You are here

Thay đổi thông tin thuế khi chuyển quyền sở hữu công ty ?

Pháp luật hiện hành cho phép một số doanh nghiệp khi đủ điều kiện nhất định có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu công ty để thu lại nguồn vốn. Khi có sự thay đổi này, một số doanh nghiệp băn khoăn rằng liệu có cần phải thay đổi thông tin thuế luôn không? Công ty tư vấn Việt Luật sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây.

I/ Chuyển quyền sở hữu công ty

Chủ sở hữu công ty là có thể là cá nhân hoặc hoặc tổ chức tuỳ theo mô hình của công ty. Chủ sở hữu công ty thông thường là người đại diện theo pháp luật của công ty, có quyền và nghĩa vụ đối với công ty tương ứng theo quy định của pháp luật và điều lệ của công ty quy định
Pháp luật về doanh nghiệp quy định chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có quyền chuyển nhượng công ty bằng cách chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ. Hiện nay có các trường hợp chuyển quyền sở hữu công ty như sau:
+ Chuyển quyền sở hữu công ty khi chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức.
+ Chuyển quyền sở hữu công ty theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước.
+ Chuyển quyền sở hữu công ty do thừa kế.
+ Chuyển quyền sở hữu công ty do có nhiều hơn một cá nhân/ tổ chức được thừa kế phần vốn của chủ sở hữu. Công ty tiến hành chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
+ Chuyển quyền sở hữu công ty do tặng cho toàn bộ phần vốn góp.
+ Chuyển quyền sở hữu công ty do chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ/ công ty huy động thêm vốn góp từ cá nhân hoặc tổ chức khác.
Một trong những yêu cầu trong việc thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu công ty đó là người nhận được chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Tức là khi chuyển quyền sở hữu công thì thì tức là doanh nghiệp đã có sự thay đổi về thông tin đăng ký kinh doanh so với ban đầu. Do vậy, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế so với ban đầu

II/ Trách nhiệm và thời hạn thông báo thay đổi thông tin đăng ký

Doanh nghiệp thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp khi thay đổi  thì thực hiện thông báo thay đổi theo trình tự, thủ tục sau đây:
Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:
+ Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế.
+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được điều chỉnh theo tên mới.
+ Giấy ủy quyền của công ty để thực hiện thủ tục nếu doanh nghiệp không thể tự mình thực hiện.
+ Địa điểm nộp hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cơ quan Đăng ký kinh doanh 
- Thời hạn giải quyết :Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan thuế cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế, đồng thời thu hồi lại Giấy chứng nhận đăng ký trước đó, cập nhật các thông tin thay đổi vào hệ thống dữ liệu đăng ký thuế của ngành thuế.
Những lưu ý mà Công ty tư vấn Việt Luật tư vấn cho bạn
- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký. Nếu doanh nghiệp không thực hiện thủ tục này thì sẽ đối mặt với mức xử phạt vi phạm hành chính theo pháp luật quy định từ cảnh cáo đến phạt tiền tuỳ theo mức độ vi phạm.
- Thủ tục thông báo này thực hiện trong trường hợp việc đổi nội dung đăng ký thuế không thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Nếu việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần tiến hành thủ tục với cơ quan thuế trước khi tiến hành thủ tục thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
Trên đây là tư vấn của Việt Luật về vấn đề Thay đổi thông tin thuế khi chuyển quyền sở hữu công ty. Chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết với bạn khi có nhu cầu. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để được hỗ trợ, giải đáp.

 

Facebook comments