Cấy que tránh thai có được hưởng bảo hiểm xã hội

Xin chào luật sư, tôi có một vướng mắc muốn hỏi luật sư: tôi là công nhân của một doanh nghiệp giầy da với hợp đồng xác định thời hạn là 5 năm, tôi có tham gia bảo hiểm xã hội và đã đóng bảo hiểm được 2 năm. Nay tôi có áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp cấy que tránh thai.Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi thực hiện các biện pháp tránh thai hay không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty tư vấn Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
   Luật Bảo hiểm Xã hội 2014.
2. Nội dung tư vấn :
Căn cứ vào Điều 31 LBHXH 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản :
” Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”
Như vậy, đối với các biện pháp tránh thai là đặt vòng tránh thai và biện pháp triệt sản mới được hưởng chế độ thai sản. Do đó trường hợp của bạn áp dụng biện pháp là cấy que tránh thai sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề cấy que tránh thai có được hưởng bảo hiểm xã hội năm 2019 không? Nếu còn vướng mắc gì chưa hiểu, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí để được giải đáp.
Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ