You are here

Mức phạt khi không đăng ký sang tên xe

Chào luật sư, em mua xe máy cũ đến nay vẫn chưa làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Cho em hỏi như vậy có bị phạt không? Nếu bị phạt thì mức phạt là bao nhiêu?
TRẢ LỜI
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;
- Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.
tong-dai-tu-van-phap-ly

Nội dung tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn pháp luật qua điện thoại. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp cho thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA, khi mua xe đã qua sử dụng thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trường hợp không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

Theo điểm b Khoản 1 Điều 30 như trên, chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bên cạnh đó, tại Khoản 9 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xác minh vi phạm về đăng ký sang tên xe:

“9. Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1, Khoản 5 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.”

Như vậy, việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được tặng cho, điều chuyển, phân bổ và được thừa kế theo quy định thì chủ phương tiện bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Việt Luật liên quan đến mức phạt khi không đăng ký sang tên xe. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 19006199 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Facebook comments