Các công việc kế toán cần làm ngay trong tháng 4

Tháng 10 hàng năm là thời điểm bộ phận kế toán cần đặc biệt chú ý. Thời điểm này diễn ra rất nhiều công việc quan trọng mà doanh nghiệp cần phải hoàn thành trong tháng 10. Vậy các công việc  kế toán cần làm ngay trong tháng 4 là gì. Hãy cùng Việt Luật xem ngay bài viết dưới đây.

Văn bản pháp luật tham khảo: 

 • Nghị định 126/2020/NĐ-CP
 • Nghị định 91/2022/NĐ-CP
 • Luật Quản lý thuế 2019

cac-cong-viec-ke-toan-can-phai-lam-trong-thang-10

Khai và nộp thuế giá trị gia tăng tháng 4 hoặc Quý 1

Tờ khai báo cáo thuế là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp. Tùy vào tình hình cụ thể của mỗi doanh nghiệp mà sẽ phải thực hiện lập và nộp tờ khai theo tháng hoặc theo quý.

Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT:

 • Trường hợp doanh nghiệp thuộc diện khai theo tháng: Thời gian kê khai chậm nhất là ngày 20/10/2023
 • Trường hợp doanh nghiệp thuộc diện khai theo quý: Thời gian kê khai chậm nhất là ngày 31/10/2023

Thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng:

Thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng sẽ trùng với thời hạn kê khai tờ khai thuế giá trị gia tăng. Doanh nghiệp thực hiện nộp sau thời hạn trên sẽ được tính tiền chậm nộp dựa trên số ngày chậm X 0.03%.

Xem ngay: Dịch vụ kê khai báo cáo thuế

Khai và nộp thuế Thu nhập cá nhân tháng 9 hoặc Quý 3

Cũng giống trường hợp nộp thuế giá trị gia tăng. Thời hạn nộp thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) cũng áp dụng tùy trường hợp doanh nghiệp thực hiện kê khai theo tháng hoặc theo quý.

 • Trường hợp khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng:
  + Doanh nghiệp sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động nếu trong Tháng 9 có phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả tiền lương, tiền công cho người lao động.
  + Thời hạn khai và nộp thuế: chậm nhất là ngày 20/10/2023
 • Trường hợp khai thuế thu nhập cá nhân theo quý:
  + Trong Quý III, doanh nghiệp có phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả tiền lương, tiền công cho người lao động thì phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong tháng 10.
  + Thời hạn khai và nộp thuế: chậm nhất là ngày 31/10/2023

(Căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và khoản 1 Điều 44, khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019).

Tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp Quý 3

Trong tháng 10/2023, doanh nghiệp phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quý III/2023 như sau:

 • Doanh nghiệp phải tự xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý (bao gồm cả tạm phân bổ số thuế thu nhập doanh nghiệp cho địa bàn cấp tỉnh nơi có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh, nơi có bất động sản chuyển nhượng khác với nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính).
 • Căn cứ xác định số thuế tạm nộp:
  + Căn cứ vào báo cáo tài chính quý và các quy định của pháp luật về thuế để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý.
  + Căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh quý và các quy định của pháp luật về thuế để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý đối với doanh nghiệp không thuộc diện lập báo cáo tài chính quý.
 • Số tiền thuế tạm nộp:
  + Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 04 quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm, nếu không sẽ phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu.
  + Số thuế đã tạm nộp sẽ được trừ với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán thuế năm.
 • Thời hạn nộp tiền thuế tạm nộp: chậm nhất là ngày 30/10/2023

(Căn cứ điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP và khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019).

Lưu ý để đưa ra được con số 80% thuế thu nhập doanh nghiệp buộc kế toán phải thống kê doanh thu 9 tháng đầu năm và doanh thu dự kiến 3 tháng cuối năm mới có thể đưa ra được con số chính xác.

>> Tham khảo: Dịch vụ làm báo cáo tài chính doanh nghiệp

Như vậy trên đây Việt Luật đã đưa ra các công việc cụ thể kế toán cần làm ngay trong tháng 10. Hi vọng những nội dung này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu còn thắc mắc xin đừng ngần ngại đặt câu hỏi đến với Việt Luật để được chúng tôi giải đáp 1 cách cụ thể nhất.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ