You are here

Cơ sở nào để xử phạt cá nhân tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ?

Những ngày qua, trước tình hình người dân Miền Trung đang gồng mình chống chọi với thiên tai, lũ lụt thì rất nhiều mạnh thường quân, các anh chị em nghệ sĩ đã đứng ra quyên góp tiền, hàng cứu trợ... để đến tận nơi giúp đỡ bà con vùng lũ. Đặc biệt, người đang được nhắc đến nhiều nhất trên khắp mạng xã hội, báo đài là ca sĩ Thủy Tiên. Với sự tin tưởng của cộng đồng, tài khoản cô ca sĩ này đã nhận được hơn 100 tỷ đồng tiền ủng hộ chỉ trong vòng một tuần kêu gọi.

thuy-tien

Những hành động trên vốn dĩ là nghĩa tử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, đáng được hoan nghênh và nhân rộng. Thế nhưng ở khía cạnh pháp lý thì cá nhân có được tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ không? Và chế tài xử lý hành động cứu trợ tự phát ở đây là gì?

Cá nhân không được tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Theo Điều 5 Nghị định 64/2008/NĐ-CP thì chỉ có các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm:

- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

- Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định 148/2007/NĐ-CP.

- Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Từ quy định trên có thể thấy cá nhân không được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Không thể phủ nhận việc hoạt động này góp phần nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất thế nhưng ở góc độ pháp lý điều này lại không có cơ sở để cá nhân tự thực hiện.

Chế tài xử lý hành động cứu trợ tự phát.

Mặc dù Nghị định 64/2008/NĐ-CP không cho phép tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Tuy nhiên hiện nay lại không có một văn bản quy định rõ việc xử phạt đối với hành vi này. Do đó, không có cơ sở để xử phạt cá nhân tự đứng ra tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Cần lưu ý rằng việc báo cáo sai sự thật, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước ủng hộ, đóng góp hoặc lợi dụng hoạt động cứu trợ để vụ lợi là hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 3 Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Chính vì vậy, việc một cá nhân nào đó tự đứng ra tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ có thể sẽ không bị xử phạt về hành vi này nhưng nếu có yếu tố vụ lợi, chiếm đoạt tiền hàng, cứu trợ tùy tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 1d Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP (phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, mức án cao nhất mà người vi phạm có thể đối mặt là chung thân.
Theo: nganhangphapluat.thukyluat.vn

Facebook comments