Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Quy trình thủ tục Thành lập công ty cổ phần là 1 trong những thủ tục phức tạp khi doanh nghiệp cần làm trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh. Nhiều nhà đầu tư kinh doanh vẫn chưa nắm bắt được thủ tục cụ thể. Vậy để thành lập công ty cổ phần cần thủ tục ra sao. Việt Luật xin mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm bắt được thủ tục thành lập công ty cổ phần cụ thể ra sao.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Căn cứ pháp lý:

Các bước thành lập công ty cổ phần năm 2021

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn thông tin doanh nghiệp:

Đầu tiên để có thể thành lập công ty cổ phần khách hàng cần phải có 3 cổ đông tham gia góp vốn vào công ty mới đủ điều kiện thành lập công ty cổ phần.

Khi thành lập công ty cổ phần khách hàng cần chuẩn bị cho Việt Luật 1 bản sao công chứng chứng minh nhân dân/căn cước hoặc hộ chiếu của các thành viên cổ đông tham gia góp vốn vào doanh nghiệp để Việt Luật thay mặt khách hàng soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

 • Việt Luật sẽ tư vấn thông tin hồ sơ cho khách hàng bao gồm:
 • Tra cứu tên công ty cho khách hàng, kiểm tra tên công ty có hợp lệ để rút ngắn thời gian thành lập khách hàng không cần mất công đi lại nhiều lần.
 • Địa chỉ trụ sở công ty.  Đây là địa chỉ hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp sau khi thành lập chính vì vậy không được chọn chung cư hoặc nhà tập thể làm trụ sở công ty. Nếu là chung cư phải có chức năng thương mại. Còn đối với khu tập thể thì bắt buộc phải được phân lô và được cấp sổ đỏ mới có thể thành lập.
 • Việt Luật sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn các ngành nghề phù hợp với nhóm ngành mà khách hàng dự định đăng ký để tạo sự thuận lợi phát triển kinh doanh sau này. Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện Việt Luật cũng sẽ tư vấn điều kiện, hồ sơ thủ tục cụ thể để khách hàng có thể biết được và đủ điều kiện hoạt động sau khi thành lập doanh nghiệp.
 • Đối với vốn điều lệ (vốn thành lập công ty) chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn được mức vốn phù hợp giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc hoạt động và phát triển sau khi thành lập công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty

Bước 2: Việt Luật sẽ thay mặt khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (Phụ lục I-4 Thông tư 01/2021)
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông công ty (Phụ lục I-7 Thông tư 01/2021)
 • Bản sao chứng thực một trong các giấy tờ cá nhân của cổ đông công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu);
 • Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp; Văn bản ủy quyền của tổ chức cho cá nhân quản lý phần vốn góp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền cho Việt Luật thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp

Việt Luật sẽ nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty thay khách hàng. Và sau đó sau 3 ngày làm việc sẽ có kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp. Việt Luật sẽ thay mặt khách hàng nhận kết quả.

Bước 3: Tiến hành công bố thông tin doanh nghiệp và khắc dấu công ty. Việt Luật sẽ tiến hành công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia và thay mặt khách hàng nộp lệ phí công bố và phí thành lập doanh nghiệp cũng như phí khắc dấu pháp nhân theo quy định.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD, Việt Luật sẽ thay mặt khách hàng tiến hành thủ tục đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Hiện nay Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định khi doanh nghiệp khắc dấu công ty sẽ không cần phải công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia như ngày trước.  Doanh nghiệp sẽ phải tự quản lý và bảo quản dấu công ty.

Bước 4: Trả kết quả tận tay cho khách hàng và tư vấn các công việc cần làm sau khi thành lập công ty cổ phần để khách hàng nắm bắt được.

Như vậy khi khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần của Việt Luật chỉ sau 4-6 ngày làm việc khách hàng đã nhận được kết quả bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần đồng thời là giấy chứng nhận mã số thuế công ty
 • Con dấu của công ty
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông công ty
 • Hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp
 • Việt Luật tư vấn thông tin miễn phí trước khi thành lập
 • Tư vấn các công việc cần làm sau khi thành lập
 • Hướng dẫn kê khai các hồ sơ giấy tờ sổ sách theo quy định.

Trên đây là toàn bộ các nội dung có liên quan về thủ tục thành lập công ty cổ phần. Khách hàng có nhu cầu cần được hỗ trợ giải đáp tư vấn về dịch vụ thành lập công ty có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được tư vấn thông tin cụ thể.

Website: https://tuvanvietluat.com/

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ