You are here

Hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động có bị phạt không?

Tình trạng hộ kinh doanh cá thể sử dụng trên 10 người lao động xảy ra ngày càng nhiều. Khi kinh doanh thành đạt thì cần nhiều thêm nhân lực là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, pháp luật quy định hộ kinh doanh chỉ được sử dụng dưới 10 người lao động. Khi sử dụng trên 10 người lao động thì hộ kinh doanh cá thể sẽ bị áp dụng hình phạt nào? Việt Luật sẽ giải đáp các bạn thông qua bài viết sau đây.

1. Khái quát hộ kinh doanh cá thể

- Hộ kinh doanh cá thể là đơn vị kinh doanh có thể do một cá nhân hoặc 1 nhóm người là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. HKD cá thể chỉ được phép đăng ký kinh doanh tại một địa điểm đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sử dụng dưới 10  lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với việc kinh doanh.
- Nếu hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên thì phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

2. Mức phạt khi hộ kinh doanh sử dụng trên 10 người lao động

Nếu tiếp tục duy trì hộ kinh doanh, tiếp tục sử dụng 10 người lao động và không đăng ký thành lập doanh nghiệp thì hộ kinh doanh có thể sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm:
Theo đó hộ kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu sử dụng thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên
Đồng thời  hộ kinh doanh còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp.
Thông thường, hành vi sử dụng trên 10 người lao động thường đi kèm với những hành vi vi phạm khác như:
+ Hộ kinh doanh cá thể kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
+ Hộ kinh doanh mặc dù tiến hành hoạt động kinh doanh và không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh nhưng không tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hay thành lập doanh nghiệp.
+ Hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh nhiều hơn 1 hộ kinh doanh.
+ Không thông báo tình hình kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.
Ngoài việc bị áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính nếu trên, nếu có những hành vi vi phạm khác thì hộ kinh doanh cá thể vẫn bị áp dụng hình phạt thêm tương ưng với hành vi vi phạm nếu đủ điều kiện áp dụng hình phạt.

3. Cách khắc phục với hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động trở lên

  • Nếu hộ kinh doanh cá thể có thành lập nhiều hộ kinh doanh khác thì phải làm thủ tục chấm dứt các hộ kinh doanh khác.
  • Hộ kinh doanh cá thể bắt buộc phải thông báo = cho cơ quan quản lý thị trường.
  • Hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động bắt buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định nếu muốn tiếp tục sử dụng thường xuyên trên 10 người lao động.
  • Hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động thì buộc phải kê khai lại toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Trên đây là bài viết tư vấn của Việt Luật về vấn đề Hộ kinh doanh sử dụng trên 10 người lao động có bị phạt không? Để có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng xử lý những tình huống tương tự thì bạn đọc có thể liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ: 19006199

Facebook comments