You are here

Mức phạt khi không gắn thiết bị hành trình

Chào luật sư, xin hỏi luật sư về việc tôi lái xe tải chở hàng hóa cho công ty. Hôm trước, tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt với lỗi không gắn thiết bị giám sát hành trình, số tiền phạt là 1,5 triệu đồng. Như vậy, mức phạt này có đúng quy định của pháp luật không? Pháp luật quy định như thế nào về mức phạt với lỗi xe tải không gắn thiết bị giám sát hành trình? Xin cảm ơn.
TRẢ LỜI
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;
- Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
tong-dai-tu-van-phap-ly

Nội dung tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn Việt Luật. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp cho bạn về mức xử phạt đối với lỗi không gắn thiết bị giám sát hành trình như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về gắn thiết bị giám sát hành trình: “Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.”

Do đó, với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa của công ty bạn thì thuộc đối tượng bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Trong trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa khi lưu thông trên đường không gắn thiết bị giám sát hành trình, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.”

Như vậy, với lỗi không gắn thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô tải thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, cảnh sát giao thông đưa ra mức phạt trung bình là 1.500.000 đồng nên mức phạt đối với lỗi của bạn là đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Việt Luật về vấn đề mà bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn qua điện thoại miễn phí 19006199 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!
Xem thêmĐối tượng nào phải gắn thiết bị giám sát hành trình?

Facebook comments