You are here

Giấy phép con, các ngành nghề hiện nay sử dụng giấy phép con

Thuật ngữ “Giấy phép con” là một khái niệm rất quen thuộc trong luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay không hiểu đầy đủ các thông tin pháp lý về vấn đè này. Việt Luật đã tiếp xúc rất nhiều khách hàng doanh nghiệp và một thực trạng phổ biến đó là hầu hết các doanh nghiệp khi yêu cầu tư vấn không nắm được doanh nghiệp của họ cần những giấy phép, điều kiện gì,… Để hỗ trợ giải đáp cho khách hàng về Giấy phép con, các ngành nghề hiện nay sử dụng giấy phép con, chúng tôi có bài viết thông tin cụ thể.

1. Giấy phép con là gì?

Hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về giấy phép con. Tuy nhiên, có thể hiểu việc cấp giấy phép con cho doanh nghiệp  từ phía cơ quan nhà nước diễn ra để hợp pháp hóa hoạt động cho doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi doanh nghiệp đó đã đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp luật quy định. Giấy phép con chính là sự đảm bảo về mặt pháp lý để doanh nghiệp hoạt động ổn định, đúng pháp luật. Tuy nhiên, từ bản chất của việc cấp giấy phép con và hệ thống các văn bản pháp luật hiện tại về vấn đề này, có thể thấy giấy phép con đang gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Cụ thể:
- Về điều kiện xin giấy phép
Mỗi ngành nghề kinh doanh có điều kiện để được cấp giấy phép con sẽ phải đáp ứng những tiêu chí riêng, đặc thù cho mỗi nghề. Điều này là khá dễ hiểu, tuy nhiên số lượng các điều kiện và hạng mục điều kiện không có sự thống nhất chung, dẫn đến doanh nghiệp khó nắm bắt được đầy đủ điều kiện cần để được cấp. Chẳng hạn, để được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, doanh nghiệp cần là thương nhân, có địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định tại Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012, có văn bản giới thiệu của thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn thuốc lá. Cũng là kinh doanh bán lẻ nhưng để được cấp Giấy phép bán lẻ rượu, doanh nghiệp cần thỏa mãn các điều kiện riêng: sử dụng địa điểm kinh doanh cụ thể, rõ ràng; có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hay thương nhân bán buôn rượu, rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về ATTP theo quy định, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về PCCC, bảo vệ môi trường.
- Về thủ tục xin giấy phép
Các thủ tục xin giấy phép con cho mỗi ngành nghề không chỉ nằm ở các văn bản pháp luật chuyên ngành mà còn nằm rải rác trong các Nghị định, Thông tư, văn bản hướng dẫn khác,… Chính việc quy định không tập trung và thiếu đồng bộ nên các doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại trong nắm bắt, hệ thống hóa quy định pháp luật. Thêm vào đó, việc thủ tục còn chưa được quy định rõ với một số ngành nghề dẫn đến doanh nghiệp phải chờ đợi, tạm ngừng hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành doanh nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung.
Trong giai đoạn mở cửa kinh tế thị trường và ưu đãi đầu tư hiện nay, pháp luật đang tiến tới hoàn thiện quy định về vấn đề trên, cũng như bãi bỏ quy định về giấy phép con với một số ngành nghề. Với việc ban hành hơn 50 Nghị định và văn bản pháp luật kể từ ngày 01/7/2016, pháp luật xóa bỏ 3000 loại giấy phép con trong tổng số khoảng 7000 loại giấy phép trước đó.

2. Các ngành nghề hiện nay có sử dụng giấy phép con

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu doanh nghiệp khi hoạt động phải có giấy phép con bao gồm
- Kinh doanh khách sạn
- Kinh doanh dịch vụ in ấn
- Kinh doanh bất động sản
- Kinh doanh dịch vụ bảo vệ
- Sản xuất nước uống đóng chai
- Sản xuất thực phẩm
- Kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê
- Kinh doanh thuốc thú y
- Sản xuất mỹ phẩm
- Kinh doanh phòng khám: đa khoa, chuyên khoa,…
- Nhập khẩu trang thiết bị y tế
- Nhập khẩu thực phẩm
- Kinh doanh sản xuất rượu
- Kinh doanh sản xuất hóa chất
- Sản xuất phim
- Bán hàng đa cấp
- Kinh doanh bán lẻ thuốc lá
- Dịch vụ dạy nghề cơ sở
Trên đây là bài tư vấn của Công ty Việt Luật cung cấp đến khách hàng thông tin pháp lý về giấy phép con. Nếu có bất cứ thắc mắc, khách hàng vui lòng liên hệ luật sư tư vấn doanh nghiệp tại Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất 

Facebook comments