You are here

Kinh doanh hàng xách tay có phải đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay thì hàng xách tay tại nước ngoài mang về rất được ưa dùng tại Việt Nam vì công dụng và giá thành hợp lý so với sản phẩm trong nước. Do vậy mà nhiều chủ thể tiến hành kinh doanh mặt hàng xách tay để phục vụ nhu cầu của mọi người. Vậy hoạt động kinh doanh hàng xách tay có phải đăng ký kinh doanh không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tới quý khách hàng về nội dung này cụ thể như sau:

1. Hình thức kinh doanh hàng xách tay

-Hiện nay thì việc kinh doanh hàng xách tay đối với các sản phẩm mỹ phẩm, sản phẩm dinh dưỡng, mặt hàng quần áo… được nhiều chủ thể lựa chọn kinh doanh.
- Khi tiến hành kinh doanh các mặt hàng có xuất xứ từ nước ngoài dưới hình thức xách tay thì có thể lựa chọn kinh doanh dưới hình thức mở cửa hàng để kinh doanh hoặc có thể kinh doanh qua hình thức online trên các trang mạng xã hội.
- Hiện nay thì kinh doanh online chưa có văn bản pháp luật điều chỉnh về vấn đề này. Do đó mà chủ thể kinh doanh dưới hình thức này sẽ không phải tiến hành đăng ký kinh doanh, tiến hành nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
- Còn khi mở cửa hàng để kinh doanh hàng xách tay thì chủ thể kinh doanh buộc phải tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nếu quy mô cửa hàng nhỏ, sử dụng dưới 10 lao động hoặc hình thức doanh nghiệp nếu quy mô cửa hàng vừa và lớn, sử dụng trên 10 lao động.
Khi mở cửa hàng để kinh doanh hàng xách tay thì ngoài việc đáp ứng được các điều kiện mở cửa hàng thì phải lưu ý đến những nghĩa vụ thuế cần thực hiện, bao gồm:
- Lệ phí môn bài thu trên mức vốn điều lệ, vốn đầu tư đã đăng ký hoặc doanh thu của hộ kinh doanh.
- Thuế giá trị gia tăng thu trên mặt hàng, dịch vụ được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.
- Thuế thu nhập doanh nghiệp thu dựa trên thu nhập doanh nghiệp đến từ hoạt động kinh doanh.
- Thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh.
- Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xách tay được nhập khẩu.

2. Kinh doanh hàng xách tay có phải đăng ký kinh doanh không?

Để tiến hành kinh doanh dưới hình thức mở cửa hàng kinh doanh thì chủ thể kinh doanh phải tiến hành đăng ký kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền:
- Đối với mô hình hộ kinh doanh thì cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng TC - Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh.
- Đối với mô hình doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng ĐKKD thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi đặt trụ sở doanh nghiệp.
Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh bao gồm:
- Thông báo thành lập hộ kinh doanh (theo mẫu).
- Giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của đại diện hộ kinh doanh.
- Biên bản họp trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập nên.
- Văn bản ủy quyền (nếu có). Xem chi tiết tại đây: https://tuvanvietluat.com/tu-van-thanh-lap-cong-ty/thanh-lap-ho-kinh-doanh
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:
- Văn bản đề nghị thành lập doanh nghiệp
- Dự thảo điều lệ đối với loại hình công ty.
- Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập của doanh nghiệp
- Giấy tờ chứng thực cá nhân, tư cách pháp lý của cổ đông, thành viên công ty.
- Văn bản ủy quyền (nếu có).
- Một số giấy tờ cần thiết khác nếu có  Xem chi tiết tại đây: https://tuvanvietluat.com/giay-phep/dich-vu-thanh-lap-cong-ty
+ Thời hạn giải quyết hồ sơ là 3 ngày từ ngày nhận được hồ sơ.
+ Kết quả của hoạt động giải quyết hồ sơ là Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Liên hệ ngay đến luật sư doanh nghiệp Nguyễn Thị Liên công ty Việt Luật để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về vấn đề này nếu quý khách hàng còn những boăn khoăn cần được giải đáp 

Facebook comments