Thủ tục thay đổi tên công ty

Thủ tục thay tên công ty là thủ tục mà công ty phải tiến hành tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT nơi công ty đặt trụ sở chính. Khi có mong muốn thay đổi tên công ty quý công ty cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật doanh nghiệp về vấn đề thay đổi tên công ty. Quý khách hàng thường đưa ra những câu hỏi đại loại như: thủ tục đổi tên công ty tnhh, thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

thay-doi-ten-cong-ty
Thủ tục thay đổi tên công ty

Tên công ty thì không được trùng lặp trên phạm vi cả nước, cách đặt tên không được gây trùng lặp nên để các công ty có thể tự đặt tên mà được chấp thuận ngay khá khó khăn. Từ đó thì các công ty thường tìm đến các đơn vị tư vấn pháp lý để nhờ tư vấn về tên dự tính đặt và thủ tục thay đổi tên của công ty. Một phần lý do mà các công ty tìm đến đơn vị tư vấn để giúp thủ tục, hồ sơ chuẩn bị để thay đổi tên nhanh nhất mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp nên có thể tự tin đồng hành với công ty trong những thủ tục. Tại bài viết dưới đây, Việt Luật mong rằng có thể đưa tới quý công ty cách thức cũng như dịch vụ đổi tên công ty nhanh chóng và chính xác nhất.

Tham khảo, đặt tên mới trước khi thay đổi tên

Cách đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp luôn bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

– Loại hình doanh nghiệp không có chức năng phân biệt khi đặt tên cho công ty mới thành lập. để tra cứu tên công ty có bị trùng hay nhầm lẫn với công ty khác hay không là do tên riêng quết định.
– Cách tra cứu tên doanh nghiệp truy cập vào website: dangkykinhdoanh.gov.vn, khách hàng nhập phần tên riêng của công ty vào ô tìm kiếm để tìm. Nếu không thấy xuất hiện tên công ty nào thì tên doanh nghiệp dự định đặt không bị trùng. Công ty đã được thành lập chỉ cần nhập tên riêng hoặc mã số thuế vào ô tìm kiếm để tìm thì sẽ thấy thông tin của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

– Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020
– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
– Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
– Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

(Tham khảo Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Điều 17 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp)

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài

– Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
– Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

Tên viết tắt của doanh nghiệp

 • Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Tên doanh nghiệp không vi phạm thuần phong mỹ tục, không vi phạm đạo đức của người Việt Nam
 • Tên doanh nghiệp không được trùng với di tích lịch sử văn hóa, địa danh hoặc danh lam thắng cảnh

Để hồ sơ thay đổi tên công ty được chấp thuận đòi hỏi doanh nghiệp phải tra tên công ty trước khi thay đổi. Cách tên quý khách hàng có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Thủ tục thay đổi tên công ty

Bước 1: Tra cứu tên mới của doanh nghiệp theo quy định.

Sau khi quyết định thay đổi tên công ty đòi hỏi doanh nghiệp phải tra cứu và chuẩn bị tên mới. Tên mới của doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các thông tin cụ thể được Luật doanh nghiệp quy định đầy đủ. Để tham khảo cách đặt tên công ty xin mời xem tại đường link dưới đây.

Xem thêm: Cách tra cứu tên công ty

Lưu ý có thể sở kế hoạch sẽ từ chối tên của doanh nghiệp vì vậy Việt Luật khuyến cáo khách hàng nên chọn từ 2 -3 tên dự phòng.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thay đổi tên công ty

Khi đã có được tên mới hợp lệ thì khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thay đổi tên công ty.

Hồ sơ thay đổi tên công ty bao gồm

 • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung thay đổi tên của công ty
 • Bản sao biên bản cuộc họp công ty với nội dung thay đổi tên công ty và ghi rõ nội dung thay đổi trong điều lệ công ty, biên bản họp phải có chữ ký xác nhận của chủ tọa cuộc họp và người lập biên bản và các thành viên công ty có mặt trong cuộc họp
 • Quyết định thay đổi tên công ty được đưa ra từ cuộc họp, tùy thuộc vào loại hình hình công ty mà quyết định thay đổi này sẽ khác nhau về thẩm quyền quyết định
 • Bản sao các loại giấy tờ công ty như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký thuế,….
 • Văn bản ủy quyền cho Việt Luật thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân như CCCD, CMND hoặc Hộ chiếu của người được ủy quyền

Bước 3: Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch và đầu tư

Sau khi có đầy đủ hồ sơ doanh nghiệp cần nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh lên sở kế hoạch và đầu tư để được thẩm định. Sau thời gian từ 01 – 03 ngày chuyên viên của phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ có sai xót cần được bổ sung thì chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho doanh nghiệp được biết và chỉnh sửa hồ sơ cho đúng.

Bước 4: Nhận kết quả khắc lại dấu công ty

Doanh nghiệp sau khi nhận được đăng ký kinh doanh cần tiến hành thủ tục thông báo cập nhật thông tin mới lên cổng thông tin điện tử quốc gia và đóng lệ phí theo quy định. Tiếp sau đó doanh nghiệp cần tiến hành khắc dấu công ty theo tên mới và làm thay đổi thông tin theo quy định.

Bước 5: Làm thủ tục thay đổi tên công ty trên chữ ký số, hóa đơn, bảo hiểm, hải quan và cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Thay đổi tên công ty trên chữ ký số. Sau khi có đầy đủ đăng ký kinh doanh và con dấu công ty doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục thay đổi tên công ty trên chữ ký số. Để xem hướng dẫn cụ thể cách thay đổi tên trên chữ ký số xin mời xem tại đây

Thay đổi tên công ty trên hóa đơn điện tử. Hiện nay hầu hết doanh nghiệp đã tiến hành sử hóa đơn theo thông tư 78 nghị định 123/NĐ-CP. Sau khi thay đổi tên công ty và cập nhật tên trên chữ ký số quý khách hàng nên liên hệ với nhà cung cấp hóa đơn mà doanh nghiệp đang sử dụng để được hỗ trợ thay đổi cập nhật tên mới của doanh nghiệp trên hóa đơn. Sau khi thay đổi cần nộp thông báo thay đổi thông tin hóa đơn lên cơ quan thuế. Sau thời gian 1 ngày doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo từ cơ quan thuế về việc chấp thuận thay đổi thông tin qua mail công ty. Kể từ thời điểm trên doanh nghiệp đã có thể sử dụng hóa đơn bình thường

Cập nhật thông tin doanh nghiệp trên phần mềm kê khai bảo hiểm điện tử và cập nhật thông tin trên tài khoản vnpost của doanh nghiệp. Bạn có thể vào tài khoản kê khai và nhờ nhà cung cấp phần mềm bảo hiểm xã hội hỗ trợ thay đổi tên công ty cho hợp lệ. Trường hợp doanh nghiệp không sử dụng phần mềm kê khai hóa đơn điện tử hoặc có nhưng đã hết hạn thì cần làm công văn thay đổi tên công ty gửi bhxh.

Cập nhật thông tin hải quan. Sau khi thay đổi tên công ty cũng cần phải cập nhật lại thông tin trên cổng thông tin hải quan điện tử. Sau thời gian 1 ngày sau khi thay đổi là doanh nghiệp có thể vào kê khai hải quan.

Hiệu chỉnh đính chính tài khoản ngân hàng: Sau khi nhận được đăng ký kinh doanh giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty cần cầm theo con dấu và đăng ký kinh doanh mới mang ra ngân hàng doanh nghiệp đã mở để làm thủ tục thay đổi tên công ty tại ngân hàng.

 

quy-trinh-thuc-hien-thay-doi-ten-cong-ty
Quy trình thủ tục thay đổi tên công ty

Tại sao các công ty cần phải thay đổi tên?

Thay đổi tên công ty là vấn đề mà khá nhiều công ty thay đổi trong quá trình hoạt động kinh doanh. Thường khi các công ty mới thành lập thường đặt tên có thể theo sở thích hay đặc điểm kinh doanh của công ty tại thời điểm đó, tuy nhiên sau quá trình hoạt động và phát triển quý công ty cần một tên gọi có thể gần gũi với khách hàng hơn cũng như phù hợp với đặc điểm kinh doanh hiện tại của công ty. Khi thay đổi tên của công ty, hồ sơ khai thuế sẽ là cái bị ảnh hưởng lớn nhất, hoặc một số công ty có thể do nhiều công việc quên kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Trường hợp này có thể dẫn đến việc các công ty bị xử phạt vi phạm hành chính

 • Quá hạn thông báo từ 01 ngày đến 30 công ty bị xử phạt ở mức: 700.000 đồng – 2.000.000 đồng.
 • Quá hạn thông báo trên 30 ngày: công ty sẽ bị phạt ở mức 1.400.000 – 4.000.000 đồng tùy trường hợp

Để tránh những trường hợp bị xử phạt hành chính như trên, hầu hết các công ty khi thay đổi tên công ty đều tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp. Dưới đây, Việt Luật gửi đến quý công ty về các loại hồ sơ thủ tục cũng như dịch vụ thay đổi tên công ty hiện nay Việt Luật đang cung cấp.

Các câu hỏi thường gặp khi thay đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty có cần thông báo thuế?

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày có các thay đổi, phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp cùng với những thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới cơ quan thuế, thống kê, quản lý lao động, và cơ quan bảo hiểm xã hội. Bởi vì khi thay đổi tên công ty tuy rằng không thay đổi mã số thuế của doanh nghiệp nhưng có làm thay đổi thông tin đăng ký thuế cũng như thông tin của công ty trên các loại hóa đơn. Chính vì cậy sau khi tiến hành các thủ tục thay đổi tên công ty trên sở kế hoạch và đầu tư thì đồng thời làm thay đổi tên trên cơ quan thuế nên không cần phải tiến hành thông báo lên cơ quan thuế nữa.

Có cần thông báo thay đổi tên công ty với đối tác hay không?

Theo khoản 3 điều 41 nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định việc thay đổi tên công ty sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp do vậy các hợp đồng công ty đã ký trước khi thay đổi tên đã ký vẫn tiếp tục có giá trị. Việc thông báo thay đổi tên với đối tác được khuyến khích nhằm thuận lợi hơn trong quá trình các bên làm việc chứ không phải yêu cầu bắt buộc. Doanh nghiệp có thể lựa chọn thay đổi hoặc không thay đổi hợp đồng tùy trường hợp.

Sau khi thay đổi tên công ty cần làm gì?

Sau khi thay đổi tên công ty cần phải thay đổi thông tin con dấu, thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng, thay đổi chữ ký số, thay đổi thông tin hóa đơn, thay đổi thông tin doanh nghiệp trên bảo hiểm xã hội,…vv

Lý do khách hàng nên thay đổi tên công ty tại Việt Luật

Tư vấn dịch vụ miễn phí, hướng dẫn thay đổi tên công ty qua mạng

Cung cấp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh, cập nhật cmnd sang căn cước công dân khi thay đổi tên công ty.

Để tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý trên khu vực TP. Hà Nội là rất đơn giản bởi vì thị trường hiện ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết đối với các doanh nghiệp nhiều hơn. Với số lượng đơn vị cung cấp ngày càng nhiều như này càng làm các doanh nghiệp phân vân nhiều hơn khi lựa chọn một đơn vị đồng hành với mình trong các thủ tục bởi tùy điều kiện của mỗi đơn vị tư vấn và doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau. Vì thế, Việt Luật luôn mong rằng có thể đem đến cho quý doanh nghiệp những hỗ trợ tối ưu nhất khi tìm đến dịch vụ của chúng tôi. Những lợi ích mà Việt Luật có thể đem lại khi doanh nghiệp tìm đến dịch vụ:

Dịch vụ chất lượng, đa dạng: Việt Luật có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn với chuyên môn tốt, sự tận tâm khi tư vấn, phục vụ doanh nghiệp. Với Việt Luật, chúng tôi luôn mong có thể đem lại sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ bởi sự chuyên nghiệp, nhanh chóng trong công việc. Hiện những lĩnh vực tư vấn của Việt Luật ngày càng được mở rộng hơn, giúp các doanh nghiệp khi tìm đến tư vấn tại Việt Luật nhanh chóng tìm được câu trả lời cho các vướng mắc của mình.

Thời gian và chi phí hợp lý: Mọi công việc tại Việt Luật sẽ được xử lý nhanh chóng nhất, giúp công việc của công ty đúng với tiến độ, kế hoạch được đề ra và thực hiện các dự án sớm nhất khi đã có đầy đủ giấy phép. Ngoài thời gian xử lý công việc nhanh chóng, mức chi phí cho các dịch vụ tại Việt Luật cũng ở mức hợp lý, phù hợp với hầu hết các khách hàng khi đến Việt Luật.

Trách nhiệm và bảo hành dịch vụ: Với các dịch vụ tại Việt Luật, chúng tôi luôn thực hiện đi kèm với trách nhiệm trong các công việc. Việt Luật đảm bảo có thể đem đến dịch vụ cho quý doanh nghiệp với sự uy tín nhất có thể. Trường hợp xảy ra các vấn đề phát sinh, quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn hoặc sửa chữa, bổ sung hồ sơ hợp lý để công việc được hoàn thành nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ của Việt Luật về thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp đồng thời thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của Việt Luật sẽ giúp doanh nghiệp có thêm những thông tin bổ ích. Mọi nhu cầu tư vấn chi tiết và cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ với Việt Luật qua Hotline 0985.989.256 để được tư vấn tốt nhất.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ