So sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh

Khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình, nhiều cá nhân, tổ chức băn khoăn việc lựa chọn giữa công ty tư nhân và công ty hợp danh. Hiểu được khó khăn đó, Công ty tư vấn Việt Luật dành riêng 1 bài viết tư vấn so sánh công ty tư nhân và công ty hợp danh để doanh nghiệp có cái nhìn bao quát toàn diện. Từ đó lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với mình.

so-sanh-doanh-nghiep-tu-nhan-va-cong-ty-hop-danh-min

I. Sự giống nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh

  • Cả hai loại hình doanh nghiệp này đều chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động của doanh nghiệp.
  • Mỗi chủ thể  đều chỉ được phép thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân hoặc là 1 doanh nghiệp hợp danh
  • Không được phép phát hành chứng khoán hoặc trái phiếu để huy động vốn.

II. Sự khác nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh

1. Về khái niệm

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp của một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp.
– Công ty hợp danh là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có ít nhất 2 thành viên là cá nhân và không giới hạn số lượng thành viên hợp danh, chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

2. Về đại diện theo pháp luật:

– Doanh nghiệp tư nhân: 1 chủ sở hữu là đại diện theo pháp luật. Như vậy, chủ doanh nghiệp tư nhân là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.
– Công ty hợp danh: có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật. Theo quy định các thành viên hợp danh đều là đại diện theo pháp luật của công ty.

3. Về tư cách pháp nhân:

–Trái ngược với doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, khi thành lập công ty hợp danh thì đây là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

4. Về cơ cấu tổ chức:

– Doanh nghiệp tư nhân: cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản, gồm. Chủ sở hữu công ty có thể làm Tổng giám đốc, Giám đốc hoặc được quyền thuê người khác làm Tổng giám đốc, Giám đốc.
– Công ty hợp danh: Cơ cấu tổ chức phức tạp hơn: Gồm có hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên.

5. Về số lượng thành viên:

– Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một thành viên duy nhất tương ứng với cá nhân đã thành lập.
– Công ty hợp danh: có ít nhất 2 thành viên, ngoài ra còn có thể có thành viên góp vốn. Đối với thành viên góp vốn thì chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp.

6. Về số vốn góp:

– Doanh nghiệp tư nhân: không có sự phân chia và tách bạch giữa tài sản của doanh nghiệp và tài sản chủ sở hữu. Chủ doanh nghiệp được quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư vào hoạt động của doanh nghiệp.
– Công ty hợp danh: Thành viên phải chuyển quyền sở hữu  tài sản góp vốn cho công ty hợp danh.
Trên đây là bài Tư vấn so sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh. Qua bài viết Công ty tư vấn Việt Luật tin rằng doanh nghiệp đã có giải đáp cho việc so sánh giữa hai loại hình doanh nghiệp này. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, Doanh nghiệp có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua số: 0965 999 345

Đến với chúng tôi, Doanh nghiệp sẽ được:

  • Tư vấn MIỄN PHÍ mọi thắc mắc liên quan đến so sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.
  • Hỗ trợ MIỄN PHÍ doanh nghiệp tìm được loại hình doanh nghiệp vừa ý
  • Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp với các dịch vụ ưu đãi.
Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ