Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh điện mặt trời

Hiện nay việc sử dụng nguồn năng lượng được tái tạo từ mặt trời là 1 nguồn năng lượng hết sức phát triển. Do nhu cầu lắp đặt và sử dụng của 1 số hộ gia đình tăng cao đã lắp đặt và sản xuất năng lượng điện mặt trời và có nhu cầu bán lại nguồn năng lượng điện đó cho công ty Điện Lực. Để có thể bán lại nguồn điện đó hộ gia đình cần phải tiến hành đăng ký thủ tục cấp giấy phép kinh doanh điện mặt trời. Vậy các thủ tục đó cần thực hiện như thế nào?  Cần các giấy tờ hồ sơ ra sao? Việt Luật xin mời quý hộ gia đình theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để nắm rõ thông tin chi tiết.

cap-giay-phep-kinh-doanh-dien-mat-troi
Cấp giấy phép kinh doanh điện mặt trời

Khi nào phải đăng ký kinh doanh điện mặt trời

Theo quy định được căn cứ theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 và Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương về quy định phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mặt trời thì hộ kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh. Nhưng về mặt pháp lý hộ kinh doanh bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp để có thể áp dụng thuế theo quy định.

Doanh nghiệp sẽ chỉ phải đăng ký kinh doanh khi có nhu cầu bán lượng điện sản xuất ra từ năng lượng mặt trời cho công ty Điện lực và doanh thu từ việc bán điện phải trên 100 triệu đồng 1 năm.

Thủ tục đăng ký cấp giấy phép kinh doanh điện mặt trời

Để đăng ký kinh doanh điện mặt trời bán cho công ty điện lực EVN hộ gia đình cần tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bước 2:  Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Chủ hộ kinh doanh cần nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận, Huyện để được thẩm tra xác nhận về hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh

Bước 3:  Nhận kết quả và tiến hành đăng ký mã số thuế cho cá nhân chủ hộ kinh doanh

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chủ hộ cần cầm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến cơ quan thuế để xin cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho chủ hộ.

Bước 4: Lập hợp đồng ký kết giữa EVN và hộ kinh doanh

Hợp đồng nguyên tắc để xác nhận việc bán điện của hộ kinh doanh cho công ty điện lực EVN. Trong đó bao gồm các điều khoản về trách nhiệm và nghĩa vụ của từng bên khi tiến hành hợp đồng. Theo mẫu của bộ công thương cung cấp.

Bước 5: Tiến hành kê khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân cho chủ hộ.

Chủ hộ phải xác định mức thuế từ lượng doanh thu từ hoạt động hàng năm cho cơ quan thuế theo mức doanh nghiệp mà hộ gia đình thu được.

Hồ sơ đăng ký cấp giấy phép kinh doanh điện mặt trời

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
  • Giấy giới thiệu
  • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của chủ hộ, người đi nộp hồ sơ
  • Giấy ủy quyền của chủ hộ cho người đi nộp hồ sơ

Điều kiện đăng ký cấp giấy phép kinh doanh điện mặt trời

Lưu ý: Để có thể kinh doanh cấp giấy phép kinh doanh chủ hộ có thể lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể để thủ tục nhỏ gọn hoặc tiến hành thành lập công ty đều có thể được

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cần phải tiến hành các thủ tục cấp giấy giấy chứng nhận hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để có thể đạt đủ điều kiện xin kinh doanh điện năng lượng mặt trời. Đối với trường hợp kinh doanh lớn cần phải xin thêm giấy phép xây dựng thì hộ kinh doanh không có đủ thẩm quyền để xin hồ sơ cấp phép thì người kinh doanh cần tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp mới.

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

Đối với việc kinh doanh điện năng lượng mặt trời cần thiết phải có các quy định về phòng cháy chữa cháy, chống hỏa hoạn. Đặc biệt là ở hộ dân nơi tập trung dân dư đông đúc sẽ nếu có hỏa hoạn xảy ra rất khó ứng phó và gây thương tích và thiệt hại về con người và tài sản. Chính vì vậy việc xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy là điều bắt buộc.

Việc xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy sẽ ứng với từng địa phương cụ thể. Chính vì vậy trước khi tiến hành kinh doanh điện năng lượng mặt trời hộ kinh doanh nên chủ động tìm hiểu thật kỹ trước khi xác định kinh doanh điện năng lượng mặt trời.

Xin cấp giấy phép xây dựng.

Cũng giống như giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy thì giấy chứng nhận xây dựng cũng là vấn đề cần thiết với 1 số địa phương riêng. Hiện tại việc xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể ảnh hưởng ít nhiều tới cảnh quan đô thị. Chính vì vậy sẽ cần phải xin giấy phép xây dựng. Và việc này cũng tùy từng trường hợp, từng địa phương.

Điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh

Chủ hộ phải bổ sung ngành nghề là : 3511 Sản xuất điện và lấy chi tiết là 35116 Điện mặt trời.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ