You are here

Văn phòng công chứng có được mở thêm chi nhánh không

Nhu cầu công chứng giấy tờ, văn bản, hợp đồng ngày càng phổ biến bởi lẽ khi tham gia vào bất kỳ quan hệ dân sự nào, các bên cũng muốn đảm bảo tính pháp lý của các giấy tờ, văn bản, hợp đồng mà mình tham gia kí kết. Số lượng người đến văn phòng công chứng ngày càng nhiều gây nên tình trạng quá tải. Một số văn phòng công chứng muốn mở thêm chi nhánh để thuận tiện trong quá trình hoạt động. Vậy pháp luật có cho phép văn phòng công chứng mở thêm chi nhánh. Bạn đọc hãy cùng Việt Luật tìm lời giải đáp qua bài viết sau.

I/ Văn phòng công chứng

+ Cùng với Phòng công chứng thì Văn phòng công chứng là một trong hai tổ chức được pháp luật cho phép hành nghề công chứng tại Việt Nam. Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật, do công chứng viên có đủ tiêu chuẩn và được bổ nhiệm để hành nghề công chứng thành lập.
+ Văn phòng công chứng không giống như phòng công chứng là được Nhà nước đảm bảo về kinh phí hoạt động mà văn phòng công chứng phải tự chủ về tài chính và hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh.
+ Theo quy định thì người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng phải là công chứng viên đồng thời giữa chức vụ là Trưởng Văn phòng.

II/ Văn phòng công chứng có được mở thêm chi nhánh không?

 Để giải đáp câu hỏi này thì Việt Luật sẽ trình bày cho bạn đọc về các hành vi bị nghiêm cấm đối với văn phòng công chứng. Theo đó, tổ chức hành nghề công chứng bị nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:
+ Văn phòng công chứng tiết lộ thông tin về nội dung công chứng mà không được người yêu cầu công chứng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định được phép tiết lộ thông tin về nội dung công chứng. Văn phòng công chứng sử dụng thông tin về nội dung đã công chứng để thực hiện các hành vi xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
+ Mặc dù mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung bản dịch là trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội, tạo điều kiện cho các bên hoặc một bên tham gia hợp đồng, giao dịch tiến hành giao dịch giả tạo, trốn tránh nghĩa vụ hoặc hành vi gian dối khác mà vẫn tiến hành công chứng
+ Tiến hành công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch liên quan đến tài sản, lợi ích của cá nhân mình hoặc liên quan đến vợ hoặc chồng; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi của mình hoặc của vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp, con dâu, con rể; ông, bà; anh chị em ruột của mình hoặc của vợ hoặc chồng; cháu.
+ Dù không có lý do chính đáng mà vẫn từ chối yêu cầu công chứng hoặc tiến hành công chứng nhưng lại gây khó khăn, sách nhiễu cho người yêu cầu công chứng;
+ Ngoài phí công chứng đã quy định, thoả thuận mà tiến hành nhận thêm hoặc đòi thêm tiền hoặc lợi ích vật chất, phi vật chất từ người yêu cầu công chứng hoặc người thứ ba để thực hiện hoặc không thực hiện việc công chứng gây thiệt hại cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.
+ Có hành vi ép buộc người khác sử dụng dịch vụ của văn phòng công chứng; cấu kết, thông đồng với cá nhân, cơ quan, tổ chức làm sai lệch nội dung của văn bản công chứng, hồ sơ công chứng;
+ Đe doạ, gây áp lực, đe dọa hoặc tiến hành  hành vi mà pháp luật không cho phép, trái đạo đức xã hội để giành ưu thế cho mình hoặc cho văn phòng công chứng.
+ Quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng về công chứng viên và văn phòng công chứng của mình
+ Ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký thì tổ chức hành nghề công chứng còn tiến hành mở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm giao dịch khác; hoặc kinh doanh, sản xuất, dịch vụ ngoài phạm vi hoạt động đã đăng ký.
+ Công chứng viên hành nghề cùng lúc từ hai tổ chức hành nghề công chứng trở lên hoặc đảm nhiệm, thực hiện công việc thường xuyên khác.
+ Công chứng viên đang thực hiện quản lý doanh nghiệp khác, môi giới, đại lý, có chia lợi nhuận trong hợp đồng, giao dịch đã tiến hành công chứng;
+ Thực hiện đã hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề công chứng mà pháp luật đã quy định.
Đối chiếu với các hành vi mà pháp luật cấm đối với văn phòng công chứng thì văn phòng công chứng không được lập chi nhánh ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký. Việc thành lập chi nhánh là trái với quy định và các cơ quan, tổ chức, cá nhân công chứng tại các địa điểm này không được công nhận. Chỉ trong các trường hợp pháp luật quy định thì việc công chứng mới được thực hiện ngoài trụ sở đã đăng ký, bao gồm:
Người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng mà người yêu cầu công chứng không thể tự đến trụ sở của văn phòng công chứng để thực hiện việc công chứng. 

Trên đây là tư vấn của Việt Luật. Nếu bạn đọc còn vướng mắc liên quan cần được giải đáp hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn pháp luật của qua tổng đài tư vấn doanh nghiệp điện thoại số: 19006199 để được giải đáp.

Facebook comments