Thủ tục mua bán xe máy cũ

Hiện nay nhu cầu mua bán xe cũ tại nước ta tăng cao người dân còn nghèo nên nhu cầu sử dụng, buôn bán xe cũ rất phát triển. Theo quy định việc mua bán xe cần phải làm các thủ tục mua bán xe cũ theo đúng quy định của nhà nước. Thế nhưng hiện nay có rất ít người nắm bắt được các thủ tục mua bán xe máy cũ. Hàng ngày tổng đài tư vấn luật trực tuyến Việt Luật của chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục mua bán xe cũ.

Một trong số câu hỏi điển hình như:

Xin chào luật sư tôi có câu hỏi như sau: gần đây gia đình tôi có ý định mua lại 1 chiếc xe cũ vậy Luật sư cho tôi hỏi cần phải làm những thủ tục gì. Giấy tờ hồ sơ cần những gì? Nộp hồ sơ ở đâu?
Trả lời: Việt Luật xin cảm ơn tất cả các khách hàng đã quan tâm và gửi câu hỏi tới tổng đài tư vấn luật trực tuyến của chúng tôi. Dưới đây là các bước tiến hành thủ tục mua bán xe cũ, cụ thể là xe máy.

thu_tu_mua_ban_xe_may_cu

Thủ tục mua bán xe cũ

Việc mua bán xe đầu tiên cần phải xác định đối tượng mua và bán xe.  Có thuộc doanh nghiệp hay không?

– Nếu Người bán là doanh nghiệp thì cần phải làm biên bản thanh lý và hợp đồng bán xe.
– Nếu người mua là công ty thì cần phải định giá giá trị của xe sau đó làm hợp đồng mua bán để lấy hóa đơn cho doanh nghiệp.
– Nếu cả người mua và người bán đều là cá nhân thì cần làm theo các thủ tục dưới đây.

Người bán xe phải là người đứng tên chính chủ trên giấy đăng ký của chiếc xe. Nếu xe bán cho người thứ 3 ( người thứ 2 mua xe nhưng chưa làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu xe trên giấy đăng ký mô tô xe máy ) thì cần có văn bản ủy quyền của chủ xe cho người thứ 2 có công chứng hoặc được chứng thực.

Người bán xe cần chuẩn bị: Giấy đăng ký moto xe máy. + chứng minh nhân dân, hộ khẩu của chủ xe bản chính thực, hợp đồng mua xe

Người mua xe cần chuẩn bị, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cùng với tiền mua xe theo hợp đồng và lệ phí sang tên đổi chủ ( cấp lại giấy đăng ký mô tô xe máy )

Công chứng hợp đồng mua bán xe. Sau khi có hợp đồng mua bán đã được ký xác nhận của cả 2 bên thì cần ra văn phòng công chứng gần nhất làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán.
Nhiệm vụ của văn phòng công chứng là trung gian và trọng tài xác định việc mua bán của 2 bên là đúng pháp luật và theo quy định. Hợp đồng sẽ được chia làm 3 bản giao cho mỗi bên giữ 1 bản làm cơ sở pháp lý.
Sau khi nhận hợp đồng bên bán xe cần giao toàn bộ các giấy tờ như giấy đăng ký mô tô xe máy bản mang tên người bán, bảo hiểm xe để người mua xe có thể làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký mô tô xe máy.

>> Xem thêm:  Dịch vụ thành lập công ty

Đóng tiền lệ phí trước bạ khi sang tên

Sau khi nhận hợp đồng mua bán. Người mua phải tiến hành tới phòng cảnh sát giao thông nộp các hồ sơ cần thiết để và xác định mức thuế lệ phí trước bạ phải nộp khi sang tên.
Các xác định mức tiền lệ phí trước bạ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá trị của xe  được tính tại thời điểm mua bán X tỷ lệ mức thu lệ phí trước bạ
Giá trị xe: Giá trị xe sẽ được tính dựa trên số năm sử dụng xe theo bảng sau:

  • Từ 1 năm trở xuống : Giá trị xe bằng 90 % giá trị xe ban đầu khi mua
  • Trên 1 năm đến 3 năm: Bằng 70% giá trị xe ban đầu
  • Trên 3 Năm đến 6 năm: Bằng 50% giá trị xe ban đầu
  • Trên 6 Đến 10 năm: Bằng 30% giá trị xe mua ban đầu
  • Trên 10 năm : Bằng 10% giá trị xe ban đầu

Tỷ lệ mức thu lệ phí trước bạ: Đối với xe đã đóng mức lệ phí trước bạ là 5% và sau đó chuyển cho cá nhân tổ chức sẽ áp dụng tỷ lệ mức thu lệ phí trước bạ là 1%.
Đối với xe đã đóng mức lệ phí trước bạ là 2% sau đó chuyển nhượng cho người bán cư trú tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương thì sẽ áp dụng tỷ lệ mức thu lệ phí trước bạ là 5%.
Ví dụ:

Ông Hoàng Anh Tuyền có địa chỉ tại thành phố Hà Nội có mua 1 chiếc xe PCX. Giá mua xe mới năm 2011 là 62 triệu. Và đến năm 2020 có bán lại cho Anh Nguyễn Hữu Duy địa chỉ tại tỉnh Bắc Ninh. Thì số tiền lệ phí trước bạ anh Duy phải đóng khi mua xe sẽ được tính như sau:
– Do xe đã sử dụng 9 năm như vậy mức tính sẽ bằng 30% giá trị ban đầu tức là: = 30% 62.000.000 = 18.000.000
– Do Anh Tuyền đã đăng ký xe tại tỉnh thành phố trực thuộc trung ương áp dụng mức 5% nên sau khi sang nhượng thì anh Huy sẽ chỉ phải đóng mức tỷ lệ mức thu lệ phí trước bạ áp dụng là 1%.
 Như vậy số tiền lệ phí trước bạ mà anh Duy sẽ phải đóng như sau:
Lệ phí trước bạ=18000000 X 1% = 180000
Như vậy anh Duy sẽ phải đóng số tiền lệ phí trước bạ là 180000 ( một trăm tám mươi nghìn đồng chẵn ).

Làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký mô tô xe máy

Để làm thủ tục cấp giấy đăng ký mô tô xe máy có 2 trường hợp:
Trường hợp 1: nếu người mua và người bán ở cùng 1 tỉnh. Thì người mua chỉ cần mang hợp đồng mua bán xe, giấy đăng ký mô tô xe máy, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cùng với xe đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận huyện để làm thủ tục thay đổi, cấp lại giấy đăng ký xe theo tên mới.

Trường hợp 2:  Nếu người mua và người bán khác tỉnh thì người mua cần phải mang các giấy tờ đến phòng cảnh sát giao thông và làm thủ tục rút hồ sơ gốc sau đó mang đầy đủ hồ sơ giấy tờ đến phòng cảnh sát giao thông nơi người mua trú quan để làm thủ tục thay đổi cấp lại giấy đăng ký xe máy, mô tô.

Như vậy Việt Luật đã hướng dẫn khách hàng các bước, thủ tục hồ sơ mua bán xe cũ. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua bán xe máy, mô tô. Mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn Luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ