Tại sao phải thành lập công ty

Trước khi thành lập công ty các chủ sở hữu hay tìm hiểu: tại sao phải thành lập công ty lý do là khi tiến hành kinh doanh thì cá nhân, tổ chức phải thực hiện thủ tục làm đăng ký kinh doanh, có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức công ty hoặc đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Mục đích của việc đăng ký kinh doanh là để công ty có đăng ký kinh doanh và con dấu để hoạt đông, để có hóa đơn để xuất cho khách hàng, còn đối với hộ kinh doanh cá thể có đăng ký kinh doanh, có mã số thuế để xuất hóa đơn. Tiếp nữa là để các khách hàng đối tác tin tưởng làm ăn, ký hợp đồng đối với tổ chức cá nhân đó. Mặt khác cơ quan nhà nước có thẩm quyền như phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, hải quan, cơ quan bảo hiểm… có thể thuận tiện quản lý hoạt động của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp thì doanh nghiệp được khấu trừ thuế, có nghĩa là trong quá trình hoạt động doanh nghiệp sẽ phát sinh các khoản chi phí như điện nước, thuê mặt bằng kinh doanh, xăng xe, bảo hiểm… các khoản này sẽ được khấu trừ thuế để giảm các khoản thuế công ty phải nộp cho nhà nước, như vậy cho thấy thành lập công ty vừa là thủ tục bắt buộc nhưng cũng đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích.

Tại sao phải thành lập công ty, thành lập công ty có lợi ích gì?

Để biết được tại sao phải thành lập công ty thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ hơn thực chất thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty thực chất là việc doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục, đáp ứng đầy đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhằm để thành lập 1 tổ chức kinh tế có con dấu riêng, có tư cách pháp nhân. Để các cá nhân, tổ chức được ghi nhận trên giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thông tin này được cơ quan nhà nước thẩm định tính hợp lệ và kết quả sẽ là việc doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cũng là cơ sở chứng minh quyền sở hữu về vốn góp của tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn, là cơ sở để phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ phần trăm cũng như giải quyết các tranh chấp khi có tranh chấp xảy ra.

Để có thể thành lập công ty theo quy định cá nhân tổ chức cần phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định thì mới có thể được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Lợi ích của việc thành lập công ty

 • Công ty ra đời sẽ mở ra một bước ngoặt lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy lợi ích khi mở công ty thương hiệu và sản phẩm của bạn sẽ được nhiều người biết tới và sẽ được pháp luật bảo vệ bởi tên công ty đã được đăng ký và đảm bảo sẽ không có một đơn vị trong nước có thể đặt tên trùng hoặc tên tương tự gây sự nhầm lẫn cho mọi người.
 • Tên thương hiệu có thể được bảo hộ dưới tên cá nhân hoặc công ty, đối với bảo hộ cho công ty thì có thể nhận biết được thương hiệu này là của công ty nào, từ đó có thể phát triển thương hiệu thành hệ thống mà không bị các đơn vị khác làm giả tên thương hiệu bởi đã được cục sở hữu trí tuệ bảo hộ từ khi bắt đầu bảo hộ thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ.
 • Khi đã trả lời được câu hỏi vì sao phải đăng ký thành lập doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp đem lại lợi ích kinh tế cho chính người thành lập, tham gia góp vốn. Hoạt động kinh doanh có thể có hiệu quả hoặc không hiệu quả nhưng với quy mô kinh doanh lớn thì đa số các công ty hiện nay đều thu được lợi nhuận lớn từ hoạt động kinh doanh của mình.
 • Thành lập công ty có lợi ích gì? Lợi ích nhìn thấy được là đóng góp cho việc phát triển kinh tế xã hội bởi chính vì hiện nay nhiều người chưa có việc làm phù hợp nên gánh nặng xã hội tương đối lớn, các công ty ra đời kinh doanh trong nhiều ngành nghề khác nhau sẽ tăng khả năng có việc làm cho nhiều người lao động. Khi có việc làm sẽ giảm bớt được các tệ nạn xã hội góp phần phát triển cho kinh tế của đất nước.
 • Các bạn có thấy việc đam mê về kinh doanh của mình đang trỗi dậy mạnh mẽ, đây chính xác là một lý do xác đáng của việc tại sao phải thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp.Việc thành lập công ty sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và bản lĩnh bởi thường xuyên được tiếp xúc với các hoạt động kinh doanh quy mô lớn, các đối tác, khách hàng lớn. Có thể tham gia các cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của những người đã thành công trong ngành.
 • Công ty càng hoạt động lâu đời càng tạo nên uy tín trên thị trường đối với các bạn hàng trong nước và ngoài nước, góp phần giao lưu, trao đổi hàng hóa, kỹ thuật công nghệ với các nước trên thế giới, nâng cao doanh thu và góp phần nộp thuế vào ngân sách nhà nước.
 • Trước sự phát triển của ngành kinh tế tại Việt Nam hiện nay, xu hướng thành lập công ty trở thành xu hướng chính cùng với tâm lý chung của người Việt Nam là thích sự chắc chắn nên nếu chưa thành lập công ty thì khả năng cạnh tranh của bạn cũng không cao bởi ngoài cạnh tranh về giá cả và chất lượng sản phẩm thì những đơn vị cung cấp sản phẩm có tư cách pháp nhân được tin dùng hàng đầu.
 • Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp? So với hộ kinh doanh thì khi thành lập công ty trong quá trình hoạt động công ty còn được khấu trừ thuế để không phải nộp tiền trực tiếp vào ngân sách nhà nước bằng các khoản chi phí hợp lý như: Lương nhân viên, tiền thuê văn phòng, chi phí điện nước, xăng xe đi lại, khấu hao tài sản, nguyên liệu sản xuất hàng hóa… sẽ được khấu trừ thuế để giảm các khoản chi phí nhất có thể cho doanh nghiệp.

"<yoastmark

Thành lập công ty cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị tài chính:

 • Ít nhất khi thành lập công ty thì bạn cũng đã phải có trong tay một khoản tiền không quá nhiều cũng không quá ít để góp vốn, chi trả các chi phí cho việc thành lập công ty như: nộp lệ phí môn bài, việc trả lương, tham gia bảo hiểm xã hội, thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh, mua máy móc thiết bị để sản xuất.
 • Luật doanh nghiệp hiện hành cũng không có quy định về vốn tối thiểu hay tối đa nhưng ít nhất khi kê khai thì khai ít nhất 50 triệu và cam kết góp đủ số vốn đó trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh. Nếu không góp đủ vốn thì phải tiến hành giảm vốn.

Chuẩn bị về mặt nhân sự.

 • Sau thành lập nếu muốn tiến hành kinh doanh thì công ty phải ký kết hợp đồng lao động để thực hiện công việc cho mình. Có thể đưa ra các tiêu chí tuyển dụng hoặc cụ thể kế hoạch tuyển dụng sao cho việc sử dụng nhân lực hiệu quả nhất.
 • Chuẩn bị tài liệu cho việc thành lập công ty:
 • Giấy tờ tùy thân của cá nhân: Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ Chiếu của người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn thành lập công ty là cá nhân;
 • Giấy tờ của tổ chức: Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thành viên góp vốn là tổ chức kèm theo Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ Chiếu của người đại diện quản lý phần vốn góp của tổ chức tại doanh nghiệp mới.
 • Giấy tờ khác như như lý lịch tư pháp, bằng cấp, chứng chỉ của người đại diện theo pháp luật công ty đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết:

 • Nếu chưa có kinh nghiệm thì các bạn có thể tham khảo những người có kinh nghiệm, có thể tin cậy để hoạch định những nhiệm vụ chiến lược và sách lược cho hoạt động của mình.

Chuẩn bị địa chỉ hoạt động làm nơi đặt trụ sở chính:  

 • Giấy tờ về trụ sở: Ngoài ra sẽ phải cung cấp thêm giấy phép xây dựng tòa nhà, hoặc sổ đỏ của trụ sở chính khi công ty đăng ký trụ sở ở chung cư thương mại, văn phòng.
 • Sau khi thành lập xong, doanh nghiệp có thể thành lập công ty, chi nhánh, hoặc địa điểm kinh doanh trực thuộc công ty. Đối với từng địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp nộp thuế môn bài cho từng địa chỉ đó là: 1.000.000 đồng/1 năm và nộp vào trước ngày 30/1 hàng năm.

Chuẩn bị tên công ty:   

 • Trước khi thành lập công ty phải tra cứu tên công ty trước để không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đã đăng ký.
 • Khi thành lập công ty nên tra cứu trước tên thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ để khi tiến hành bảo hộ thương hiệu độc quyền không bị trùng, có khả năng bảo hộ cao.

Thông tin về chức danh người người đại diện theo pháp luật

 • Tùy vào từng loại hình, số lượng người đại diện theo pháp luật mà công ty lựa chọn chức danh phù hợp.
 • Thông thường người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ có chức danh là Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị (đối với công ty Cổ phần), Chủ tịch Hội đồng thành Viên (Đối với công ty TNHH 2 thành viên), Chủ tịch Công ty (đối với công ty TNHH 1 thành viên).
 • Hoặc có thể sẽ kiêm hai chức danh như Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc/Giám đốc, Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc/Giám đốc,…

Quy trình các bước thành lập công ty

Tổ chức các nhân muốn thành lập doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định sau đó tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Khách hàng chuẩn bị các thông tin cơ bản trước khi thành lập doanh nghiệp theo quy định. Các thông tin bao gồm tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ công ty,…

Sau đó khách hàng cần soạn thảo hồ sơ theo quy định.

Nộp hồ sơ online trên trang đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư

Sau 03 -05 ngày làm việc hồ sơ được duyệt nếu hồ sơ hợp lệ khách hàng sẽ được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp.

Xem ngay: Một số lưu ý khi thành lập công ty

Dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật

Hiện nay quy định cụ thể về các thủ tục thành lập công ty khá phức tạp chính vì vậy Việt Luật mang tới quy trình các bước thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp tại Việt Luật. Việt Luật xin mời quý khách hàng tham khảo nội dung quy trình các bước dịch vụ thành lập công ty tại đây.

Bước 1: Tư vấn các thông tin, chuẩn bị các hồ sơ thủ tục trước khi thành lập. Chúng tôi sẽ cử chuyên viên liên hệ trực tiếp khách hàng để tư vấn các thông tin doanh nghiệp sau đó chúng tôi sẽ soạn thảo hồ sơ cho khách hàng theo thông tin khách hàng cung cấp. Thời gian là 01 ngày sẽ hoàn thành.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online và chờ chuyên viên chấp thuận. Thường việc này sẽ mất khoảng 03 ngày theo đúng quy định.

Bước 3: Nhận kết quả cho khách hàng và tiến hành công bố thành lập doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia và đóng phí theo quy định. Thời gian thực hiện là 01 ngày.

Bước 4: Chúng tôi tiến hành khắc dấu doanh nghiệp theo quy định và trả cho khách hàng sau đó tư vấn các công việc cần làm sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Chúng tôi sẽ hỗ trợ kê thuế và làm biển công ty, mua chữ ký số, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và tiến hành các công việc sau thành lập theo quy định của luật hiện hành.

Kết quả nhận được sau khi thành lập công ty.

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế;
 2. Dấu tròn công ty;
 3. Chữ ký số thời gian sử dụng 04 năm dùng để nộp tờ khai, kê khai báo cáo thuế;
 4. Phần mềm kê khai bảo hiểm;
 5. Thông báo tài khoản ngân hàng;
 6. Biển công ty;
 7. Hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp
Trên đây Việt Luật đã đưa ra các thông tin về tại sao phải thành lập công ty, lợi ích khi mở công ty. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu Khách hàng cần được giải đáp, hỗ trợ hoặc cần tư vấn dịch vụ thành lập công ty có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại 0985989256 để được tư vấn thông tin cụ thể.
Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ