Những lưu ý khi thay đổi tên công ty

Thay đổi tên công ty là một trong những thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Thủ tục tiến hành thay đổi tên công ty tại cơ quan đăng ký là Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ở bài viết này Việt Luật sẽ cùng các bạn làm rõ những lưu ý khi thay đổi tên công ty, doanh nghiệp là gì?  Khi doanh nghiệp tiến hành thay đổi tên của mình cần phải nắm bắt được các hồ sơ thủ tục cụ thể. Việt Luật xin gửi tới những lưu ý khi thay đổi tên công ty.

nhung-lu-y-khi-thay-doi-ten-cong-ty
Những lưu ý khi thay đổi tên công ty

Những lưu ý về thủ tục khi thay đổi tên công ty

Cách đặt tên công ty trước khi thay đổi

Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp có quyền thay đổi tên công ty, nhưng phải đảm bảo theo quy định của pháp luật. Nguyên tắc đặt tên của doanh nghiệp được quy định rõ tại Điều 37, 38, 39 Luật doanh nghiệp 2020 và nghị định 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp, cụ thể:

– Tên doanh nghiệp cần đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký thành lập trước đó. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa, đi ngược với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam đặt tên cho doanh nghiệp. Không sử dụng tên cơ quan, tổ chức nhà nước đặt tên cho doanh nghiệp (trừ trường hợp pháp luật cho phép).

– Tên doanh nghiệp phải đảm bảo 2 thành tố là Loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp.Tùy trường hợp mà doanh nghiệp tiến hành thay đổi tên công ty. Có 1 số trường hợp doanh nghiệp tiến hành thay đổi loại hình doanh nghiệp dẫn đến thay đổi tên công ty chính vì vậy doanh nghiệp cần phải chú ý và chuẩn bị hồ sơ cụ thể.

Lưu ý về Hồ sơ khi thay đổi tên công ty theo quy định

Hồ sơ gồm:

– Thông báo thay đổi theo mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT. Nội dung trong thông báo cần đủ các thông tin về tên doanh nghiệp hiện tại, mã số thuế, tên dự kiến thay đổi; Người đại diện theo pháp luật cần ký và ghi rõ họ tên.

– Quyết định thay đổi tên doanh nghiệp của thành viên/chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp.

– Bản sao hợp lệ cuộc họp ghi rõ nội dung thay đổi trong điều lệ của công ty.

– Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ tiến hành thủ tục thay đổi tên công ty.

– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc hộ chiếu bản sao công chứng của người đi nộp hồ sơ thay cho doanh nghiệp.

Quy trình thủ tục thay đổi tên công ty theo quy định mới nhất.

Các kiến thức về thay đổi đăng ký kinh doanh nói chung và thay đổi tên doanh nghiệp nói riêng không quá phổ biến. Bởi vậy thông thường ,chỉ những người làm việc, học tập trong lĩnh vực pháp luật mới dành nhiều sự quan tâm. Do đó nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ được quy trình này là điều rất bình thường, Việt Luật sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này để mọi cùng hiểu rõ.

Bước 1: Doanh nghiệp cần lựa chọn tên công ty mới (lưu ý về một số nguyên tắc đặt tên doanh nghiệp)
Bước 2: Sau khi đã lựa chọn được tên dự kiến, doanh nghiệp tiến hành tra cứu tên công ty để tránh nhầm lẫn, trùng lặp.
Bước 3: Soạn đầy đủ hồ sơ phía trên.
Bước 4: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị ở trên đến Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Bước 5: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đổi tên công ty, Hồ sơ đầy đủ hợp lệ sẽ cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh mới. Trường hợp từ chối sẽ có thông báo bằng văn bản cho công ty kịp thời bổ sung, sửa đổi.
Bước 6: Doanh nghiệp thay đổi tên phải tiến hành khắc lại mẫu dấu theo tên đã thay đổi và công bố mẫu dấu mới trên cổng thông tin quốc gia.

Nơi tiếp nhận hồ sơ thay đổi tên công ty

– Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch và đầu tư, tuy nhiên không phải phòng đăng ký kinh doanh nào cũng tiếp nhận hồ sơ thay đổi tên công ty, các bạn cần nộp hồ sơ tại đúng nơi doanh nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp.

– Có 2 hình thức nộp hồ sơ thay đổi tên công ty là online và offline.

+ Về hình thức online , doanh nghiệp sẽ phải scan hồ sơ và gửi lên Cổng thông tin điện tử quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Doanh nghiệp theo dõi về thông báo sửa đổi bổ sung nếu có từ Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp gửi bản hồ sơ giấy về cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Về hình thức offline, Doanh nghiệp sẽ mang hồ sơ trực tiếp đến Bộ phận một cửa- Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi đăng ký thành lập doanh nghiệp để nộp. Bộ phận chuyên môn sẽ tiếp nhận và kiểm tra , hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp lại Giấy phép.

+ Ngoài hai hình thức trên, quý doanh nghiệp còn có sự lựa chọn đơn giản hơn đó là ủy quyền thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp cho đơn vị, cá nhân chuyên nghiệp như Việt Luật.

>> Xem thêm: Thủ tục thay đổi tên công ty trọn gói

Các công việc cần làm sau khi thay đổi tên công ty

  1. Doanh nghiệp tiến hành khắc lại dấu tròn công ty. Sau khi nhận đăng ký kinh doanh mới doanh nghiệp cần tiến hành
  2. Thay đổi tên công ty trên chữ ký số. Để thay đổi tên công ty trên chữ ký số quý khách hàng nên liên hệ nhà cung cấp chữ ký số để được hướng dẫn thủ tục thay đổi tên trên chữ ký số cụ thể. Bởi mỗi nhà cung cấp chữ ký số có 1 mẫu hồ sơ thay đổi thông tin cụ thể nên Việt Luật không thể liệt kê toàn bộ các hồ sơ của từng nhà cung cấp đi kèm. Riêng có nhà cung cấp NewCA và Newtel – CA do Việt Luật là đại lý nên chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng thay đổi thông tên trên chữ ký số.
  3. Doanh nghiệp hủy hóa đơn cũ đang sử dụng (trường hợp vẫn sử dụng hóa đơn đặt in hay còn gọi là hóa đơn giấy) và đăng ký sử dụng hóa đơn  diện tử và tiến hành thông báo đối với cơ quan thuế và nhà cung cấp hóa đơn điện tử. Trường hợp doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 78 nghị định 123 thì sau khi thay đổi tên trên chữ ký số cần liên hệ nhà cung cấp hóa đơn để tiến hành thay đổi thông tin hóa đơn và nộp lại tờ khai  khai báo với cơ quan thuế về việc thay đổi thông tin địa chỉ trên hóa đơn. Sau khi nộp doanh nghiệp cần chờ trong thời gian khoảng 1 ngày làm việc cơ quan thuế sẽ trả lời qua mail đăng ký hóa đơn điện tử của doanh nghiệp về việc chấp thuận hoặc không chấp thuận. Nếu chấp thuận thì doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn bình thường.
  4. Doanh nghiệp thông báo và đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp với các tài khoản ngân hàng công ty; Để thay đổi tên công ty trên tài khoản ngân hàng và đồng thời thay đổi con dấu công ty nên giám đốc cần cầm con dấu và đăng ký kinh doanh mới bản gốc đến nơi mở ngân hàng để tiến hành thủ tục thay đổi thông tin cụ thể.
  5. Doanh nghiệp thông báo tới các đối tác đã ký kết hợp đồng dịch vụ. Việc thông báo là cần thiết bởi nếu không thông báo cho đối tác, khách hàng họ sẽ có nhiều thắc mắc gây ảnh hưởng không tốt tới việc đầu tư kinh doanh của công ty. Chính vì vậy sau khi thay đổi tên doanh nghiệp nên thông báo rộng rãi tới các bạn hàng, đối tác của doanh nghiệp.
  6. Doanh nghiệp thông báo và nộp hồ sơ đính chính lại thông tin tên chủ sở hữu trên các giấy tờ có đăng ký thông tin chủ sở hữu;
  7. Tiến hành thủ tục thay đổi giấy phép con nếu có. Đối với các doanh nghiệp có giấy phép con để hoạt động kinh doanh. Thì sau khi thay đổi tên công ty cũng bắt buộc phải làm cập nhật thay đổi thông tin giấy phép con theo đúng tên công ty mới được thay đổi. Tránh trường hợp để quên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài nội dung trên nếu khách hàng cần Việt Luật hỗ trợ thay đổi tên công ty tại Hà Nội vui lòng liên hệ 0965 999 345

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ