You are here

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Từ nhiều năm nay với sự tiếp nhận, xử lý nhiều hồ sơ dịch vụ liên quan đến thành lập các doanh nghiệp cũng như các loại hình sản xuất kinh doanh khác như hộ kinh doanh, hợp tác xã….Việt Luật đã có những kết quả khảo sát khách quan nhất về số lượng các loại hình kinh doanh. Số lượng công ty được thành lập mới bao giờ cũng lớn hơn số lượng hộ kinh doanh cá thể được thành lập mới. Tuy nhiên không thể dựa trên khảo sát đó để đưa ra một lời khuyên nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? chúng tôi sẽ phân tích cụ thể các ưu và nhược điểm để khách hàng lựa chọn phù hợp nhất với yêu cầu của mình 

nen chon-cong-ty-hay-ho-kinh-doanh

1. Giữa công ty và hộ kinh doanh cá thể nên chọn gì?

 Về ưu điểm:
- Đối với công ty: 
+ Khả năng huy động vốn khá cao bằng nhiều hình thức khác nhau đối với một số loại công ty như cty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên.
+ Có thể mở rộng kinh doanh với quy mô lớn, có nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau bằng cách lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hay lập địa điểm kinh doanh…hạn chế được các rủi ro so với quy mô nhỏ và ít ngành kinh doanh.
+ Số lượng người lao động không bị giới hạn, tạo việc làm cho người đang trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm, tận dụng được lao động chưa thành niên với một số công việc phù hợp.
+ Công ty sẽ được ưu đãi về vay vốn hơn so với các mô hình kinh doanh khác.
+ Khả năng cạnh tranh của công ty sẽ cao hơn bởi có thương hiệu được xây dựng bởi chính uy tín và chất lượng sản phẩm. dịch vụ mình cung cấp.
- Đối với hộ kinh doanh:
+ Không ràng buộc về vốn, hộ kinh doanh có thể kinh doanh với số vốn lớn hoặc nhỏ, nhờ vậy mà khả năng quay vòng vốn nhanh giúp cho quá trình kinh doanh thuận lợi hơn.
+ Thủ tục thực hiện thành lập, thay đổi, giải thể hộ kinh doanh không quá phức tạp.
Về nhược điểm:
- Đối với công ty:
+ Thủ tục thành lập công ty tương đối phức tạp, phải thực hiện chuẩn bị các tài liệu và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP sau đó thực hiện nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được giải quyết.
+ Việc quản lý người lao động và hoạt động kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn bởi công ty thường sử dụng nhiều lao động và quy mô lớn, thậm chí nhiều công quy vô cùng lớn.
- Đối với hộ kinh doanh:
+ Việc huy động vốn bị hạn chế, hộ kinh doanh chỉ có thể tự xoay vốn hoặc vay của các cá nhân, tổ chức khác. Cũng không thể rút vốn và chịu hoàn toàn trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình.
+ Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng không quá 10 người lao động điều này khiến quy mô kinh doanh, sản xuất luôn bị bó hẹp. Chủ hộ kinh doanh cần phải là một người có cách sắp xếp, phân công công việc cho người lao động thật hợp lý thì mới có thể phát huy khả năng tối đa những nguồn vốn mà mình đã bỏ ra.
Chính vì các ưu nhược điểm nêu trên tùy theo yêu cầu, điều kiện hiện có để kinh doanh các bạn có thể lựa chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh để tiến hành việc kinh doanh đã dự tính. Nếu bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn, số lượng nhân công nhiều, có nhiều vốn và mong muốn mở rộng sản xuất trong tương lai thì có thể lựa chọn một trong các loại hình công ty. Còn nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ trong phạm vi gia đình với số lượng nhân công ít, quy mô nhỏ, tiện quản lý thì nên lựa chọn hộ kinh doanh.

2. Dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật.

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói với giá thành hợp lý nhất. Nếu chỉ muốn thành lập công ty với kết quả là con dấu tròn và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chi phí phải trả chỉ từ 980 000 đồng. Chúng tôi đã xây dựng phương án thành lập công ty với kết quả đã được kiểm chứng qua việc phục vụ dịch vụ cho khách hàng từ nhiều năm nay. Phương án bao gồm các bước đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và vô cùng tỉ mỉ, chính xác như sau:
- Tư vấn tận tình cho khách hàng và khai thác thông tin quan trọng liên quan đến việc thành lập công ty như khách hàng muốn đặt tên công ty như thế nào, loại hình công ty muốn thành lập là gì? quy mô công ty lớn hay nhỏ, số vốn ra sao….từ đó có thể khái quát lại các thông tin đăng ký công ty. 
- Từ những thông tin đã có được từ bước 1 chuyên viên tiếp nhận tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi khách hàng đã được kiểm tra hồ sơ.
- Trong vòng 3 ngày sau khi xem xét kết quả sẽ được trả về, chúng tôi sẽ đặt in con dấu và thực hiện yêu cầu công bố mẫu dấu và thông tin của công ty theo yêu cầu của pháp luật bắt buộc phải công bố.
- Kết quả công bố cũng chính là kết quả cuối cùng của việc thành lập công ty. Việt Luật sẽ gửi cho quý khách hàng tất cả những kết quả mà chúng tôi đại diện thực hiện sau 5 đến 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng giữa hai bên có hiệu lực.

3. Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Việt Luật.

Tương tự như thành lập công ty việc thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng được chúng tôi hỗ trợ chọn gói cho quý khách hàng. Như chúng tôi đã đánh giá thì việc thực hiện đăng ký hộ kinh doanh sẽ đơn giản hơn tuy nhiên nếu chưa nắm rõ quy trình thực hiện thì bạn cũng phải mất khá nhiều thời gian cho việc này.
- Hồ sơ thành lập:
+ Đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
  •  Ngành, nghề kinh doanh;
  •  Số vốn đăng ký kinh doanh;
  • Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
+ Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình (đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề).
+ Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định).
- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân huyện/quận nơi hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh muốn đăng ký thành lập. 
- Thời hạn giải quyết: 5 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nộp đầy đủ và hợp lệ.
Chúng tôi cũng sẽ có phương án thành lập đảm bảo cho quý khách hàng có thể nhận được kết quả như mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí những vấn đề cần lưu ý đối với hộ kinh doanh cá thể như về cách đặt tên, người tham gia thành lập hộ kinh doanh và tất cả các vấn đề khác có liên quan giúp khách hàng tiếp cận được cách thành lập và hoạt động tốt nhất.

4. Dịch vụ hậu thành lập công ty và hộ kinh doanh.

Thành lập công ty và hộ kinh doanh với một số người chưa có kinh nghiệm thực sự là khó nhưng thực hiện các công việc sau thành lập thì cũng là cả một quá trình tích lũy và học hỏi thì mới có thể nắm rõ và thành thạo. Đơn cử như việc nộp thuế, tờ khai lệ phí môn bài và thuế cũng đã thay đổi không còn theo phương thức truyền thống như trước đây nữa. Chính vì vậy Việt Luật chúng tôi cung cấp dịch vụ để phục vụ quý khách hàng bao gồm:
- Cung cấp chữ ký số với giá 1.6 triệu đồng cho thời gian sử dụng 36 tháng, được hỗ trợ cách sử dụng, giải đáp thắc mắc khi sử dụng.
- Đăng ký giao dịch về nghĩa vụ tài chính qua mạng với cơ quan thuế, sau đó có thể nộp tờ khai đúng hạn khi khách hàng yêu cầu.
- Đăng ký mã vạch, mã số sản phẩm
- Thiết kế website công ty và logo công ty/hộ kinh doanh
- Thực hiện lập báo cáo tài chính hàng năm và báo cáo thuế hàng quý.
- Lập thang bảng lương, tham gia bảo hiểm xã hội cho các đối tượng thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
- Đại diện xin giấy phép con, tư vấn chứng chỉ hành nghề, xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc.
5.  Năng lực thực hiện dịch vụ doanh nghiệp của chúng tôi.
- Bởi chất lượng dịch vụ luôn được bảo đảm nên dịch vụ của chúng tôi thu hút việc sử dụng dịch vụ của số lượng khách hàng khá lớn, phạm vi rộng trên cả nước.
- Thời gian có kết quả nhanh chóng cho quy trình thực hiện được xây dựng sẵn và có tính khoa học cộng thêm sự nhiệt tình, nhanh nhẹn của các chuyên viên  trực tiếp thực hiện.
- Chúng tôi luôn được sự đồng hành cùng các Luật sư đi sâu nghiên cứu về mảng doanh nghiệp và các kế toán có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán - thuế.
- Các gói dịch vụ đa dạng, các dịch vụ về doanh nghiệp và kế toán cũng đã mở rộng trên tất cả các vấn đề mới phát sinh hiện nay, khách hàng có thể tự lựa chọn theo ý muốn.
Chúng tôi hy vọng với những nhận xét nêu trên đã định hướng cho khách hàng con đường đi đúng đắn là nên lựa chọn thành lập công ty với khả năng mở rộng quy mô lớn mạnh hơn nữa trong tương lai hay chọn thành lập hộ kinh doanh để ổn định với mức rủi ro không cao. Hơn nữa Việt Luật còn sẵn sàng trở thành một người bạn chia sẻ những kiến thức pháp lý để xây dựng, giữ vững và phát triển việc kinh doanh của khách hàng.

 

Facebook comments