệp muốn kinh doanh sản xuất mua bán giống cây trồng chính thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
+ Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về lĩnh vực  giống cây trồng theo quy định của pháp luật.
+ Địa điểm sản xuất giống cây trồng của doanh nghiệp phù hợp yêu cầu của từng loại giống và phù hợp với các quy định theo quy hoạch của ngành Nông, Thuỷ sản. Doanh nghiệp cần đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật và thuỷ sản.
+ Tuỳ từng loại giống, cấp giống thì doanh nghiệp cần trang bị thiết bị kỹ thuật, cơ sở vật chất phù hợp với quy trình kỹ thuật sản xuất do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thuỷ sản ban hành
+ Nhân viên kỹ thuật của doanh nghiệp phải được đào tạo về kỹ thuật trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản và bảo vệ thực vật.
+ Doanh nghiệp khi kinh doanh giống cây trồng chính phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. Đối với hộ kinh doanh và cá nhân thì nếu thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh thì hộ kinh doanh và cá nhân vẫn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh mua bán giống cây trồng theo quy định.
Đối với doanh nghiệp kinh doanh giống cây trồng chính cần đáp ứng các điều kiện sau:
+ Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có mặt hàng về giống cây trồng.
+ Địa điểm kinh doanh và cơ sở vật chất của doanh nghiệp phù hợp với từng loại giống, cấp giống.
+ Nhân viên kỹ thuật của doanh nghiệp có đủ kiến thức về bảo quản giống cây trồng và khả năng nhận biết loại giống.
+ Doanh nghiệp có nhân viên ( có thể là nhân viên của công ty hoặc được công ty thuê để kiểm nghiệm chất lượng giống kinh doanh.

2. Lưu ý của Việt Luật dành cho bạn:

Một điều nữa mà các chủ thể kinh doanh giống cây trồng cần lưu ý là không được mua bán các giống cây trồng quý hiếm mà pháp luật cấm xuất khẩu như sau:
+ Giống cây lương thực:
-  Giống lúa như: Nếp cái Hoa vàng, lúa tám, nếp cẩm, nếp Tú Lệ, Dự hương, Nàng thơm Chợ đào.
- Dòng bố, mẹ của các tổ hợp lúa lai, tổ hợp ngô lai.
+ Trừ các loại hạt trong quả xuất khẩu thì giống cây công nghiệp và cây ăn quả sau không được xuất khẩu: Các giống chè Shan, cam bù, cam Xã Đoài, cam Bố Hạ, cam Đường Canh, bưởi Năm roi, Phúc Trạch, Phú Diễn, Thanh Trà, Đoan Hùng, Da xanh, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Xuồng cơm vàng, nhãn tiêu Da bò
-  Vải thiều Thanh Hà, vải thiều Hùng Long, Xoài cát Hoà Lộc, xoài Cát Chu, mơ Hương Tích, giống thanh long bản địa, sầu riêng Chín hoá, sầu riêng Ri-6.
Nêu kinh doanh buôn bán có xuất khẩu các giống cây trồng trên thì chủ thể kinh doanh có thể bị phạt từ 40.000.000 đồng đến 50.0.00.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả
Trên đây là ý kiến tư vấn của Việt Luật về điều kiện để mua bán giống cây trồng. Việc kinh doanh giống cây trồng cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để chủ thể kinh doanh có thể kinh doanh một cách thuận lợi. Nếu bạn đọc còn thắc mắc nào liên quan đến điều kiện để mua bán giống cây trồng thì có thể liên hệ ngay Việt Luật để được tư vấn giải đáp: 19006199.  

Facebook comments