You are here

Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Với nguồn vốn hạn hẹp nhưng vẫn muốn doanh nghiệp được sử dụng, vận hành bởi hệ thống máy móc hiện đại, chuyên nghiệp thì nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng cũng khá phức taph và phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Việt Luật sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng thông qua bài viết sau đây.

Máy móc đã qua sử dụng là máy móc xuất xưởng đã được lắp ráp và vận hành hoạt động được nhập khẩu đến cảng Việt Nam để sử dụng trong nước.

I. Điều kiện để máy móc đã qua sử dụng được nhập khẩu

+ Máy móc đã được sử dụng không vượt quá 10 năm.
+ Máy móc đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia hoặc TC Quốc gia của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
+ Đối với máy móc đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư thuộc các trường hợp sau:
+ Dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư
+ Dự án thuộc diện phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư ( trường hợp hồ sơ dự án đầu tư có danh mục thiết bị đã qua sử dụng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì không cần cung cấp). 
+ Chỉ được nhập khẩu linh kiện, phụ tùng, bộ phận thay thế đã qua sử dụng khi doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu sửa chữa, thay thế đối với thiết bị đang được vận hành tại doanh nghiệp.
+ Trường hợp cần thiết Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ ban hành quy định yêu cầu về tuổi thiết bị thấp hơn 10 năm và thông báo cho Bộ Khoa học và Công nghệ biết để thống nhất quản lý.

II. Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Bước 1: Nộp hồ sơ 
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nhập khẩu theo sự ủy thác thì doanh nghiệp cần cung cấp phải có văn bản ủy thác nhập khẩu.
Giấy xác nhận của nhà sản xuất máy móc về năm mà nhà sản xuất sản xuất máy móc và tiêu chuẩn của máy móc, thiết bị đáp ứng các tiêu chí trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc. Giấy xác nhận của nhà sản xuất phải được hợp pháp hóa lãnh sự và kèm bản dịch sang tiếng Việt.
Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 11 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc nhưng không có Giấy xác nhận của nhà sản xuất hoặc máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc. 
Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cơ quan hải quan, nơi đăng ký tờ khai hải quan
Bước 2: Thủ tục tại Cơ quan hải quan
Cơ quan hải quan sẽ xử lý hồ sơ của doanh nghiệp nếu thành phần hồ sơ và tài liệu đầy đủ và hợp lệ.
Nếu pháp luật quy định cần chứng thư giám định thì chứng thư giám định cần có kết luận máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.
Bước 3: Đưa hàng về bảo quản:
Tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ nhập khẩu không có giấy xác nhận của nhà sản xuất, chứng thư giám định thì doanh nghiệp chỉ được đưa hàng hóa về bảo quản sau khi nộp văn bản đăng ký dịch vụ giám định máy móc, thiết bị có xác nhận của một tổ chức giám định cho Cơ quan hải quan. 
Doanh nghiệp phải nộp chứng thư giám định cho Cơ quan hải quan trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày đưa máy móc, thiết bị về bảo quản. Thủ tục thông quan chỉ được thực hiện khi Cơ quan hải quan nhận được hồ sơ nhập khẩu và tài liệu đầy đủ, hợp lệ và chứng thư giám định ghi kết luận máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.
Trên đây là bài viết tư vấn của Việt Luật về vấn đề nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006199 để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tận tình giải đáp.

 

Facebook comments