You are here

Ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

TÌNH HUỐNG: Ngoại tình có vi phạm pháp luật không? Xin chào luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp tôi về việc tôi với chồng đã kết hôn được ba năm. Cuộc sống từ khi kết hôn đến nay vốn rất hạnh phúc, nhưng dạo gần đây tôi thấy anh lạnh nhạt với tôi và không quan tâm tôi như trước nữa. Tôi đã nghi ngờ và sau một thời gian tìm hiểu tôi đã phát hiện ra anh ta đang ngoại tình với một người đàn bà khác. Tôi đã nói chuyện với anh và anh hứa sẽ chấm dứt mối quan hệ này, nhưng sau đó vẫn tiếp tục và còn bị tôi bắt gặp nhiều lần. Chúng tôi đã cãi nhau nhiều lần và mỗi lần như vậy anh đều bỏ đi qua đêm không về nhà. Tôi đã rất đau khổ, giờ đây tôi đang rất hoang mang và không biết phải làm sao. Tôi muốn hỏi luật sư việc anh ta với người đàn bà kia làm có vi phạm pháp luật không? Và nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt ra sao theo quy định của pháp luật?

toi-ngoai-tinh-co-vi-pham-phap-luat-khong-min

NỘI DUNG TƯ VẤN:  Tổng đài tư vấn miễn phí 19006199
Chào bạn ! Tôi là Luật sư của công ty tư vấn Việt luật, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua số tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình 19006199. Sau khi hội ý chúng tôi xin đưa ra phần giải đáp của Luật sư cho tình huống của bạn như sau:
Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập sẽ được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Hiện nay pháp luật có quy định những hành vi bị cấm tại khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:
“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Cấm các hành vi sau đây:
A) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
B) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
C) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
D) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;.....”
Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì chồng bạn đang ngoại tình với một người đàn bà khác trong khi chưa ly hôn với bạn. Hành vi này thuộc vào những hành vi bị cấm trong luật hôn nhân và gia đình đó là người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
VÌ THẾ:
Thứ nhất: Hành vi của chồng bạn và cô gái kia là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình, bạn có thể gửi đơn tố cáo hành vi của chồng bạn và người đàn bà đang ngoại tình với chồng bạn lên Ủy ban nhân dân xã/phường.
Thứ hai:   Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng theo quy định tại khoản 1 điều 48 của nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 67/2015/NĐ-CP cụ thể:
“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
A) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
B) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
C) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; ....”
NGOÀI RA: còn có thể bị xử lý hình sự với mức khung hình phạt thấp nhất là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm theo quy định tại điều 182 của bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 cụ thể:
“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
A) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
B) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
A) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
B) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”
NGOẠI TÌNH CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG? TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006199
Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về ngoại tình có vi phạm pháp luật không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900 6199 để được giải đáp.
Rất mong nhận được sự hợp tác!

Facebook comments