Hướng dẫn tra cứu tên công ty khi thành lập

Tên công ty là yếu tố quan trọng khi thành lập doanh nghiệp, gắn liền với doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động cũng như các giấy tờ liên quan khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt tên như thế nào cho đúng? Đặt tên như thế nào để không trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã được đăng ký? Cách tra cứu tên doanh nghiệp như thế nào? Hiểu được những lo lắng của khách hàng, Việt Luật sẽ hướng dẫn khách hàng tra cứu tên công ty khi thành lập một cách gắn gọn, dễ hiểu và chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn tra cứu tên khi thành lập doanh nghiệp
Hướng dẫn tra cứu tên khi thành lập doanh nghiệp

Nguyên tắc khi tra cứu tên công ty

Các thành phần tên công ty

Tên công ty bao gồm 2 thành tố cơ bản: loại hình kinh doanh và tên riêng của doanh nghiệp.

Loại hình kinh doanh có thể là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Khi tra cứu không điền nội dung loại hình vào, vì loại hình doanh nghiệp chỉ giúp phân biệt từng loại hình với nhau chứ không phân biệt được doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Do đó, nếu đưa vào nội dung tra cứu thì kết quả trả ra là không chính xác.

Ví dụ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI VĨNH CHIẾN

Loại hình: CÔNG TY CỔ PHẦN (không thêm vào nội dung tra cứu)

Tên riêng: ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI VĨNH CHIẾN (nội dung tra cứu chính)

Hay: CÔNG TY TNHH TRÙNG KHÁNH; DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI KINH ĐÔ,

Về tên riêng của doanh nghiệp: là tên gắn liền với doanh nghiệp và phân biệt doanh nghiệp này với những doanh nghiệp khác. Tên riêng phải đặt theo quy định của pháp luật thì:

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

– Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký

Các trường gây nhầm lần không nên đặt khi thành lập doanh nghiệp

+ Tên tiếng Việt đọc giống tên của công ty đã được đăng ký

+ Tên viết tắt trùng với tên của công ty đã được đăng ký

+ Tên nước ngoài trùng với tên của công ty đã được đăng ký

+ Tên riêng trùng với tên riêng của công ty đã đăng ký.

+ Tên riêng chỉ khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, một số thứ tự hoặc một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W được viết liền hoặc cách ngay sau tên riêng của công ty đó

+ Tên riêng chỉ khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bởi một ký hiệu “&” hoặc “và”, “.”, “,”, “+”, “-”, “_”

+ Tên riêng chỉ khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc từ “mới” được viết liền hoặc cách ngay sau hoặc trước tên riêng của công ty đã đăng ký

+ Tên riêng chỉ khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bởi một cụm từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông”

 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Không được xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ của công ty khác đã đăng ký bảo hộ độc quyền tên công ty đó

Tên riêng là nội dung tra chính, giúp khách hàng xác định được tên công ty dự định đặt có trùng, hay có khả năng nhầm lẫn với các đơn vị đã đăng ký hay không. Tên riêng này cũng có thể gồm 2 phần: phần thể hiện lĩnh vực kinh doanh + tên tự đặt

Ví dụ: Công ty làm về mảng truyền thông, sự kiện. Muốn tên chính của công ty là Gia Khang. Thì có thể đặt tên như sau:

CÔNG TY TNHH GIA KHANG

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ SỰ KIỆN GIA KHANG

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG SỰ KIỆN GIA KHANG

Việc có sự xuất hiện của phần thể hiện lĩnh vực kinh doanh có rất nhiều lợi ích. Vừa thể hiện luôn trong tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính, vừa giúp tăng khả năng phân biệt đối với các công ty khác cũng sử dụng cụm từ “GIA KHANG” trong tên doanh nghiệp.

Ngoài tên tiếng Việt, thì khi thành lập công ty, doanh nghiệp có thể có thêm tên tiếng Anh và tên viết tắt.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên không bắt buộc, doanh nghiệp có thể đăng ký hoặc không đăng ký theo nhu cầu.
 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký

Tên viết tắt của doanh nghiệp

 • Tên viết tắt của doanh nghiệp là tên không bắt buộc, doanh nghiệp có thể đăng ký hoặc không đăng ký theo nhu cầu.
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Lưu ý:  Sau khi thành lập doanh nghiệp hoàn toàn có thể thay đổi tên công ty. Bạn có thể xem thêm thủ tục thay đổi tên công ty tại đây

Cả ba loại tên: tên tiếng Việt, tên tiếng Anh và tên viết tắt khi đặt đều phải tiến hành tra cứu. Trong đó tên tiếng Việt là quan trọng nhất và mang yếu tố quyết định 2 loại tên còn lại. Cách tra cứu cả 3 loại tên là như nhau, do đó Việt Luật xin hướng dẫn chung cách tra cứu như sau:

Khi đã đặt được tên doanh nghiệp đảm bảo các quy định của pháp luật, xác định được đâu là nội dung cần tra cứu thì bắt đầu tra cứu tên công ty bằng 2 cách sau:

Thứ nhất, Tra cứu trực tiếp từ Trang chủ của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp:

Bước 1: Truy cập vào trang https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Nhập tên riêng của công ty cần tra cứu vào ô tìm kiếm doanh nghiệp

Bước 3: Nhấp tìm kiếm (hình kính lúp)

Bước 4: Hệ thống sẽ trả ra nhất nhiều công ty có tên giống hoặc gần giống với tên riêng mà khách hàng đang dự định đặt.

Cách tra cứu này chỉ mang tính sơ bộ, tỷ lệ chính xác không cao như khi tra cứu bằng cách thứ 2.

Thứ hai, tra cứu tên công ty bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

Tài khoản đăng ký doanh nghiệp hiện nay không còn xa lạ nữa, đây là hình thức nộp hồ sơ trực tuyến với hầu hết các thủ tục đăng ký kinh doanh. Việc tra cứu tên doanh nghiệp bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh cho kết quả chính xác đến 100% cho cả 3 loại tên khi khách hàng tra cứu. Để tra cứu bằng cách thức này, đầu tiên bạn phải có tài khoản đăng ký kinh doanh, nếu bạn chưa có tài khoản thì đăng ký mới theo hướng dẫn tại trang chủ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 1: Truy cập vào trang https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Chọn Đăng ký qua mạng, đăng nhập vào hệ thống đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn chọn Đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Chọn Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh và bấm Tiếp theo

Bước 5: Chọn Thành lập mới doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc và bấm Tiếp theo

Bước 6: Chọn loại hình bạn đang dự định thành lập công ty và bấm Tiếp theo

Bước 7: Xác nhận thông tin đăng ký và bấm Bắt đầu

Bước 8: Chọn mục tên doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc sẽ ra 3 trường tên: Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng Việt:; Tên doanh nghiệp viết tắt; Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài.

Bước 9: Nhập tên cần tra cứu tương ứng với 3 trường và bấm Kiểm tra trùng tên.

Bước 10: Nếu hệ thống trả ra kết quả Không có doanh nghiệp (đơn vị trực thuộc) nào có tên trùng, tương tự như …. Thì tên bạn vừa tra cứu có thể sử dụng để đăng ký doanh nghiệp. Nếu kết quả trả ra là Có … doanh nghiệp (đơn vị trực thuộc) có tên trùng, tương tự như …. Thì tên bạn vừa tra trùng với doanh nghiệp đã đăng ký rồi thì không thể sử dụng để đăng ký doanh nghiệp được nữa.

Một số lưu ý khi lựa chọn tên công khi thành lập doanh nghiệp

– Đối với những tên tra không trùng, thì

hầu hết kết quả đều chính xác đến 100%. Tuy nhiên riêng đối với khái niệm “nhầm lẫn” khá trừu tượng nên còn tùy vào ý của từng chuyên viên trên Sở Kế hoạch và Đầu tư. Việc tra cứu tên nhầm lẫn chỉ đảm bảo 90% không tránh khỏi trường hợp phải sửa tên, khách hàng chỉ thực hiện các dịch vụ liên quan đến tên công ty khi có thông báo hợp lệ trên Sở KHĐT.

– Khi đặt tên phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, tránh trường hợp hồ sơ bị trả về do tên công ty không đáp ứng quy chuẩn về ngôn ngữ, rất mất thời gian nộp lại hồ sơ và chờ đợi kết quả.

– Đối với những dự định sử dụng tên công ty như : làm biển hiệu, đăng ký sở hữu trí tuệ, … hoặc các nội dung khác liên quan đến tên doanh nghiệp. Chỉ thực hiện khi có thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh về việc tên doanh nghiệp đã được chấp thuận.

Việc kiểm tra tên công ty trước khi thành lập là vô cùng quan trọng, việc này sẽ đánh giá được tỷ lệ sử dụng tên dự kiến đặt có được hay không? Tránh mất thời gian khi nộp hồ sơ và bị trả về (thời gian xử lý tình từ ngày nộp lại sơ). Nhất là đối với những khách hàng đã có đối tác, hoặc các dự án cần Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp nhưng hồ sơ chưa được chấp thuận vì tên công ty trùng/gây nhầm lẫn, ảnh hướng rất lớn đến hoạt động kinh doanh.

Chỉ khi hiểu được cách đặt tên sao cho đúng pháp luật, thì hiệu quả tra mới thực sự đạt chất lượng. Nếu việc tra cứu được thực hiện đúng, nhưng tên công ty không đặt theo đúng quy định thì tên doanh nghiệp cũng không được chấp nhận. Do đó, để tiết kiệm thời gian và thủ tục đơn giản hơn quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty của Việt Luật. Chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ các thủ tục trước khi thành lập: tư vấn tên công ty, tra cứu tên công ty, các nội dung về vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh,…

Các nội dung tư vấn đặt tên công ty khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Luật.

 • Tư vấn hướng dẫn khách hàng đặt tên như nào đúng theo với quy định của pháp luật
 • Tư vấn đặt tên theo ngành nghề kinh doanh chính
 • Tư vấn đặt tên công ty theo phong thủy.
 • Tra cứu tên công ty có bị trùng không
 • Tư vấn hướng dẫn thay đổi tên công ty
 • Tư vấn các vấn đề cần làm sau khi đã có tên công ty và chuẩn bị thành lập doanh nghiệp
 • Tư vấn các vấn đề cần làm sau khi thay đổi tên công ty.

Các lý do khách hàng nên sử dụng dịch vụ của Việt Luật

 • Dịch vụ chất lượng, đa dạng:

Việt Luật có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn với chuyên môn tốt, sự tận tâm khi tư vấn, phục vụ doanh nghiệp. Với Việt Luật, chúng tôi luôn mong có thể đem lại sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ bởi sự chuyên nghiệp, nhanh chóng trong công việc. Hiện những lĩnh vực tư vấn của Việt Luật ngày càng được mở rộng hơn, giúp các doanh nghiệp khi tìm đến tư vấn tại Việt Luật nhanh chóng tìm được câu trả lời cho các vướng mắc của mình.

 • Thời gian và chi phí hợp lý:

Mọi công việc tại Việt Luật sẽ được xử lý nhanh chóng nhất, giúp công việc của công ty đúng với tiến độ, kế hoạch được đề ra và thực hiện các dự án sớm nhất khi đã có đầy đủ giấy phép. Ngoài thời gian xử lý công việc nhanh chóng, mức chi phí cho các dịch vụ tại Việt Luật cũng ở mức hợp lý, phù hợp với hầu hết các khách hàng khi đến Việt Luật.

 • Trách nhiệm và bảo hành dịch vụ:

Với các dịch vụ tại Việt Luật, chúng tôi luôn thực hiện đi kèm với trách nhiệm trong các công việc. Việt Luật đảm bảo có thể đem đến dịch vụ cho quý doanh nghiệp với sự uy tín nhất có thể. Trường hợp xảy ra các vấn đề phát sinh, quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn hoặc sửa chữa, bổ sung hồ sơ hợp lý để công việc được hoàn thành nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn đề cách tra cứu tên công ty chính xác nhất. Mong răng thông qua bài viết này quý khách hàng có cái nhìn tổng quát hơn về tên công ty. Việt Luật luôn mong muốn cùng hợp tác lâu dài cùng quý khách hàng từ những bước thành lập đầu tiên.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ