Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng năm

Các loại báo cáo thuế là các hồ sơ giấy tờ không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp sau khi thành lập. Thực hiện nộp các tờ khai này là nghĩa vụ không thể thiếu của mỗi nhân viên kế toán thuế. Vậy các loại báo cáo thuế phải nộp hàng năm của doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ hồ sơ gì? Thời hạn cụ thể của từng tờ khai ra sao Việt Luật xin mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ được các tờ khai báo cáo thuế phải nộp trong năm tài chính 2023 tới đây.

cac-loai-bao-cao-thue-phai-nop-hang-nam
Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng năm

1. Trách nhiệm nộp tờ khai thuế của doanh nghiệp

căn cứ theo pháp luật Việt Nam hiện hành việc doanh nghiệp sau khi thành lập lên phải có trách nhiệm nộp đầy đủ các tờ khai thuế của doanh nghiệp. Việc này nhằm khẳng định doanh nghiệp có thực hiện đầy đủ các quy trình thủ tục kê khai thuế theo đúng quy định.

Nộp tờ khai báo cáo thuế sẽ giúp cơ quan thuế có thể kiểm soát và biết được tình hình kinh doanh cụ thể của các doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Giúp nhà nước có thể quản lý tình hình kinh tế chung của xã hội và duy trì phát triển kinh tế đất nước.

2. Các loại báo cáo thuế phải nộp năm 2023

Tờ khai lệ phí thuế môn bài (tờ khai thuế môn bài).

Thuế môn bài là 1 loại tờ khai được áp dụng cho toàn bộ các doanh nghiệp buộc phải nộp sau khi thành lập. Hiện nay các doanh nghiệp thành lập mới được áp dụng nghị định 22/2020/NĐ-CP về thuế môn bài có quy định doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài 1 năm đầu tiên sau khi thành lập. Nhưng việc miễn lệ phí thuế môn bài doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai môn bài đầy đủ theo quy định để tránh bị xử phạt. Thời gian nộp là chậm nhất 30 ngày kể từ khi thành lập và tháng 1 năm sau năm thành lập. Như vậy doanh nghiệp sẽ phải nộp 2 lần tờ khai lệ phí môn bài. Tờ khai đầu tiên sẽ thuộc tờ khai miễn thuế tờ khai thứ 2 sẽ đẩy vào tháng 1 năm sau thành lập là tờ khai có phí áp dụng căn cứ theo mức vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Ngoài thời điểm sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai sau khi thay đổi vốn điều lệ công ty hoặc có thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh.

Xem ngay: thuế môn bài là gì thời hạn nộp thuế môn bài

Tờ khai thuế giá trị gia tăng

Tờ khai thuế giá trị gia tăng là tờ khai bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp đều phải có nghĩa vụ hoàn thành tờ khai và nộp lên cơ quan thuế. Tùy từng trường hợp doanh nghiệp mà áp dụng loại tờ khai theo tháng hoặc theo quý riêng.

Cách xác định doanh nghiệp thuộc diện kê khai theo quý hay theo tháng thì có 2 cách:

Cách thứ nhất là gọi điện hỏi trực tiếp cán bộ quản lý thuế của doanh nghiệp mình, sau đó cung cấp thông tin của doanh nghiệp để cá bộ thuế trả lời về việc doanh nghiệp thuộc diện kê khai theo tháng hoặc theo quý

Cách thứ 2 là tự xác định tình trạng báo cáo thuế của doanh nghiệp mình. Các doanh nghiệp sau khi thành lập mặc định sẽ kê khai theo Quý. (Sau khi sản xuất kinh doanh sẽ dựa vào tình hình doanh thu của 12 tháng năm trước để xác định doanh nghiệp năm tiếp theo sẽ thực hiện kê khai theo quý hay theo tháng. Trường hợp doanh thu liền kề 12 tháng trước dưới 50 tỷ thì vẫn thực hiện kê khai theo quý như bình thường. Trường hợp doanh thu từ 50 tỷ trở lên thì kể từ thời điểm đó doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai tờ khai giá trị gia tăng theo tháng.

Phương pháp kê khai tờ khai giá trị gia tăng

Phương pháp kê khai tờ khai thuế giá trị gia tăng hiện nay có 2 phương pháp: 1 là phương pháp kê khai trực tiếp trên doanh thu, phương pháp thứ 2 là phương pháp khấu trừ thuế.

Tờ khai kê khai thuế trực tiếp trên doanh thu bao gồm

 • Tờ khai GTGT trực tiếp trên GTGT theo mẫu số (03/GTGT) (TT80/2021)
 • Tờ khai số 04-1/GTGT và tờ khai thuế GTGT theo mẫu số (04/GTGT) (TT80/2021)

Tờ khai khấu trừ thuế GTGT

 • Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số (01/GTGT) (TT80/2021) và bảng kê khai hóa đơn
 • Các bảng phụ lục khác (nếu có)
 • Ngoài ra có thêm tờ khai thuế GTGT theo mẫu số (02/GTGT) (TT80/2021) áp dụng cho dự án đầu tư.
 • Tờ khai thuế (05/GTGT) (TT80/2021) áp dụng cho các đơn vị phụ thuộc ngoại tỉnh với công ty mẹ.

Xem ngay: Thuế giá trị gia tăng là gì? Cách tính thuế giá trị gia tăng?

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (KTT-TNCN)

Tờ khai khấu trừ thuế TNCN đúng như tên của nó tờ khai này được sử dụng để kê khai các khoản thuế thu nhập cá nhân về tiền công tiền lương của người lao động thuộc quyền quản lý hoặc đang trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp. Đây cũng là 1 tờ khai bắt buộc đối với doanh nghiệp có sử dụng lao động và chi trả lương cho nhân viên, người lao động.

Tương tự như tờ khai thuế giá trị gia tăng. Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp cũng phụ thuộc điều kiện riêng mà áp dụng kê khai theo quý hoặc theo tháng. Đối với doanh nghiệp có phát sinh tiền thuế thu nhập cá nhân lớn hơn 50 triệu 1 tháng thì thực hiện kê khai tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng. Ngược lại nếu phát sinh số thuế TNCN phải nộp từ 50 triệu trở xuống/ 1 thàng thì áp dụng kê khai tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.

 • Tờ khai cần nộp là 05/KK – TNCN tờ khai khấu trừ thuế TNCN (TT80/2021)

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTT-TNCN)

Trong trường hợp hàng quý, hàng tháng của năm tài chính doanh nghiệp có phát sinh tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì sau khi kết thúc năm tài chính doanh nghiệp phải thực hiện nộp đầy đủ tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

 • Tờ khai Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 05/QTT-TNCN tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TT80/2021)

Nếu tờ khai khấu trừ thuế nộp theo quý hoặc tháng thì tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân là nộp theo năm. Sau khi kết thúc kỳ hoạt động của năm tài chính.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cũng là một loại báo cáo quan trọng trong các loại báo cáo thuế phải nộp năm 2023. Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 4, Điều 29 và Điều 38 Nghị định 123/2020/NĐ-CP: Áp dụng với 1 số trường hợp doanh nghiệp nhất định.

Đối tượng áp dụng báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Chỉ doanh nghiệp mua hoá đơn của Cơ quan thuế thì mới phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Trường hợp Doanh nghiệp được chấp thuận sử dụng hoá đơn điện tử (không mua hoá đơn của Cơ quan thuế) thì không cần nộp Báo cáo.

Với những đơn vị thuộc trường hợp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cần lưu ý:

 • Đối tượng thực hiện báo cáo: Doanh nghiệp, Tổ chức kinh tế, Hộ kinh doanh cá thể.
 • Cơ quan nhận báo cáo: Cục Thuế/Chi cục Thuế (Nhận qua website điện tử của Tổng cục Thuế)
 • Tần suất thực hiện báo cáo: theo tháng hoặc theo quý

Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là 1 trong những tờ khai được nộp khi đến hạn kê khai báo cáo tài chính doanh nghiệp. Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ đánh giá sơ bộ tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong suốt 1 năm. Tờ khai này sẽ được thực hiện kể từ thời điểm kết thúc năm tài chính của doanh nghiệp

 • Tờ khai quyết toán TNDN mẫu (03/TNDN)(TT80/2021)
 • Tờ khai quyết toán TNDN mẫu (04/TNDN)(TT80/2021) dành cho doanh nghiệp nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ

Thông thường các doanh nghiệp sẽ áp dụng tờ khai 03/TNDN. Còn tờ khai số 04/TNDN chỉ áp dụng cho 1 số lượng các mô hình doanh nghiệp nhất định.

Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính là tờ khai thể hiện tình hình kinh doanh của cả 1 năm tài chính doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ phải nộp báo cáo tài chính trong trường hợp kết thúc năm tài chính hoặc đang trong quá trình giải thể công ty. Đối với công ty thông thường có doanh thu nhỏ thì thực hiện làm báo cáo tài chính theo năm ngược lại đối với công ty có doanh thu lớn như các tập đoàn, group thường sẽ làm báo cáo tài chính 6 tháng 1 lần. Cũng căn cứ theo mô hình quy mô doanh nghiệp mà áp dụng loại báo cáo tài chính cụ thể.

 • Báo cáo tài chính theo thông tư 200 áp dụng cho các doanh nghiệp có doanh thu lớn
 • Báo cáo tài chính theo thông tư 133 áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một bộ báo cáo tài chính sẽ bao gồm các tờ khai sau:

 • Báo cáo tài chính doanh nghiệp
 • Thuyết minh báo cáo tài chính
 • Kết quả tình hình hoạt động kinh doanh

Xem thêm: Dịch vụ làm báo cáo tài chính

Ngoài các loại báo cáo trên doanh nghiệp có thể sẽ phải nộp thêm 1 số tờ khai như thuê đất, tờ khai về môi trường,..vv

3. Thời hạn nộp các loại báo cáo thuế

Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài áp dụng dựa theo ngày doanh nghiệp được cấp ghi trên giấy đăng ký kinh doanh của công ty.  Thời hạn là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh đối với trường hợp công ty không phát sinh doanh thu ngay sau khi thành lập. Và hạn cuối là ngày cuối cùng của tháng nếu công ty có phát sinh doanh thu ngay sau khi thành lập.

Ví dụ công ty cổ phần Thương Mại và sản Xuất Trường Hải thành lập ngày 26/01/2022 nếu công ty không phát sinh doanh thu thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài sẽ là ngày 26/02/2022. Nếu ngày 29/01/2022 công ty có phát sinh doanh thu thì bắt buộc doanh nghiệp phải đầy tờ khai môn bài trước ngày 1/2/2022.

Tờ khai thuế giá trị gia tăng nếu nộp theo tháng thì thời hạn sẽ là ngày 20 của tháng kế tiếp tháng kết thúc.  Ví dụ công ty TNNH A thuộc đối tượng kê khai tờ khai thuế GTGT theo tháng thì tháng 5/2022 hạn nộp sẽ 20/06/2022.

Nếu doanh nghiệp thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo Quý thì hạn là ngày cuối cùng của tháng liền kề ngay sau khi kết thúc quý.  Ví dụ quý ngày 30/6/2022 kế thúc quý 2 thì thời hạn nộp tờ khai báo cáo quý 2 là từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 31/7/2022.

Thời hạn nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân cũng giống tờ khai thuế giá trị gia tăng là ngày 20 của tháng liền kề nếu kê khai theo tháng hoặc ngày cuối cùng của tháng liền kề nếu kê khai theo quý.

Thời hạn nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là ngày cuối cùng của tháng liền kề với quý phát sinh xuất hóa đơn

Thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, bộ báo cáo tài chính thời hạn là 90 ngày kể từ khi kết thúc năm tài chính. Ví dụ kết thúc năm 2021 thì doanh nghiệp sẽ phải nộp các loại tờ khai báo cáo thuế trên từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/03/2022.

Các tờ khai này đối với doanh nghiệp mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu doanh nghiệp làm sai có thể gây ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. chính vì vậy quý khách hàng nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế uy tín chất lượng hoặc phải tuyển dụng được các kế toán viên chuyên về thuế doanh nghiệp có kỹ năng chuyên môn tốt.

Trên đây là toàn bộ các nội dung về các loại báo cáo thuế phải nộp hàng năm. Nếu quý khách hàng có thắc mắc cần được giải đáp hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin sau.

——————————————–
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
Hoặc liên hệ công ty Việt Luật:
☎️:- Hotline: 0985 989 256 – 0965 999 345
– Zalo: 0985 989 256 – 0965 999 345
– Website: https://tuvanvietluat.com/

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ