You are here

Làm gì khi bị yêu cầu dừng xe?

CÂU HỎI
Chào luật sư, tôi thấy nhiều người điều khiển phương tiện giao thông dù không vi phạm lỗi gì nhưng vẫn bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Tôi cũng thường xuyên điều khiển xe máy. Luật sư cho tôi hỏi cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe?
TRẢ LỜI
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn Việt Luật. Chúng tôi xin giải đáp về vấn đề làm gì khi bị yêu cầu dừng xe như sau:
Hầu hết
mọi người khi tham gia giao thông đều đã từng ít nhất một lầm vi phạm luật giao thông đường bộ và bị cảnh sát giao thông xử phạt. Nhưng do chưa có sự hiểu biết sâu sắc về luật giao thông đường bộ mà nhiều khi chúng ta không hiểu về những mức phạt phải thực hiện khi vi phạm luật.
Vậy làm gì khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe? Trước hết cần phải hỏi lý do bị dừng xe, cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong hai trường hợp, đó là kiểm tra hành chính và xử lý lỗi vi phạm.
Nếu kiểm tra hành chính thì nhất thiết phải có chuyên đề, hoặc mệnh lệnh, kế hoạch do Trưởng phòng cảnh sát giao thông cấp huyện trở lên kí. Nếu xử lí lỗi vi phạm luật giao thông thì bắt buộc CSGT phải chứng minh được lỗi vi phạm bằng hình ảnh. Không bao giờ đưa giấy tờ trước, khi CSGT chưa chứng minh được lỗi vi phạm, hãy ghi âm lại hoặc quay phim. Lúc này CSGT có thể nói: Chúng tôi sẽ đưa xe về đồn giải quyết. Lúc đó bạn hãy bình tĩnh đáp trả lại: Vâng và tôi sẽ kiện các đồng chí tội vu khống và sai luật, cần tôi nhắc lại Điều 3 - Nguyên tắc xử lí VPHC - tại Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 không?
Hơn nữa, cần lưu ý chỉ có CSGT mang thẻ tuần tra (thẻ màu xanh to) mới được dừng xe và xử lí. Nếu cảnh sát giao thông chỉ có biển tên mà không có thẻ màu xanh thì đây là CSGT không đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát  giao thông.
Cần quan sát xung quang, nếu khu vực này chỉ có 01 CSGT thì đây là phi pháp. Theo thông tư số 01/2016/TT-BCA tổ CSGT tối thiểu 02 người làm nhiệm vụ.
Nếu bạn Gặp một trong hai trường hợp trên thì dứt khoát không xuống xe mà hãy gọi cho CS 113 hoặc Đường Dây Nóng Cục CSGT ĐB-ĐS để phản ánh.
Một vấn đề nữa, nếu CSGT gây áp lực thì hãy gọi đường dây nóng của Công an tỉnh bạn hoặc cao hơn là Cục CSGT (trực 24/24) hoặc theo số của trực ban Tổng cục CSGT.
Bên cạnh đó, điểm đ Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có nêu: “Người có thẩm quyền xử lí vi phạm hành chính phải chứng minh được hành vi vi phạm hành chính. Cá nhân, tập thể được coi là VPHC được tự mình, hoặc đại diện hợp pháp chứng minh là mình không VPHC”.
Bạn có thể tranh luận với CSGT như sau: Mắt thường các đồng chí cũng như tôi. Tôi thấy tôi đi đúng luật. Nếu như các đồng chí cảm nhận thế thì có thể nhắc nhở tôi thôi. Để nói tôi vi phạm cần đủ tang chứng, vật chứng chứng minh tôi vi phạm. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Chúng ta hãy nhớ rằng, luôn ghi âm, ghi hình để làm bằng chứng tố cáo, khiếu nại khi cảnh sát giao thông làm sai quy định pháp luật hoặc làm bằng chứng bảo vệ mình khi bị CSGT giả vu khống.
Tiếp nữa, nếu thực sự phạm lỗi khi có đầy đủ minh chứng và CSGT nói: Lỗi này phải phạt 750.000 đồng thì yêu cầu CSGT: Các anh công khai biểu mức phạt có hiệu lực. Tôi sẽ nộp theo quy định. Nhiều khi họ nói khống lên để ai đó thấy lỗi của mình bị phạt 500.000 đồng thay cho làm biên bản nộp phạt 750.000 đồng, nhưng trên thực tế lỗi đó của bạn chỉ phải nộp 50.000 đồng hay 100.000 đồng thôi.
Trên đây là toàn bộ giải đáp của Việt Luật về vấn đề mà bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật vấn trực tuyến miễn phí 19006199 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Facebook comments