5 loại giấy tờ cần phải sửa đổi khi đổi sang căn cước công dân gắn chip

Hiện nay áp dụng theo Luật căn cước công dân số 59/2014/QH13 và nghị định số 137/2015/NĐ-CP của chính phủ quy định về biện pháp và 1 số điều thi hành Luật căn cước công dân. Thì hiện nên trên khắp cả nước các công dân cần phải tiến hành chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân. Vậy sau khi tiến hành thủ tục chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chip thì cá nhân cần phải cập nhật, sửa đổi những giấy tờ gì? Việt Luật xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết của chúng tôi sau đây.

cac-loai-giay-to-can-sua-doi-khi-thay-doi-can-cuoc-cong-dan-gan-chip

 

Theo quy Định chứng minh nhân dân 9 số vẫn có giá trị pháp lý và có thể tiếp tục sử dụng. Nhưng để đảm bảo tính thống nhất và tránh những phiền phức không đáng có công dân cần phải chú ý tới việc cập nhật, thay đổi 5 loại giấy tờ sau đây.

1. Thay đổi đăng ký kinh doanh công ty

Đối với cá nhân thay đổi sang căn cước công dân thì nếu có đứng các chức danh trong doanh nghiệp như giám đốc, tổng giám đốc quản lý công ty (có tên trên đăng ký kinh doanh) thì cần phải làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc này là quy định bắt buộc nếu doanh nghiệp không thay đổi có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của nhà nước.

Để tìm hiểu thêm về việc thay đổi đăng ký kinh doanh tại đây

2. Cập thông tin bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế

Sau khi được căn cước công dân gắn chip thì công dân có tham gia bảo hiểm xã hội cần phải tiến hành cập nhật thông tin của mình trên hồ sơ thông tin cơ bản, quá trình đóng bảo hiểm, thẻ bảo hiểm y tế để được cập nhật thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Xem thêm: Thuế môn bài là gì

3. Cập nhật thông tin hộ chiếu

Trên hộ chiếu của mỗi công dân đều được thể hiện chứng minh dân nhân hoặc căn cước công dân. Nên đối với trường hợp công dân đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân có gắn chip cần làm hồ sơ cập nhật bổ sung thông tin để được chuyển đổi thông tin trên hộ chiếu. Trường hợp này sẽ giúp công dân tránh các rủi ro khi di chuyển tới nước ngoài sẽ bị hải quan 1 số nước kiểm tra thêm căn cước công dân. Nếu thông tin trên căn cước công dân và hộ chiếu không trùng khớp thì công dân sẽ không được nhập cảnh nước khác.

4. Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Khi công dân tiến hành mở tài khoản ngân hàng thì nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành lập tài khoản trên giấy tờ tùy thân là chứng minh nhân dân, căn cước công dân của chủ tài khoản.Trong trường hợp sau này nếu chủ tài khoản không làm bổ xung thông tin từ chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân gắn chip thì sẽ không được thực hiện các giao dịch (chuyển tiền, rút tiền) đối với giao dịch đó. Như vậy sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho công dân. Chính vì vậy Việt Luật khuyến khích công dân nên tới tất cả các điểm mở tài khoản ngân hàng của mình để làm thay đổi thông tin.

5. Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Theo quy định tại khoản 2 điều 36 Luật quản lý thuế 2019 có quy định. Nếu cá nhân có phát sinh thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế thì trong thời gian diễn ra thay đổi thông tin đăng ký thuế chậm nhất là 10 ngày cần tới cơ quan quản lý thuế để tiến hành thủ tục làm cập nhật thông tin đăng ký thuế theo đúng quy định.

Trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân làm thu nhập, thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

6. Thay đổi cập nhật thông tin trên các giấy tờ khác như sau:

Khi làm thay đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước công dân 12 số công dân cần tiến hành thay đổi 1 số thông tin như sau:

  • Thông tin quyển sang nhượng sổ đỏ 
  • Thay đổi thông tin di chúc, thừa kế
  • Giấy đăng ký kết hôn.
  • Bằng cấp
  • Hợp đồng vay mượn,… và các giấy tờ khác.

Xem ngay: Thủ tục thành lập công ty

Trong trường hợp công dân không muốn thay đổi các thông tin này thì cần phải làm thủ tục xác nhận chứng minh nhân dân 9 số và căn cước công dân đều là của 1 người. Thủ tục này khá phức tạp và rườm rà chính vì vậy bạn có thể xem xét tính pháp lý lựa chọn sao cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin của Việt Luật về những việc cần làm sau khi thay đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân 12 số. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho khách hàng tránh khỏi những phiền phức về giấy tờ cá nhân không đáng có.

Nguồn trích dẫn : Báo Lao Động

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ