You are here

Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh hay không?

Khi làm ăn phát đạt nhiều chủ hộ kinh doanh muốn mở rộng thêm hoặc thành lập những cơ sở kinh doanh của mình ở địa điểm khác. Nếu không nắm rõ quy định của pháp luật trong vấn đề này thì chủ hộ kinh doanh sẽ phải đối mặt với những rủi ro rất cao. Công ty tư vấn Việt Luật sẽ trả lời câu hỏi của các chủ hộ kinh doanh về vấn đề “Một cá nhân có được thành lập nhiều hộ kinh doanh hay không?” qua bài viết sau đây.

 I/ Quyền lập hộ kinh doanh của cá nhân

Trước hết, chủ hộ kinh doanh cần hiểu rõ quyền lập hộ kinh doanh của cá nhân như sau:

  • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì có quyền thành lập hộ kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
  • Cá nhân, hộ gia đình đủ kiện kiện theo quy định của pháp luật chỉ được đăng ký thành lập một hộ kinh doanh duy nhất.
  • Có thể hiểu rằng, pháp luật quy định mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập nhiều hộ kinh doanh duy nhất. 

Trường hợp ngoại lệ:

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ đó là nếu cá nhân thành lập hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì được phép kinh doanh tại các địa điểm khác ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan nhà nước tuy nhiên phải thực hiện việc thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường theo quy định.
Do vậy, nếu cá nhân thành lập hộ kinh doanh mà không phải là hộ buôn chuyến,  kinh doanh lưu động thì không được phép đăng ký những địa điểm khác ngoài địa điểm đã đăng ký

II/ Giải pháp mà Công ty tư vấn Việt Luật tư vấn cho bạn

Sau khi Việt Luật phân tích thì chắc hẳn bạn đọc đã biết rõ được cá nhân không được quyền thành lập nhiều hộ kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục mở rộng địa điểm kinh doanh của mình thì Việt Luật sẽ tư vấn có bạn hai cách sau đây:

Thứ nhất, cá nhân có thể nhờ người thân như ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng… bạn bè đứng tên để thành lập một hộ kinh doanh khác. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những người có uy tín và bạn có thể tin tưởng được để tránh những rắc rối sau này. Vì nếu trên phương diện pháp luật thì người mà bạn đứng tên mới là chủ sở hữu công ty.

Thứ hai, cá nhân có thể thành lập thêm 1 doanh nghiệp khác ví dụ công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Nếu quy mô nhỏ thì công ty TNHH 1 thành viên có thể là lựa chọn vừa phù hợp bạn. Khi lựa chọn cách này, bạn vẫn có thể điều hành hộ kinh doanh và công ty của mình. Mọi hoạt động trong công ty do bạn quản lý.

Công ty tư vấn Việt Luật luôn sẵn hàng hỗ trợ cá nhân khi thành lập công ty:

- Tư vấn thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác

- Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí qua các kênh truyền thông của công ty.     

- Cung cấp dịch vụ thành lập công ty với lệ phí chỉ 1.800.000 VNĐ ( Đã bao gồm lệ phí nộp cho cơ quan nhà nước)

- Cùng với nhiều khuyến mãi khác tùy theo từng gói dịch vụ thành lập công ty mà khách hàng lựa chọn.

Công ty tư vấn Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí khi cá nhân có thắc mắc trong vấn đề thành lập doanh nghiệp. Mọi thắc mắc liên hệ: 0965 999 345  để được tư vấn chính xác.

 

Facebook comments