You are here

Ông bà nội mất có được nghỉ việc hưởng nguyên lương không?

Xin chào luật sư, tôi có một vướng mắc cần luật sư giải đáp giúp tôi: tôi là một công nhân đang làm việc tại một công ty, vừa qua ông nội tôi mất nên tôi phải nghỉ việc để về viếng ông, nay cho tôi hỏi tôi được nghỉ bao nhiêu ngày và nghỉ có được hưởng nguyên lương không? Xin cảm ơn luật sư.

tong-dai-mien-phi-19006199

Trả lời:

Công ty tư vấn Việt Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

   Bộ Luật Lao động 2012.

2. Nội dung tư vấn :

 Căn cứ vào điều 116 BLLĐ 2012 quy định về Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương:

   Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau:

- Kết hôn : nghỉ 03 ngày;
- Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;
- Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoài, bà ngoại, anh, chị , em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị,em ruột kết hôn.
Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn được nghỉ 01 ngày và không được hưởng nguyên lương, nếu bạn muốn được nghỉ thêm thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động được nghỉ thêm ngày và những ngày nghỉ thêm đó bạn cũng không được hưởng lương.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty tư vấn Việt Luật về vấn đề ông bà nội mất có được nghỉ việc hưởng nguyên lương không? Nếu có gì vướng mắc chưa hiểu và cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí qua mạng 19006199.

Facebook comments