You are here

Nhân công lắp đặt thì áp mã ngành nào

Bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ lắp đặt mà chưa biết các dịch vụ lắp đặt được áp mã ngành như thế nào? Sau đây Việt Luật trả lời câu hỏi nhân công lắp đặt thì áp mã ngành nào ở bài viết dưới đây:

1. Khái quát về nhân công lắp đặt

Đối với các công trình xây dựng hiện nay như văn phòng, nhà ở, trường học, trung tâm thương mại thì để được đưa vào sử dụng thì một trong các yêu cầu trong việc thi công công trình đó là công trình phải được lắp đặt các hệ thống điện, hệ thống nước hay các hệ thống lắp đặt khác. 
Các đơn vị thi công công trình mà tiến hành các hoạt động lắp đặt hệ thống thì cần phải có đăng ký kinh doanh các ngành, nghề lắp đặt tương ứng.
Khi thành lập thì các doanh nghiệp, đơn vị thi công có thể thực hiện đăng ký ngành nghề khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc có thể thực hiện bổ sung ngành nghề liên quan đến lắp đặt. 
Khi tiến hành đăng ký ngành nghề lắp đặt thì phải tiến hành áp mã ngành hoạt động kinh doanh theo danh sách được quy định theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

2. Các mã ngành áp đối với hoạt động lắp đặt

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ thì các mã ngành được áp đối với lắp đặt hệ thống điện, hệ thống nước và các hệ thống xây dựng khác mang mã ngành 432 bao gồm các hoạt động như lắp đặt hỗ trợ hệ thống điện, hệ thống đường ống, các hệ thống hỗ trợ cho các hoạt động xây nhà.
Nhóm 1: Lắp đặt hệ thống điện mang mã ngành từ 4321 - 43210:
Nhóm này thực hiện các việc lắp đặt hệ thống điện ở các công trình dân dụng hay công trình nhà ở, việc lắp đặt ở các công trình bao gồm các hoạt động:
- Lắp đường dây dẫn điện và các thiết bị điện.
- Lắp mạng máy tính, cáp truyền hình và các đường dây thông tin liên lạc.
- Lắp đặt hệ thống chiếu sáng, chuông báo chống trộm, chuông báo cháy, các tín hiệu đèn điện trên đường phố, trên đường băng sân bay.
- Lắp đặt các đĩa vệ tinh.
- Các hoạt động lắp đặt khác liên quan đến đồ dùng gia đình đối với các công trình để ở, trừ các hoạt động xây dựng, lắp đặt đường truyền viễn thông và năng lượng.
Nhóm 2: Lắp đặt hệ thống nước, điều hòa không khí và lò sưởi được áp mã ngành 4322
Nhóm này bao gồm các hoạt động lắp đặt các đường ống, đường lò sưởi và điều hòa trong công trình nhà ở hoặc các công trình khác. Cụ thể:
- Lắp đặt các hệ thống ga, dầu, lò sưởi, tháp làm lạnh.
- Lắp đặt các máy nạp năng lượng mặt trời mà không cần sử dụng đến điện.
- Lắp đặt các thiết bị bơm và thiết bị vệ sinh.
- Lắp các hệ thống làm lạnh, hệ thống thông gió và hệ thống điều hòa nhiệt độ, các thiết bị bơm hơi, đánh lửa.
- Thực hiện lắp đặt các hệ thống ống dẫn.
- Lắp đặt các hệ thống lò điện khác trừ các hoạt động lắp đặt được phân vào nhóm lắp đặt hệ thống điện.
Nhóm 03:  Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước mang mã ngành 43221:
Nhóm này thực hiện các hoạt động lắp đặt hệ thống đường cấp, thoát nước cho các công trình xây dựng,  kể cả việc mở rộng, bảo dưỡng hay sửa chữa các hệ thống.
Cụ thể bao gồm các hoạt động:
- Lắp đặt thiết bị vệ sinh và thiết bị bơm, bơm hơi.
- Lắp đặt hệ thống ống dẫn cấp và thoát nước. 
Nhóm 04 Lắp đặt hệ thống xây dựng khác mang mã ngành 4329 - 43290
Lắp đặt hệ thống xây dựng khác bao gồm các hệ thống không thuộc về điện, về ống tưới nước, các hệ thống lò sưởi, điều hòa hay các máy móc công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật.
Các hoạt động lắp đặt hệ thống khác có thể kể đến như:
- Lắp đặt hệ thống thang máy, cầu thang và các loại cửa tự động.
- Lắp đặt các hệ thống hút bụi, âm thanh.
- Lắp đặt các thiết bị sử dụng cho hoạt động vui chơi giải trí/
Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về các mã ngành lắp đặt, liên hệ ngay đến Việt Luật để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Facebook comments