You are here

Nghỉ việc đối với hợp đồng không xác định thời hạn

Câu hỏi: Em xin chào Luật sư ạ, em có một câu hỏi thắc mắc về nghỉ việc đối với hợp đồng không xác định thời hạn. Em gái em đã ra trường và mới vào làm tại một công ty có vốn đầu tư nước ngoài được hơn một năm, trước đó là làm theo hợp đồng xác định thời hạn một năm, vừa rồi hết hạn hợp đồng nên đã được ký hợp đồng không xác định thời hạn. Hiện tại em của em đã tìm được một công việc mới với mức lương cao hơn và muốn nghỉ việc tại công ty cũ, nhưng công ty nhất quyết không cho nghỉ và còn nói là nếu nghỉ thì phải bồi thường một khoản tiền lớn. Em gái em đang lo nghỉ thì bị bắt bồi thường nên chưa dám nghỉ hơn nữa nghỉ cũng không có lý do gì chính đáng. Vậy Luật sư giúp em cho em đỡ lo ạ, nếu em gái em nghỉ thì có cách nào để không phải bồi thường tiền không? Tiền lương những ngày đã làm có bị mất không?
Xem thêmNgười sử dụng lao động có vi phạm pháp luật khi quy định làm 12h/ngày?

tong-dai-tu-van-phap-ly

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty Việt Luật. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Chấm dứt hợp đồng lao động khi đang làm việc

Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2015 quy định:

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Chấm dứt hợp đồng lao động là việc hai bên người lao động và người sử dụng lao động không còn ràng buộc với nhau bởi quan hệ lao động và theo quy định của pháp luật lao động hiện hành thì có thể chấm dứt hợp đồng lao động theo một trong các trường hợp theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012. Vì em bạn đang làm theo hợp đồng không xác định thời hạn và muốn nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý nên em bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tuy nhiên phải báo trước cho người sử dụng lao động 45 ngày. Nếu em bạn đang mang thai và có xác nhận của cơ sở về việc nếu tiếp tục làm việc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải đáp ứng thời hạn báo trước theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh theo quy định tại Điều 156 Bộ luật lao động năm 2012:

“Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.”

Pháp luật lao động hiện nay không có quy định cụ thể về việc thông báo cho người sử dụng lao động thông qua phương thức nào nên bạn cần tham khảo nội quy của công ty để thực hiện đúng.

Về mức bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật

Khi bạn không đáp ứng về thời hạn báo trước thì vẫn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật (Điều 41 Bộ luật lao động năm 2012) và phải có trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012. Vậy bạn lưu ý nếu không thỏa thuận được với người sử dụng lao động thì khi nghỉ việc bạn nên báo trước sau đó nghỉ việc để không phải bồi thường cho người sử dụng lao động.

Về tiền lương

Công ty vẫn có trách nhiệm phải trả tiền lương theo đúng thỏa thuận, nếu thực tế em bạn có trách nhiệm phải bồi thường thì hai bên có thể thỏa thuận để trừ tiền lương vào khoản tiền phải bồi thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 19006199  hoặc gửi thông tin qua Email  để được hỗ trợ kịp thời !

 

Facebook comments