Thành lập công ty dược phẩm

Dưới những tác động xấu của môi trường đến sức khỏe con người, con người ngày càng chú trọng trong việc chi tiêu cho sức khỏe của mình. Thị trường công nghiệp dược phẩm Việt Nam được nhìn nhận là thị trường phát triển tốt, với tỷ lệ tăng trưởng qua từng năm lên đến 10.6%. Kinh doanh dược phẩm đem lại nguồn doanh thu lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành này. Nhìn thấy được tiềm năng như vậy nhưng làm sao để nhà đầu tư có thể bước đầu tiếp cận được thị trường này? Sau đây, Việt Luật sẽ cùng quý khách hàng đi tìm hiểu nội dung “Thành lập công ty dược phẩm

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Điều kiện để thành lập công ty dược phẩm tương đối giống các doanh nghiệp khác khi đều phải đáp ứng được yêu cầu về loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, địa điểm kinh doanh, mức vốn điều lệ.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh dược phẩm: Một số ngành nghề liên quan đến dược phẩm doanh nghiệp có thể tham khảo như:

2100 – Sản xuất thuốc, hóa dược, dược liệu;

4649 – Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình;

4772 – Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh,…

Bên cạnh đó, vì kinh doanh dược phẩm được xếp vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiện nên để doanh nghiệp có thể hoạt động trong ngành này thì buộc doanh nghiệp phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đủ điều kiện kinh doanh thuốc bao gồm:

+  Đối với cơ sở bán buôn dược phẩm: Người quản lý chuyên môn về dược phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán buôn thuốc. Có số lượng nhân sự, có trình độ và được đánh giá phù hợp với công việc được giao. Tài liệu về địa điểm, kho bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc, trang thiết bị bảo quản, phương tiện vận chuyển, hệ thống quản lý chất lượng, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

+ Đối với cơ sở bán lẻ dược phẩm: Chủ cơ sở bán lẻ dược phẩm phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán buôn thuốc. Có số lượng nhân sự, có trình độ và được đánh giá phù hợp với công việc được giao. Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Hồ sơ thành lập công ty dược phẩm

Hồ sơ cấp giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty dược phẩm
  • Danh sách thành viên của công ty dược phẩm

Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty dược phẩm đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân.
  • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty dược phẩm đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đủ điều kiện kinh doanh thuốc, thực hành tốt thuốc GPP và thực hành tốt phân phối thuốc GDP

Để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ liên quan đến giấy chứng nhận  kinh doanh thuốc và thực hành tốt phân phối thuốc GPP.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) đối với cơ sở bán buôn thuốc.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

+ Hợp đồng thuê địa điểm và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có công chứng

+ Bằng cấp, Chứng minh thư/ Căn cước công dân , Chứng chỉ hành nghề (Phạm vi bán buôn dược) của người phụ trách chuyên môn

+ Giấy tờ xe vận chuyển: Giấy tờ đăng ký xe, đăng kiểm

+ Hợp đồng với đơn vị cung cấp phần mềm liên thông

+ Sơ đồ mặt bằng cơ sở

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và thực hành tốt quản lý nhà thuốc (GPP) đối với cơ sở bán lẻ thuốc:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

+ Hợp đồng thuê địa điểm và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công chứng

+ Bằng cấp, Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân, Chứng chỉ hành nghề (Phạm vi bán lẻ thuốc) của người phụ trách chuyên môn

+ Giấy tờ xe vận chuyển

+ Hợp đồng với đơn vị cung cấp phần mềm liên thông

+ Sơ đồ mặt bằng cơ sở

Thủ tục thành lập công ty dược phẩm

Bước 1: Thành lập công ty theo các gói dịch vụ tại Việt Luật. Quý khách chỉ cần cung cấp những giấy tờ cần thiết, Việt Luật sẽ thay quý khách hàng soạn hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hiện nay, Việt Luật đã và đang cung cấp các gói dịch vụ thành lập với chi phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của quý khách.

Bước 2: Đăng ký, làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đủ điều kiện kinh doanh thuốc, thực hành tốt quản lý thuốc và thực hành tốt phân phối thuốc tại Sở Y tế hoặc Bộ Y tế tùy thuộc vào hình thức kinh doanh của doanh nghiệp dược phẩm để có thể đi vào hoạt động kinh doanh dược phẩm.

Lưu ý: Chỉ khi được cấp đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, doanh nghiệp mới có thể đem ccas mặt

Các công việc sau thành lập công ty dược phẩm

+ Treo biển: Doanh nghiệp phải treo biển ngay sau khi được Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư cấp giấy đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp  không treo biển mà cán bộ thuế đi kiểm tra có thể bị phạt và đóng mã số thuế.

+ Chữ ký số: Chữ ký số là thiết bị đã mã hóa trong đó toàn bộ thông tin của doanh nghiệp và dùng để đẩy tờ khai thuế, tờ khai thuế môn bài, nộp thuế qua mạng, khai hải quan.

+ Mở tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp cần mở một tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp. Mục đích của việc mở tài khoản này là nhằm thanh toán những chi phí trong quá trình vận hành doanh nghiệp và dùng trong việc nộp thuế. Doanh nghiệp có trách nhiệm phải thông báo STK ngân hàng lên cơ quan Thuế trong vòng 10 ngày kể từ khi có số tài khoản.

+ Nộp thuế môn bài: Thuế môn bài thường được hiểu là mức phí mỗi năm doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước dựa trên mức vốn điều lệ doanh nghiệp phải đóng hcho nhà nước. Thuế môn bài thu mỗi năm một lần vào tháng 1 hằng năm. Mức phí môn bài được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng/ năm
  • Đối với vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên: 3 triệu đồng/năm

Trên đây là những nội dung liên quan đến thành lập công ty dược phẩm mà Việt Luật gửi đến quý khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu thành lập công ty dược phẩm hay tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này, xin quý khách vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn của Việt Luật để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ