Thủ tục thành lập công ty tại Hà Nội

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn thủ đô Hà Nội là nơi đặt trụ sở chính của công ty hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh bởi Hà Nội là thủ đô của cả nước và là trung tâm kinh tế – Chính trị của cả nước, tốc độ phát triển kinh tế mạnh cũng như có nguồn lao động dồi dào, lao động trẻ, có chuyên môn cao. Đây là nơi tập trung nhiều trường cao đẳng và đại học và cũng nắm bắt được nhu cầu của các bạn sinh viên đang học hoặc mới ra trường muốn ở lại thủ đô để phát triển bản thân dẫn đến nguồn lực lao động ngày càng đông đảo. Bên cạnh đó, giao thông với đầy đủ hệ thống đường sắt, đường bộ, đường thủy góp phần thuận tiện trong việc đi lại. Nắm bắt được nhu cầu thành lập công ty tại Hà Nội cũng như thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước ngày càng cao. Việt Luật xin gửi tới quý khách hàng bài viết tư vấn hướng dẫn đầy đủ nhất về thủ tục thành lập công ty tại Hà Nội. Nhằm giúp các nhà đầu tư cũng như quý khách hàng nắm bắt được các thông tin về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội qua bài viết dưới đây.

thanh-lap-cong-ty-tai-ha-noi
Thành lập công ty tại hà nội

Hồ sơ và giấy tờ cần thiết thành lập công ty tại Hà Nội.

Hồ sơ giấy tờ cần thiết khi thành lập công ty

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

+ Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;

+ Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

 • Quyết định góp vốn, văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;
 • Tài liệu khác nếu có
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý để ủy quyền cho Việt Luật thực hiện dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội, dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội.

Quy trình thủ tục thành lập công ty trọn gói tại Hà Nội

Quy trình thành lập công ty trọn gói tại Hà Nội do VIệt Luật cung cấp như sau:

Bước 1: Trao đổi, lấy thông tin và chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Hà Nội, tiến hành soạn hồ sơ, liên hệ với khách hàng ký hồ sơ và lấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của khách hàng.

 • Tên công ty dự kiến
 • Địa chỉ thành lập công ty
 • Vốn điều lệ thành lập công ty đăng ký
 • Ngành nghề thành lập công ty
 • Thông tin chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên tham gia góp vốn
 • Số điện thoại liên hệ…
 • Thông tin của người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội. Nếu là Công ty vốn đầu tư nước ngoài thì trước khi nộp hồ sơ Phòng ĐKKD, sẽ nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư trước. Thời gian: 3-5 ngày làm việc, kể từ ngày Việt Luật nhận được hồ sơ và giấy tờ hợp lệ.

Bước 3: Sau khi hoàn thiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội, Việt Luật tiến hành thủ tục Khắc con dấu Doanh nghiệp. Từ ngày 01/01/2021 thì con dấu do Doanh nghiệp tự quyết định hình thức, số lượng và tự quản lý.

Bước 4: Chúng tôi bàn giao hồ sơ cho khách hàng bao gồm: Giấy phép kinh doanh, con dấu công ty, bảng hiệu (được tặng kèm).

Bước 5: Sau khi hoàn thiện các bước thành lập công ty tại Hà Nội, các hạng mục cần thiết để hoạt động:

+ Chữ ký số: kê khai thuế điện tử, nộp thuế môn bài, nộp báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý.

+ Tài khoản ngân hàng: Mở ít nhất 1 tài khoản ngân hàng và thông báo đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có số tài khoản.

+ Lệ phí môn bài: Được miễn phí môn bài năm đầu tiên (kể cả đơn vị trực thuộc của đơn vị đang được miễn). Tờ khai lệ phí môn bài sẽ được đẩy vào tháng 01 của năm tiếp theo năm thành lập (01/01-31/01).

+ Biển công ty: Treo biển tại trụ sở đã đăng ký.

+ Phát hành hóa đơn: Công ty thành lập mới bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, việc phát hành hóa đơn được thực hiện với Cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp. Thời gian: 03 ngày  làm việc, kể từ ngày nôp hồ sơ.

+ Thủ tục xin giấy phép con (nếu có): một số ngành nghề sau cần xin giấy phép con để có thể hoạt động hợp pháp: trung tâm ngoại ngữ, tin học; giấy phép lữ hành; giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy phép vận tải; giấy phép bưu chính,…

+ Kê khai thuế đúng hạn

+ Đăng ký bảo hiểm cho người lao động.

Bước 6: Tiến hành các thủ tục với cơ quan thuế: Đăng ký trích khấu hao tài sản, Nộp đề nghị đặt in hóa đơn, Thông báo số tài khoản với cơ quan thuế…Việt Luật tự hào là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Hà Nội.

Những lưu ý khi thành lập công ty tại Hà Nội

Quyền thành lập công ty: Theo quy định tất cả các nhà đầu tư kinh doanh đều có quyền thành lập công ty. Khi thành lập công ty ở Hà Nội doanh nghiệp không cần phải có sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú tại Hà Nội.

Khi thành lập công ty cần phải có địa chỉ tại Hà Nội để đăng ký đặt trụ sở công ty. Không được đặt địa chỉ công ty tại chung cư hoặc nhà tập thể.

Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp khi thành lập

Theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành thì các loại hình doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

(1) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

(2) Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

(3) Công ty cổ phần;

(4)Công ty hợp danh và Doanh nghiệp tư nhân.

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp khi thành lập phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, số lượng cổ đông, thành viên tham gia và mô hình hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty TNHH 1 thành viên

 • Tại Điều 74 Luật doanh nghiệp năm quy định, Công ty TNHH 1 TV một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (gọi chung là chủ sở hữu công ty).
 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Cơ cấu tổ chức: Nếu do chủ sở hữu làm chủ thì tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau:

+ Chủ tịch công ty, giám đốc hoặc tổng giám đốc

+ Hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ; phải được góp đủ và đúng loại tài sản trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp Doanh nghiệp đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và cam kết thanh toán đủ các nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài sản khác thì được giảm vốn bằng hình thức hoàn trả một phần cho chủ sở hữu.
 • Trường hợp Doanh nghiệp tăng vốn có 2 hình thức: Chủ sở hữu tăng thêm hoặc người khác đầu tư thêm vốn (phải thực hiện chuyển đổi sang loại hình 2 thành viên hoặc công ty cổ phần).
 • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty.
 • Công ty TNHH 1 thành viên được quyền phát hành trái phiếu và không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 • Điều 74 luật doanh nghiệp hiện hành quy định, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Cơ cấu tổ chức: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hoạt động theo mô hình: Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
 • Vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên khi đăng ký là tổng giá trị vốn góp của thành viên cam kết góp vào công ty và phải góp đủ, đúng loại tài sản đã cam kết trong 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chỉ được góp bằng tài sản khác nếu được đa số các thành viên khác đồng ý.
 • Thành viên công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp và cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty giảm vốn nếu hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và cam kết thanh toán đủ các khoản bằng việc các thành viên tăng thêm phần vốn góp hoặc tiếp nhận thành viên mới.
 • Công ty TNHH 2 thành viên được quyền phát hành trái phiếu và không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty cổ phần

 • Luật doanh nghiệp hiện hành quy định công ty cổ phần là doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau, là cổ phần.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Cổ đông là tổ chức hoặc cá nhân; tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa. Cần ít nhất 3 cổ đông sáng lập để thành lập công ty mới nhưng với công ty cổ phần được chuyển đổi hoặc được chia, tách, hợp nhất, sáp nhập thì không cần phải có cổ đông sáng lập. Cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông sáng lập khác và chỉ chuyển nhượng cổ phần phổ thông đang nắm giữ cho người ngoài công ty nếu có sự đồng thuận của Đại hội đồng cổ đông (trong ba năm đầu, sau đó đều tự do chuyển nhượng). Cổ đông chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần trong trường hợp chuyển nhượng cho cổ đông ngoài công ty.
 • Vốn điều lệ của loại hình cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ hoặc có quy định một thời hạn khác ngắn hơn trong hợp đồng khác về đăng ký mua cổ phần.
 • Công ty cổ phần có thể chào bán cổ phần để tăng thêm số lượng cổ phần. Và thực hiện giảm vốn theo quy định nhưng phải đảm bảo và cam kết thanh toán đủ các nghĩa vụ tài chính sau khi giảm vốn. Đối với công ty hoạt động chưa quá ba năm, mỗi lần giảm không quá 30% vốn điều lệ; và doanh nghiệp đã hoạt động từ 3 năm thì không bị giới hạn bởi số vốn dự định giảm.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

Công ty hợp Danh

 • Điều 177 Luật doanh nghiệp quy định công ty hợp danh là doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung, có thể có thành viên góp vốn.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Cơ cấu bao gồm thành viên hợp danh (cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình) và thành viên góp vốn (tổ chức/cá nhân, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp).

Thành viên hợp danh:

 • Không đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại chấp thuận.
 • Không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.
 • Không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.
 • Có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty.

Thành viên góp vốn:

 • Được hưởng chế độ trách nhiệm tài sản như một thành viên.
 • Không được tham gia quản lý công ty, không được hoạt động kinh doanh nhân danh công ty.
 • Công ty có thể nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn; việc tiếp nhận này phải được Hội đồng thành viên chấp thuận. Thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn phải nộp đủ số vốn cam kết góp vào công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được chấp thuận, trừ trường hợp Hội đồng thành viên quyết định thời hạn khác.
 • Công ty hợp danh không được phát hành chứng khoán.

Doanh nghiệp tư nhân

 • Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình (vô hạn). Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là chủ sở hữu duy nhất, đồng thời là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Có toàn quyền quyết định đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm cho đến cùng ngay cả khi doanh nghiệp tư nhân thuê giám đốc.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán, không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn điều lệ của mình. Trong trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đó khai báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội

 • Tư vấn miễn phí tất cả nội dung liên quan đến việc thành lập loại hình công ty mà quý khách hàng có nhu cầu thành lập.
 • Soạn thảo danh mục hồ sơ thành lập công ty hoàn chỉnh.
 • Đại diện theo ủy quyền của quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
 • Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ để nhanh chóng xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) đảm bảo hoàn thành thủ tục nhanh nhất.
 • Nếu bạn không muốn tốn thời gian để chuẩn bị tất cả các hồ sơ trên, bạn có thể liên hệ để chúng tôi tư vấn giúp bạn chuẩn bị hồ sơ một cách chính xác và nhanh nhất.
 • Làm giấy phép kinh doanh công ty, phục vụ theo yêu cầu 24/24 và nhanh nhất.
 • Ngoài dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội, dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội Việt Luật còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty trong phạm vi cả nước.

Chi phí thành lập công ty tại Hà Nội

 • Phí thành lập doanh nghiệp
 • Phí làm dấu tròn cho doanh nghiệp
 • Phí nộp cho cơ quan Nhà nước.
 • Chỉ với 200.000 VNĐkhi quý doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội, quý doanh nghiệp sẽ sở hữu được một doanh nghiệp của riêng mình, GPKD, dấu mộc tròn,….
 • Phí làm dấu chức danh: 80.000 đồng
 • Phí làm biển công ty: 200.000 đồng
 • Phí làm chữ ký số để kê khai thuế sau thành lập: miễn phí
 • Năm đầu tiên thành lập doanh nghiệp miễn phí nộp thuế môn bài;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài: Miễn phí

Hồ sơ nội bộ: Miễn phí

Các công việc cần làm sau khi thành lập công ty tại Hà Nội.

Sau khi tiến hành công bố doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia doanh nghiệp cần phải tiến hành các công việc sau đây:

 • Tiến hành các thủ tục kê khai thuế ban đầu:
 • Mở tài khoản ngân hàng công ty: Doanh nghiệp tiến hành mở tài khoản ngân hàng cô ty và tiến hành soạn thảo hồ sơ công bố tài khoản ngân hàng của công ty lên cơ quan thuế
 • Làm biển hiệu công ty và treo tại trụ sở công ty:
 • Tiến hành đăng ký chữ ký số và tiến hành nộp tờ khai thuế môn bài.
 • Mua hóa đơn điện tử và làm thủ tục phát hành hóa đơn điện tử.
 • Làm báo cáo quý, báo cáo tài chính doanh nghiệp cuối năm.

Trên đây là toàn bộ nội dung có liên quan đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội. Khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp tới Việt Luật qua hotline 0965 999 345 hoặc 0985 989 256 để được hỗ trợ tư vấn thông tin cụ thể.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ