You are here

Điều kiện tiến hành thủ tục tách hộ khẩu riêng

Chào luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn năm 2014, sống chung cùng bố mẹ tôi. Chúng tôi có một cháu năm nay đã 05 tuổi và con đã nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình do bố tôi làm chủ hộ. Hiện tại, chúng tôi đã xây một ngôi nhà mới và chuẩn bị ra ở riêng nên muốn tách hộ khẩu với bố mẹ tôi. Vậy, theo quy định của pháp luật khi muốn tách hộ khẩu riêng thì cần có những điều kiện gì và cần tiến hành thủ tục tách khẩu như thế nào? Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

TRẢ LỜI

Căn cứ pháp lý

  • Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013.

Nội dung tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Việt Luật. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp cho bạn về điều kiện và thủ tục tách hộ khẩu riêng như sau:

tong-dai-mien-phi-19006199

1. Điều kiện để tách sổ hộ khẩu

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 về tách hộ khẩu:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo đó, điều kiện để có thể được tách khẩu là:

- Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu;

- Đối với các trường hợp đã nhập hộ khẩu mà không phải trường họp đương nhiên chung một khẩu theo quy định như:" Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu" thì phải được sự đồng ý của chủ hộ khẩu cho tách thì mới được tách trong trường hợp này.

Về việc con bạn là người chưa thành niên thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 về nơi cư trú của người chưa thành niên: “Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.”

Như vậy, bạn và con bạn không cần có sự đồng ý của chủ hộ thì vẫn có thể tách khẩu. Tuy nhiên, vợ bạn muốn tách khẩu sẽ cần có sự đồng ý của chủ hộ là bố bạn. Cho nên nếu bạn có đầy đủ hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ khẩu thì hoàn toàn có quyền.

2. Thủ tục tách hộ khẩu riêng

- Hồ sơ để làm thủ tục tách khẩu bao gồm:

+ Sổ hộ khẩu bản chính;

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

+ Ý kiến đồng ý của chủ hộ cho vợ chồng bạn tách hộ khẩu.

- Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

+ Cơ quan công an quận, huyện, đối với thành phố trực thuộc Trung Ương.

+ Công an xã, phường, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh - đối với tỉnh.

- Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả cho bạn; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, để tách hộ khẩu riêng bạn cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ và làm theo thủ tục như trên.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Việt Luật về vấn đề Điều kiện, thủ tục tách hộ khẩu riêng. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 19006199 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Facebook comments