You are here

Quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

Câu hỏi: Quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô
Chào luật sư, hiện em đang kinh doanh vận tải bằng ô tô, cụ thể là e chạy taxi, em nghe nói vừa qua Chính phủ vừa ban hành một Nghị định mà qua đó có thêm vài quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Vậy luật sư cho em hỏi, đó là những quy định gì?
tong-dai-tu-van-phap-ly
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho Việt Luật. Nghị định mà bạn đề cập đến ở trên là Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô được Chính phủ ban hành vào ngày 10/9/2014 thay thế cho Nghị định 91/2009/NĐ-CP. Nghị định này có thêm vài quy định mới về việc kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Cụ thể như sau:
1. Về tổ chức, quản lý kinh doanh:
Theo Điểm c Khoản 6 Điều 13 quy định về điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì tất cả các doanh nghiệp hay hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng các phương tiện như ô tô, xe bus, taxi hoặc vận tải hàng hóa bằng xe công ten nơ thì phải có thiết bị giám sát, bộ phận quản lý, theo dõi về các điều kiện về an toàn giao thông.
Trước khi thực hiện hợp đồng đối với hoạt động vận tải hành khách hoặc hợp đồng đối với lữ hành, các hoạt động khác liên quan đến du lịch và vận tải hành khách thì đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở GTVT nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cơ bản của chuyến đi bao gồm: Hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho 2 bên.
Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh được đơn giản và rút ngắn lại còn 05 ngày (trước đó là phải mất 15 ngày)
2. Về thiết bị giám sát hành trình của xe:
Tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải đều phải gắn thiết bị giám sát hành trình và có quy trình lắp đặt phù hợp để đảm bảo chất lượng và tính khả thi của thiết bị. Đối với các loại xe chưa được lắp thiết bị giám sát trước ngày 1/12/2014 thì lần lượt lắp đặt theo quy định trong Khoản 3 Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.
3. Về lái xe và nhân viên phục vụ:
Nhân viên phục vụ trên xe phải được huấn luyện về nghiệp vụ. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải hành khách du lịch còn phải được huấn luyện nghiệp vụ về du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch.
Khám sức khỏe định kì và huấn luyện nghiệp vụ cho lái xe, người điều hành vận tải của đơn vị kinh doanh,  quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi và một số quy định khác.
4. Một số quy định khác:
Kể từ ngày 1/5/2017, xe taxi phải có đồng hồ tính tiền và thiết bị in hóa đơn ở trên xe và phải in hóa đơn cho hành khách trước khi xuống xe.
Niên hạn đối với xe taxi là 8 năm đối với xe trong thành thị và không quá 12 năm đối với xe ở các địa phương khác.
Đối với xe ô tô có trọng tải từ 10 hành khách trở lên trong phạm vi ngoài 300km phải có niên hạn sử dụng không quá 15 năm đối với xe ô tô sản xuất để chở người; trong phạm vi trong 300km thì xe phải có niên hạn sử dụng không quá 20 năm đối với xe ô tô sản xuất để chở người và không quá 17 năm đối với ô tô chuyển đổi công năng trước ngày 1/1/2002 từ các loại xe khác thành xe ô tô chở khách.
Không được sử dụng xe chuyển đổi công năng kể từ ngày 1/1/2016
Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách du lịch thì có niên hạn sử dụng không quá 15 năm; xe ô tô chuyển đổi công năng không được sử dụng để chở khách du lịch.
- Ngoài ra, còn một số quy định mới về việc thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn nếu:
kinh doanh không đúng loại hình vận tải theo Giấy phép kinh doanh.
1 năm mà có trên 50% số xe hoạt động mà do người lái xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng.
Trong 3 năm tái phạm điều kiện vì kinh doanh, vận tải gây ra tai nạn giao thông có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Trên đây là một số thông tin mà Việt Luật tư vấn cho quý khách hàng. Nếu còn gì thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6199 hoặc hotline 02436.856.856 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Facebook comments