Cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh

Nhiều gia đình có nhà chung cư hoặc nhà ở nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà không dùng đến nên có nhu cầu cho thuê để thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, khi cho thuê thì cả người thuê và người cho thuê thắc mắc rằng có cần phải đăng ký kinh doanh không? Nếu không đăng ký có bị áp dụng các biện pháp xử lý nào không? Những thắc mắc này sẽ được Việt Luật giải đáp thông qua bài viết sau đây.

I/ Trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Chủ thể hoạt động thương mại bằng hình thức mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ hoặc các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh và không được gọi là “thương nhân” theo quy định bao gồm những cá nhân sau đây:
  • Buôn bán rong không có địa điểm cố định bao gồm cả việc nhận sách, tạp chí, báo, văn hóa phẩm của các thương nhân khác để bán rong.
  • Buôn bán những vật dụng nhỏ lẻ có thể có hoặc không có địa điểm cố định.
  • Buôn bán quà vặt như quà bánh, đồ ăn, nước uống có thể có hoặc không có địa điểm cố định.
  • Buôn chuyến hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo từng chuyến để bán cho người bán buôn hoặc người bán lẻ.
  • Thực hiện các dịch vụ như bán vé số, chữa khóa, đánh giày, sửa chữa xe, rửa xe, trông xe, cắt tóc và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.
  • Tiến hành hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

II/ Cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh?

Có thể thấy rằng việc cho thuê nhà là hoạt động nhằm mục đích sinh lời, được tiến hành một cách độc lập, thường xuyên, có địa điểm cố định. Do vậy, đây không phải là hoạt động không phải đăng ký kinh doanh theo quy định.

>>> Do vậy, nếu cho thuê nhà thì chủ thể phải đăng ký kinh doanh cho thuê nhà đúng theo quy định của pháp luật. Đây là loại hình kinh doanh nhỏ nên cá nhân có thể đăng ký kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh cá thể.

III/ Hình thức xử phạt nếu không đăng ký kinh doanh 

Nếu hoạt động kinh doanh thuộc trường hợp bắt buộc phải đăng ký kinh doanh nhưng không tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh thì chủ thể kinh doanh có thể bị:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà chủ thể kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Chủ thể kinh doanh có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà chủ thể kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chủ thể kinh doanh có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Như vậy, hình thức và mức xử phạt sẽ phụ thuộc vào hành vi và tính chất, mức độ hành vi vi phạm của chủ thể có hành vi vi phạm.

Trên đây là bài viết tư vấn của Việt Luật về vấn đề cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ? Hy vọng rằng sự tư vấn của Công ty tư vấn Việt Luật sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thuê nhà bạn đọc có thể liên hệ Công ty tư vấn Việt Luật để được giải đáp tốt nhất và chính xác nhất

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ