You are here

Việt Luật tham dự hội nghị gặp gỡ đối thoại doanh nghiệp tại Hà Nội

Việt Luật tham dự hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp do Thành phố Hà Nội đồng chủ trì với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. 

Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc; các thành viên UBND TP, lãnh đạo các sở ban ngành, UBND quận huyện, thị x của TP Hà Nội, lãnh đạo VCCI, 400 đại biểu là đại diện của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp. 

Sau phần Khai mạc Hội nghị; Báo cáo về tình hình giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong năm 2016; nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2017, nội dung chính của Hội nghị là “Phiên đối thoại doanh nghiệp” được diễn ra từ 9h00.

bi-thu-pb-hoinghi-hoang-trung-hai

Bí thư thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trong quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô, những đóng góp của các doanh nhân, các nhà đầu tư có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế sâu, rộng. Ý thức sâu sắc được tầm quan trọng của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, trong những năm qua, Hà Nội đã ban hành các kế hoạch và triển khai đồng bộ, hiệu quả việc thi hành Luật Doanh nghiệpLuật Đầu tư năm 2014, cùng với những chính sách hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp như: chính sách trợ giúp tài chính, chính sách mặt bằng sản xuất, chính sách đổi mới nâng cao năng lực công nghệ và trình độ kĩ thuật, chính sách xúc tiến mở rộng thị trường… tạo môi trường, điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh," Hà Nội mong muốn được lắng nghe các ý kiến phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thành phố và những ý kiến phản ánh, góp ý phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành, công tác phục vụ doanh nghiệp của các cấp chính quyền Thành phố thiết thực và hiệu quả. Tại Hội nghị, những người đứng đầu Thành phố và VCCI sẽ tiếp thu và trả lời trực tiếp, thẳng thắn, trách nhiệm những kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền. "

chu-tich-nguyen-duc-chung-hoi-nghi

Chủ tịch thành phố Hà Nội phát biểu chủ tịch tại Hội nghị

“Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp” với sự tham gia của các cấp lãnh đạo cao nhất của Thành phố và VCCI đã khẳng định quyết tâm của Thành phố về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch; khẳng định sự đồng hành của VCCI đối với Thành phố Hà Nội trong công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

 

Có thể khẳng định, năm 2016 là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp và thu hút đầu tư trong phạm vi cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. Cùng với cả nước, Hà Nội đã có sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp và thu hút đầu tư nhờ có môi trường đầu tư thông thoáng: Chỉ tính riêng năm 2016, Hà Nội đã có gần 23 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn lên trên 200 nghìn (202.255) doanh nghiệp, hoạt động ở mọi ngành, lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Điều đó đã góp phần quan trọng tạo việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân; đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Thủ đô cao nhất trong 06 năm qua (năm 2016, GRDP ước tăng 8,03%). Kết quả đó một mặt cho thấy hiệu quả của các chính sách tạo điều kiện của Thành phố đối với các doanh nghiệp; mặt khác phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư với môi trường kinh doanh của Thành phố, đồng thời cũng là tín hiệu lạc quan đối với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

doi-thoai-doanh-nghiep-2016

Đối thoại mở giữa tổ chức doanh nghiệp và thành phố..

 

Tuy vậy, hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố vẫn còn có những khó khăn như: việc tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ...; mức tăng trưởng vừa qua của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng vẫn chủ yếu dựa vào chiều rộng, chưa có chiều sâu. Chủ trương, chính sách của Thành phố chưa thực sự đồng bộ, chưa tạo được động lực cho phát triển nâng cao năng lực cạnh tranh, chưa đảm bảo được cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi trong điều kiện kinh tế thị trường. Kết quả xếp loại chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh các năm qua của Hà Nội đã khẳng định rất rõ điều này, trong 11 tháng đầu năm 2016 đã có trên 13 nghìn (13.165) doanh nghiệp tạm ngừng, nghỉ hoạt động.

giam-doc-cong-ty-viet-luat

Đại diện công ty Việt Luật tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Với vai trò là một trong các đơn vị tham gia vào các hoạt động tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp tại Hà Nội, đại diện công ty Việt Luật, Giám Đốc Nguyễn Thị Liên cho biết:  " Trong thời gian tới công ty chúng tôi sẽ triển khai rộng hơn, hỗ trợ giúp đỡ hơn nữa với các doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đầu tư kinh doanh tại Hà Nội nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Là một trong những đơn vị am hiểu về các quy định và thủ tục pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư, chúng tôi cam kết cùng với thành phố đẩy mạnh hơn nữa tư vấn thu hút vốn đầu trong thời gian tới vào thành phố và  đồng hành cùng doanh nghiệp một cách mạnh mẽ hơn ... "

 

Tại phiên đối thoại, các doanh nghiệp sẽ có những ý kiến phản ánh những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong quá trình thực hiện các quy định của Nhà nước, của Thành phố. Lãnh đạo UBND Thành phố, VCCI sẽ tiếp thu và trả lời những kiến nghị của doanh nghiệp đối với những vấn đế thuộc thẩm quyền. Đối với các kiến nghị với Trung ương, bộ, ngành sẽ được Thành phố Hà Nội và VCCI tổng hợp gửi các cơ quan kể trên đề nghị trả lời, giải quyết.

 

Việc tổ chức hội nghị cũng là thực hiện cam kết với cộng đồng doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước” ngày 29-4-2016; thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và tiếp theo sự thành công của Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển” ngày 4-6-2016.

Nguồn: kinhtedothi