You are here

Giấy phép lái xe bị mờ ảnh có bị phạt không

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc mong được luật sư giải đáp cho tôi, Giấy phép lái xe bị mờ ảnh, không nhận rõ hình ảnh của tôi, vậy khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra tôi có bị xử phạt hay không ?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, luật sư của chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn cho bạn như sau:

Giấy phép lái xe hiện nay được làm bằng chất liệu nhựa PET, cứng và khó bị hư hỏng do các tác nhân như nước, hóa chất. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng sở hữu giấy phép lái xe bằng chất liệu mới này. Trước đây, người điều khiển phương tiện được cấp giấy phép lái xe được làm bằng chất liệu giấy thông thường nên dễ hư hỏng và bị gập, nát. Điều này gây nên không ít bất tiện cho cả người điều khiển phương tiện mà còn đối với các lực lượng chức năng khi kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện. Và rất nhiều người đã gặp phải trường hợp bất tiện như tình huống của bạn, đó là khi ảnh hoặc thông tin của giấy phép lái xe bị mờ, nhòe khiến không thể nhận biết rõ thông tin. Trong trường hợp này, pháp luật có quy định như sau:

giay-phep-lai-xe-bi-mo-anh-co-bi-phat-khong

 Căn cứ Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, khi giấy phép lái xe của bạn bị hư hỏng và còn thời hạn sử dụng có thể đổi giấy phép lái xe mới, cụ thể :

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

1. Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

4. Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

a) Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam;

b) Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng;..."

» Xem thêm: Tư vấn luật giao thông

 Theo đó, giấy phép lái xe của bạn bị mờ ảnh tức là đã bị hỏng, do đó nếu giấy phép lái xe của bạn còn hạn sử dụng có thể cin cấp đổi hoặc đã hết hạn sử dụng cũng có thể xin cấp đổi lại. Trường hợp bạn không đổi giấy phép lái xe mà khi tham gia giao thông bị người có thẩm quyền kiểm tra, nếu giấy phép lái xe của bạn bị nhòe ảnh không xác minh được bạn là chủ sở hữu của giấy phép đó thì bạn sẽ bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Về mức phạt không có giấy phép lái xe được quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

...2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

...4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa."

Như vậy, bạn phải đổi giấy phép lái xe đã bị nhòe ảnh để đảm bảo cho việc nhận diện thông tin trên giấy phép lái xe cũng như để không vi phạm quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn chúng tôi cung cấp để trả lời thắc mắc của bạn. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích để bạn đọc nắm được những quy định pháp luật và điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn, tránh trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

Mọi thắc mắc xin mời liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6199 để được hỗ trợ.

Văn phòng Công ty tư vấn Việt Luật : Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn thủ tục đăng ký sang tên ô tô xe máy

Tư vấn bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông

Tư vấn hồ sơ thủ tục cấp lại đăng ký xe cà vẹt xe

Tư vấn hồ sơ thủ tục cấp lại đăng ký xe cà vẹt xe

Facebook comments