You are here

Người đồng tính có được đăng kí kết hôn không?

Người đồng tính có được đăng ký kết hôn không? Đang là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là người đồng tính. Theo quan điểm của người dân Việt Nam, khái niệm kết hôn chỉ dành cho giữa nam và nữ để duy trì nòi giống. Vậy còn đối với người đồng tính thì sao, người đồng tính kết hôn có làm thay đổi chuẩn mực đạo đức xã hội và liệu hôn nhân đồng tính có được xã hội thừa nhận hay không? Tư vấn Việt Luật đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi: Người đồng tính có được đăng kí kết hôn không?

/tong-dai-mien-phi-19006199

1. Hôn nhân đồng tính có vi phạm chuẩn mực xã hội không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, giữa những người đồng tính cũng có nhiều kỳ vọng về một hạnh phúc gia đình. Người đồng tính họ cũng như những người khác đều hoàn toàn có quyền được một cuộc sống hạnh phúc một cách công khai.
Xã hội hiện nay đang nhìn nhận vấn đề hôn nhân đồng giới rất khác nhau. Nhiều người nhìn nhận vấn đề này liên quan đến quyền con người, thể hiện tính nhân văn, giảm kỳ thị của xã hội. Tuy nhiên, ở mặt khác của vấn đề, hôn nhân đồng giới được cho là không phù hợp thuần phong mỹ tục, truyền thống gia đình Việt Nam, không phù hợp quy luật sinh học và không bảo đảm chức năng gia đình về duy trì nòi giống. Điều quan trọng là việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới liệu sẽ dẫn đến bao nhiêu hệ lụy tiêu cực xã hội mà pháp luật chưa lường hết.
Vượt qua những rào cản về mặt định kiến xã hội đối với người đồng tính thật không dễ dàng gì. Họ mong chờ pháp luật thay đổi quy định và cho phép được kết hôn để nhằm bảo vệ nhu cầu được hạnh phúc với đúng tính cách tự nhiên như những người bình thường khác.

2. Người đồng tính có được đăng kí kết hôn hay không?

Hôn nhân đồng giới là vấn đề nhạy cảm rất cao không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới, ngay cả với những nước phát triển. Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học, đồng cảm, chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Những người cùng giới tính họ cũng mong ước giống như người bình thường đó là được chung sống trong một gia đình với người mình yêu, được quan tâm, chăm sóc, do đó dẫn đến tình trạng kết hôn giữa những người cùng giới tính.
Trước đây, nếu theo Luật hôn nhân và gia đình 2000 thì việc kết hôn giữa những người đồng giới bị cấm. Từ 1/1/2015, Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 có hiệu lực Quốc hội đã bỏ điều cấm này và thay bằng Điều 8, Khoản 2 là: “ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.
Không thừa nhận có nghĩa rằng pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ, chồng với các quyền và nghĩa vụ tương ứng.
Như vậy, theo quy định trên thì hôn nhân đồng tính không còn bị cấm. Người đồng tính có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau nhưng dưới con mắt pháp luật thì không được coi như vợ chồng và không thể đăng kí kết hôn ở cơ quan nhà nước.
Bên cạnh đó, theo Điều 8 Nghị định 87/2011/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình đã hết hiệu lực thì: “Phạt tiền 100.000 – 500.000 đồng với hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính”.
Hiện nay, theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, Hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì Điều 48 có quy định về những hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng (mức phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng) thì hành vi “kết hôn giữa những người cùng giới tính” đã được bãi bỏ.
Có thể nói, việc thay đổi trong điều luật năm 2014 đã mở ra một con đường tự do hạnh phúc cho người đồng tính. Từ đó, giảm thiểu tối đa những trường hợp người đồng tính sống bi quan, tiêu cực ảnh hưởng xấu tới cuộc sống xã hội. Người đồng tính còn có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, tự tin trước công chúng. Những quan điểm khắt khe của xã hội sẽ bớt đi nhiều những định kiến về hôn nhân của người đồng tính. Xã hội đang dần chấp nhận về những quan điểm mới về việc kết hôn của người đồng tính.
Hãy liên hệ đến tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 19006199 hoặc gửi thông tin qua Email để Việt Luật giải đáp những thắc mắc hay hỗ trọ pháp lý cho bạn!

Facebook comments